Underground là gì? Ca sĩ tiêu biểu dòng nhạc Underground

tudiensong img - Underground là gì? Ca sĩ tiêu biểu dòng nhạc Underground

Bạn có biết underground là gì không? Lịch sử hình thành và phát triển dòng nhạc này ra sao? Chắc hẳn lớp trẻ hiện nay ai cũng đã nghe thấy tên dòng nhạc underground một vài lần. Nhưng để hiểu thật sự về dòng nhạc này thì hãy tham khảo những thông tin trong bài viết này nhé!

Underground là gì?

Cùng đi tìm hiểu khái niệm Underground để hiểu rõ về bản chất và cách thể hiện Underground nhé

Underground trong tiếng Anh có nghĩa là ngầm, bí ẩn. Nhạc underground nghĩa là nhạc ngầm. Hiểu đơn giản thì đây là loại nhạc không được quảng bá một cách chính thống như qua các kênh truyền hình, họp báo, hòa nhạc hay album.

Những nghệ sĩ underground thường hoạt động chủ yếu trên Internet, mạng xã hội. Trên đó, họ thể hiện quan điểm, cá tính riêng của mình qua bài hát, các ca khúc với nhiều thể loại khác nhau một cách tự do.

Họ thực sự là những người đam mê âm nhạc và khát khao thực hiện mọi thứ theo mong ước của mình mà không cần quan tâm đến bất kỳ yếu tố nào như xu hướng thị trường âm nhạc, nhu cầu khán giả… Chính điều này đã tạo nên những nét độc đáo và đa dạng trong giới underground.

Âm nhạc underground khá phổ biến ở thời điểm hiện tại, không chỉ trên thế giới mà ở cả Việt Nam, khi tư tưởng của con người ngày càng phóng thoáng hơn và cái sáng tạo cá nhân, cái cá tính riêng của từng người cũng được nêu cao chú trọng hơn.

Xem thêm:  Thiên Can Địa Chi là gì? Tính Thiên Can Địa Chi trong tử vi

Lịch sử hình thành và phát triển

Vậy, Underground bắt nguồn từ đâu? quá trình hình thành và phát triển như thế nào?

Underground xuất hiện vào những năm 60 của thế kỷ XX, khi một số nghệ sĩ muốn đưa âm nhạc của mình ra khỏi nền công nghiệp âm nhạc đang phát triển. Họ muốn được tự do sáng tác theo ý thích của mình chứ không phải theo trào lưu.

Đến những năm 90, cùng với sự lan tỏa của Hiphop và một số dòng nhạc khác từ phương Tây, underground mới đặt những bước chân đầu tiên lên thị trường âm nhạc Việt Nam.

Ban đầu, underground chưa nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân do dòng nhạc này có ngôn từ rất gần với phong cách ngôn ngữ thường ngày, đôi khi tạo ra cảm giác hơi thô và không mang tính nghệ thuật. Cùng với đó, phong cách ăn mặc của các nghệ sĩ underground cũng quá khác biệt so với văn hóa truyền thống Việt Nam.

Bước vào thế kỷ XXI, dòng nhạc underground ngày càng được khán giả đón nhận một cách tự nhiên hơn. Chính ngôn từ gần gũi, dễ hiểu, nói lên những vấn đề có tính thực tế trong đời sống thường ngày nên các bản nhạc underground này dễ được người nghe tiếp nhận.

Ví dụ như một bài hát underground khá thú vị gần đây mang tên “Thật bất ngờ” của Trúc Nhân đã nói lên những vấn đề vô cùng gần gũi trong đời sống xã hội mà chúng ta hằng ngày, hàng giờ vẫn tiếp xúc nhưng đôi khi vô tình không nhận ra với một phong cách hết sức tươi vui và đáng yêu.

Xem thêm:  Gluten là gì? Tác hại khi quá lạm dụng gluten hằng ngày

Hơn nữa, người ta cũng dần quen thuộc với phong cách của các nghệ sĩ underground và chấp nhận chúng như phong cách, cá tính đặc biệt của mỗi người. Thậm chí, nhiều bạn trẻ dù không phải nghệ sĩ underground cũng học theo phong cách ăn mặc này.

Một số ca sĩ tiêu biểu

Cùng điểm mặt mọt số ca sĩ tiểu biểu của dòng nhạc Underground nhé. Xem bạn có thần tượng ca sĩ nào trong nhóm này không?

LadyKillah

Đây là một nhóm nhạc underground nổi tiếng tại Việt Nam với phong cách rap kết hợp với R&B. LadyKillah do L.K cùng một số tên tuổi lớn trong làng rap Việt như Mr.A, Mr.T, Bigdaddy, Emily… kết hợp với nhau vào năm 2010. Dù hiện nay đã tan rã, nhưng trong suốt những năm hoạt động của mình LadyKillah đã khẳng định tên tuổi với các bản hit như: Thu cuối, Người lạ nơi cuối con đường, She neva know,….

Da LAB

Là một nhóm nhạc rap với 3 thành viên. Tuy nhóm đã hoạt động trong thời gian khá dài nhưng chỉ khi ca khúc “Một nhà” nổi lên như một hiện tượng trong âm nhạc Việt thì khi ấy Da LAB mới được nhiều người biết đến. Những ca khúc của Da LAB chủ yếu viết về các chủ đề mang gần gũi như: Về nhà, Đừng trốn trong phòng, Đời là đi…

Tam ka PKL

Là một nhóm theo cả phong cách underground lẫn Over ground, Tam ka PKL đã mang đến những bài hát với không khí hết sức vui vẻ, đáng yêu và có hơi “lầy” như: Bài ca tuổi trẻ, Con điên…

Xem thêm:  Mô thức Efas là gì? Cách thiết lập và Các yếu tố của mô thức Efas

Bài viết đã tổng hợp lịch sử underground Việt cũng như giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi underground là gì rồi nhé. Hãy cùng tham khảo thêm nhiều đề tài khác nữa tại trang web của chúng tôi để có những kiến thức thật thú vị nhé!

Theo Tudiensong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *