Tìm hiểu tế bào nhân thực trong động vật, thực vật

tudiensong img - Tìm hiểu tế bào nhân thực trong động vật, thực vật

Tế bào nhân thực là gì? Cấu tạo của tế bào nhân thực? Đặc điểm của tế bào nhân thực là gì? Mô hình tế bào nhân thực? Đó là thắc mắc của không ít người khi đang nghiên cứu về tế bào của động vật, thực vật. Để giải đáp mọi thắc mắc tò mò của mọi người, ngay dưới đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu cụ thể nhé.

Tế bào nhân thực là gì?

Tế bào nhân thực là cái tên quen thuộc đối với nhiều người nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về chúng. Ngay dưới đây, chúng ta cùng nhau khám phá nhé.

Tế bào nhân thực là gì? Tế bào nhân thực là những tế bào của động vật, thực vật hay nấm và một số loại tế bào khác. Đặc điểm chung của tế bào nhân thực đó là có cấu tạo màng nhân và nhiều bào quan thực hiện những chức năng khác nhau. Đồng thời, mỗi loại bào quan đều có cấu trúc phù hợp với từng chức năng chuyên hóa của mình và tế bào chất cũng được chia thành nhiều ô nhỏ nhờ hệ thống màng.

Đặc điểm của tế bào nhân thực là gì?

Dưới đây là một số tế bào nhân thực, đó là cơ sở để mọi người cùng phân biệt so sánh và phát hiện chúng dưới kính hiển vi.

 • Tế bào nhân thực có kích thước lớn hơn tế bào nhân sơ.
 • Thành tế bào bằng Xenlulôzơ (Ở tế bào thực vật), hoặc kitin (ở tế bào nấm) hoặc có chất nền ngoại bào (ở tế bào động vật).
 • Tế bào chất: Có khung tế bào, hệ thống nội màng và các bào quan có màng.
 • Nhân: Có màng nhân.

Cấu trúc của tế bào nhân thực là gì?

Sau khi đã nắm được khái niệm và đặc điểm của tế bào nhân thực là gì, bạn cũng cần biết về cấu trúc của tế bào này như sau:

 • Nhân tế bào
 • Lưới nội chất
 • Riboxom
 • Bộ máy Gongi

Cấu tạo của tế bào nhân thực như nào?

Tế bào nhân thực gồm 4 bộ phận cơ bản. Ngay dưới đây, chúng ta cùng nhau tìm hiểu đặc điểm và cấu tạo của từng phần nhé. Chắc chắn bạn sẽ có

Xem thêm:  Tả con thỏ lớp 2 hay - 4 đoạn văn ngắn miêu tả con thỏ

Nhân tế bào

Khi tìm hiểu tế bào nhân thực là gì, các bạn sẽ phải tìm hiểu cấu tạo của loại tế bào này và yếu tố đầu tiên đó chính là nhân tế bào. Nhân tế bào là bộ phận dễ nhìn thấy nhất trong tế bào nhân thực.

Trên thực tế, trong tế bào của động vật, nhân thường là bộ phận được định vị nằm ở vị trí trung tâm còn đối với tế bào thực vật sẽ có không bào phát triển tạo điều kiện để nhân có thể phân bố ở vùng ngoại biên. Nhân tế bào phần lớn sẽ có hình bầu dục hoặc hình cầu với kích thước đường kính khoảng 5µm.

 • Màng nhân: Màng nhân của tế bào nhân thực sẽ bao gồm màng ngoài và màng trong, mỗi màng có độ dày khoảng 6 – 9nm. Trong đó, màng ngoài được cấu tạo gắn liền với nhiều phân tử protein, cho phép những phân tử nhất định đi vào hay đi ra khỏi nhân một cách thuận lợi.
 • Chất nhiễm sắc: Tìm hiểu kiến thức về tế bào nhân thực là gì, các bạn sẽ biết thêm về cấu tạo của tế bào nhân thực sẽ bao gồm chất nhiễm sắc. Các nhiễm sắc thể chứa ADN cùng với nhiều protein kiềm tính. Bên cạnh đó, các sợi nhiễm sắc thể này thông qua quá trình xoắn để tạo thành nhiều nhiễm sắc thể. Số lượng các nhiễm sắc thể trong tế bào nhân thực sẽ mang những đặc trưng riêng biệt cho từng loài.
 • Nhân con: Trong nhân của tế bào nhân thực sẽ chứa một hoặc một vài thể hình cầu bắt màu đậm hơn so với các phần còn lại. Đó được gọi là nhân con (hoặc có thể gọi là hạch nhân). Trong nhân con chủ yếu chứa protein với hàm lượng lên tới 80 – 85%.
 • Chức năng của nhân tế bào: Nhân tế bào là một trong những thành phần vô cùng quan trọng đối với tế bào. Bởi nó chính là nơi lưu giữ thông tin di truyền cũng như là trung tâm điều hành, định hướng và giám sát mọi hoạt động trao đổi chất được thực hiện trong quá trình sinh trưởng, phát triển của tế bào. Vì vậy, khi tìm hiểu tế bào nhân thực là gì, chắc chắn bạn sẽ biết đến chức năng chính của nhân tế bào trong tổng thể cấu trúc của nó.
Xem thêm:  Màu sắc trong tiếng Anh - Từ vựng về màu sắc trong tiếng Anh

Riboxom

Ribôxôm là bào quan có kích thước nhỏ và không có màng bao bọc. Kích thước của Riboxom thường dao động từ 15 – 25nm. Bên cạnh đó, mỗi tế bào sẽ có từ hàng vạn đến hàng triệu Riboxom. Cùng với đó, trong Riboxom còn chứa thành phần hóa học chủ yếu là rARN và protein. Vì vậy, mỗi Riboxom sẽ gồm một hạt lớn và một hạt bé. Chức năng chính của Riboxom đó là nơi tổng hợp protein.

Lưới nội chất

Trong khi tìm hiểu tế bào nhân thực là gì, các bạn không thể bỏ qua chức năng của lưới nội chất trong tế bào nhân thực. Lưới nội chất là hệ thống màng có vị trí nằm bên trong tế bào nhân thực để tạo thành một hệ thống các xoang dẹp và ống thông với nhau và tạo nên sự ngăn cách với các phần còn lại của tế bào.

Lưới nội chất được chia thành lưới nội chất hạt và lưới nội chất trơn với những chức năng đặc trưng khác nhau. Tuy nhiên, chức năng chung của bộ phận này đó là tạo nên những xoang ngăn cách với phần còn lại của tế bào chất. Đồng thời, nó còn sản xuất ra các sản phẩm nhất định nhằm đưa tới những nơi cần thiết trong tế bào hoặc xuất bào.

Bộ máy Gôngi

Bộ máy Gongi được cấu tạo với dạng túi dẹt xếp cạnh nhau. Tuy nhiên, chúng không dính lấy nhau mà cái này hoàn toàn tách biệt với cái kia. Vì vậy, chức năng chính của bộ máy Gôngi đó chính là lắp ráp, đóng gói và phân phối các sản phẩm của các tế bào trong tế bào nhân thực.

Sự khác nhau cơ bản giữa tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực

Tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực có những đặc điểm, tính chất khác nhau. Dưới đây là một số điểm cơ bản, mời các bạn tham khảo nhé.

Xem thêm:  Thì hiện tại trong tiếng Anh - cấu trúc và cách dùng 4 thì hiện tại

Tế bào nhân sơ

 • Tế bào nhân sơ có kích thước nhỏ và cấu trúc rất đơn giản
 • Bên cạnh đó, tế bào nhân sơ không có màng bao bọc vật chất di truyền
 • Tế bào nhân sơ không có hệ thống nội màng
 • Đồng thời, tế bào nhân sơ cũng không có màng bao bọc các bào quan
 • Ngoài ra, tế bào nhân sơ không có khung tế bào

Tế bào nhân thực

Sau khi đã tìm hiểu tế bào nhân thực là gì, chắc chắn bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích để so sánh giữa tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực. Cụ thể, tế bào nhân thực khác tế bào nhân sơ ở những điểm sau:

 • Tế bào nhân thực có kích thước lớn và cấu trúc phức tạp
 • Tế bào nhân thực có màng bao bọc vật chất di truyền
 • Tế bào nhân thực có hệ thống nội màng
 • Cùng với đó, tế bào nhân thực có màng bao bọc các bào quan
 • Ngoài ra, tế bào nhân thực còn có cấu tạo khung tế bào

Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện về tế bào nhân thực. Đây là kiến thức cơ bản mà mỗi người cần nắm vững khi muốn khám phá về thế giới sinh vật. Chúng tôi xin chúc các bạn luôn vui vẻ, thành công và đừng quên đồng hành cùng Tudiensong.com nhé.

Theo Tudiensong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *