Tìm hiểu về hệ Mặt Trời và Trái Đất và sự chuyển động tự quay quanh trục của Trái Đất

tudiensong img - Tìm hiểu về hệ Mặt Trời và Trái Đất và sự chuyển động tự quay quanh trục của Trái Đất

Vũ trụ có vô vàn điều bí ẩn mà chúng ta muốn khám phá, trong đó có hệ Mặt Trời và Trái Đất. Vậy đặc điểm của hệ Mặt Trời va Trái Đất như thế nào? Những hệ quả khi chuyển động tự quay quanh trục của Trái Đất đã sinh ra những hệ quả nào? Bạn đã biết chưa? Ngay dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cụ thể nhé.

Đặc điểm của hệ Mặt Trời và Trái Đất là gì?

Hệ Mặt Trời là tập hợp các thiên thể nằm trong Dải Ngân Hà. Hệ Mặt Trời bao gồm có Mặt Trời ở trung tâm của hệ cùng với các thiên thể chuyển động xung quanh, chính là các hành tinh, tiểu hành tinh, vệ tinh, các sao chổi hay các thiên thạch, và các đám khí bụi. Trong hệ Mặt Trời có 8 hành tinh, bao gồm: Thuỷ tinh, Kim tinh, Trái Đất, Hoả tinh, Mộc tinh, Thổ tinh, Thiên Vương tinh và Hải Vương tinh (sao Hải Vương).

Vị trí của trái đất trong hệ Mặt Trời

Hệ Mặt Trời và Trái Đất có mối quan hệ gắn bó với nhau. Trái Đất là một hành tinh trong hệ Mặt Trời. 149,6 triệu km là khoảng cách trung bình từ Trái Đất đến Mặt Trời ở trung tâm. Một khoảng cách như vậy kết hợp với sự tự quay của mình làm cho Trái Đất nhận được lượng nhiệt và nguồn ánh sáng phù hợp cho mọi sự sống có thể sinh trưởng và phát triển được. Chính vì vậy, Trái Đất còn được gọi là Hành tinh xanh của con người.

Xem thêm:  Nhật Bản giữa hai cuộc chiến tranh thế giới( 1918-1939)

Cũng như các hành tinh khác trong hệ Mặt Trời, Trái Đất vừa tự quay quanh trục, vừa chuyển động tịnh tiến xung quanh Mặt Trời. Sự tác động qua lại giữa hệ Mặt Trời và Trái Đất đã tạo ra nhiều hệ quả địa lí quan trọng trên Trái Đất.

Sự chuyển động tự quay quanh trục của Trái Đất

Sự luân phiên ngày đêm

Hệ quả đầu tiên do hệ Mặt Trời và Trái Đất tạo ra chính là sự luân phiên ngày đêm. Do Trái Đất có hình khối cầu nên luôn được Mặt Trời chiếu sáng một nửa, nửa còn lại không được chiếu sáng. Đây là nguyên nhân sinh ra hiện tượng ngày đêm trên Trái Đất. Nhờ sự chuyển động tự quay quanh trục của mình mà ngày đêm trên Trái Đất luôn được luân phiên nhau ở mọi điểm trên bề mặt của nó.

Giờ trên Trái Đất và đường chuyển ngày quốc tế

Để thuận tiện cho việc tính giờ tại các địa phương khác nhau và công việc giao dịch trên thế giới, người ta chia bề mặt Trái Đất ra 24 khu vực giờ. Mỗi khu vực sẽ có một múi giờ riêng. Đối với những khu vực rộng lớn, giờ chính xác của kinh tuyến đi qua giữa khu vực được tính là giờ chung cho toàn bộ khu vực. Một quốc gia trên thế giới có thể có nhiều múi giờ do lãnh thổ rộng lớn. Giờ ở múi số 0 được lấy làm giờ quốc tế hay còn gọi là giờ GMT, đi qua đài thiên văn Greenwich, London, nước Anh.

Xem thêm:  Giới thiệu lớp học bằng tiếng Trung đơn giản mà hay

Sự lệch hướng chuyển động của các vật thể ở hai bán cầu Nam Bắc

Các vật thể chuyển động trên bề mặt Trái Đất đều bị lệch hướng so với hướng ban đầu của nó do sự chuyển động tự quay quanh trục. Nhìn theo hướng chuyển động của các vật thể:

  • Ở Nam bán cầu vật chuyển động lệch về phía bên trái.
  • Ở Bắc bán cầu vật chuyển động lệch về phía bên phải.

Lực Côriôlít tác động mạnh tới hướng di chuyển của các khối khí, dòng biển, dòng sông… ở cả hai bán cầu Bắc Nam. Chính vì vậy mà ta vẫn thấy hiện tượng đường ray tàu hoả bị mòn hơn về một phía, các dòng sông có bên bồi bên lở…

Hệ Mặt Trời và Trái Đất liên quan mật thiết đến sự tồn tại của con người cũng như sự phát triển của tự nhiên. Chính vì vậy, đây là một trong những điều được quan tâm. Nếu có những thắc mắc liên quan, mời bạn liên hệ với Tudiensong.com để được tư vấn nhé.

Theo Tudiensong.com

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Tả cây xoài lớp 5 hay nhất - 3 bài văn miêu tả cây nhà em ngắn gọn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *