Vị trí, Đặc điểm và Sự phân hóa của môi trường đới ôn hòa

tudiensong img - Vị trí, Đặc điểm và Sự phân hóa của môi trường đới ôn hòa

Nhắc đến môi trường đới ôn hoà là nhắc đến sự thay đổi thất thường khí hậu, đó cũng là một điều kiện thuận lợi để phát triển tài nguyên thiên nhiên, thuận lợi cho sự phát triển kinh tế. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cái nhìn tổng quan về môi trường này nhé.

Vị trí môi trường đới ôn hoà


Môi trường đới ôn hoà nằm giữa đới nóng và đới lạnh, trong khoảng từ chí tuyến đến vòng cực ở cả hai bán cầu Nam Bắc. Tuy nhiên, phần lớn diện tích đất nổi của đới ôn hoà nằm ở bán cầu Bắc, ở bán cầu Nam chỉ chiếm một phần nhỏ.


Đặc điểm môi trường đới ôn hoà


Đúng như tên gọi của nó, khí hậu đới ôn hoà mang tính chất trung gian giữa khí hậu đới nóng và khí hậu của đới lạnh. Chính vì vậy, nó cũng thường xuyên thay đổi thất thường.

Sự thất thường này xuất phát từ các đợt khí nóng ở chí tuyến và các đợt khí lạnh ở vùng cực có thể tràn tới một cách bất thường, và đi kèm đó là các đợt nóng hoặc lạnh, đặc biệt hơn ở vùng sâu trong nội địa.


Sự phân hoá của môi trường đới ôn hoà


Thiên nhiên của môi trường đới ôn hoà thay đổi rõ ràng theo bốn mùa là xuân – hạ – thu – đông. Trong cùng một vĩ độ, môi trường cũng thay đổi từ vùng này sang vùng khác, với sự ảnh hưởng của dòng biển và gió Tây ôn đới.

Bờ Tây lục địa chính là môi trường ôn đới hải dương với đặc điểm là ẩm ướt quanh năm, mùa hè mát mẻ, về mùa đông không lạnh lắm. Khi vào sâu trong đất liền, tính chất lục địa càng thể hiện rõ nét hơn khi lượng mưa giảm dần, mùa đông lạnh và tuyết rơi khá nhiều, mùa hạ trở nên nóng hơn.

Sinh vật ở môi trường đới ôn hoà thay đổi từ bờ Tây sang bờ Đông từ rừng lá rộng chuyển sang rừng hỗn giao và cuối cùng chính là rừng lá kim_thảm thực vật đặc trưng của môi trường đới ôn hoà.

Lên các vùng vĩ độ cao hơn, về mùa đông thời tiết rất lạnh và kéo dài, mùa hạ trở nên ngắn hơn. Khu vực gần chí tuyến có môi trường Địa Trung Hải với mùa hè nóng và khô, mùa đông ấm áp, mưa chuyển vào Thu – Đông. Lúc này, thảm thực vật cũng thay đổi từ Bắc xuống Nam từ rừng lá kim chuyển sang rừng hỗn giao rồi mới đến thảo nguyên và cây bụi gai.

Xem thêm:  Những web luyện nghe TOEIC online miễn phí tốt nhất nên thử

Như vậy, các kiểu môi trường ở đới ôn hoà bao gồm 3 kiểu chính là: ôn đới lục địa, ôn đới hải dương và môi trường Địa Trung Hải.


Vấn đề ô nhiễm môi trường ở đới ôn hoà


Nhờ những ưu đãi về điều kiện tự nhiên, các hoạt động nông nghiệp và công nghiệp ở môi trường đới ôn hoà diễn ra một cách sôi động, mang lại nguồn thu nhập lớn cho người dân. Đi kèm với một nền nông nghiệp tiên tiến, một nền công nghiệp hiện đại, có cơ cấu ngành đa dạng là vấn đề ô nhiễm môi trường đới ôn hoà.


Ô nhiễm môi trường không khí ở đới ôn hoà


Nguyên nhân chính của việc ô nhiễm môi trường không khí ở đây được chỉ ra là do sự phát triển công nghiệp, giao thông vận tải bắt buộc phải sử dụng nhiều nguồn nguyên nhiên liệu, làm cho bầu khí quyển ô nhiễm nặng nề.

Các chất khí nhà kính khiến cho Trái Đất nóng lên, băng tan ở hai cực, mực nước biển dâng cao, lỗ thủng tầng ozon ngày càng lớn đã đe doạ cuộc sống con người không chỉ ở đới ôn hoà mà ảnh hưởng lên tầm thế giới.


Ô nhiễm nguồn nước ở đới ôn hoà


Nước biển, nước sông hồ, nước ngầm… đều bị ô nhiễm nặng nề. Đô thị hoá ở môi trường đới ôn hoà tập trung phần lớn vào một dải đất rộng không quá 100 km ven biển đã làm cho nguồn nước biển ô nhiễm nặng nề.

Hiện tượng “thuỷ triều đen” do váng dầu tạo nên cũng là một nguyên nhân gây ô nhiễm. Và tất nhiên, không thể thiếu hoá chất thải ra từ các nhà máy, thuốc trừ sâu, phân lân hoá học dư thừa trên các cánh đồng cùng với chất thải sinh hoạt hằng ngày… đều có thể làm trầm trọng vấn đề ô nhiễm môi trường.


Hy vọng với bài viết trên đây, bạn sẽ hiểu thêm về môi trường đới ôn hoà. Hiện nay, môi trường đời ôn hoà cũng đang bị ô nhiễm, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế, chính vì vậy, mỗi người hãy chung tay bảo vệ nguồn nước, không khí, đảm bảo sự tồn tại của con người nhé.

Theo Tudiensong.com

Xem thêm:  Phân tích vẻ đẹp sông Hương trong tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *