Tế bào cơ trơn có hình dạng và cấu tạo thế nào? Vai trò của tế bào cơ trơn

tudiensong img - Tế bào cơ trơn có hình dạng và cấu tạo thế nào? Vai trò của tế bào cơ trơn

Chức năng của tế bào cơ trơn chính là bao quanh các cơ quan rỗng, qua đó điều chỉnh luồng chảy và sự co dãn của những cơ quan này. Đây là một trong những tế bào có vai trò quan trọng trong cá thể. Bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu khám phá về hình dạng, cấu tạo của tế bào cơ trơn này, mời các bạn tham khảo nhé.

Khái niệm tế bào cơ trơn. Tế bào cơ trơn có hình dạng và cấu tạo thế nào?

Trước khi tìm hiểu về tế bào cơ trơn, hãy kể tên những tế bào có hình dạng khác nhau mà em biết? Chắc hẳn, các loại tế bào như tế bào trứng có hình cầu, tế bào thần kinh, tế bào xương có hình sao đã quá quen thuộc với chúng ta. Hôm nay, hãy cùng tìm hiểu thêm về một loại tế bào mới, đó là tế bào cơ trơn nhé.

Tế bào cơ trơn là gì?

Tế bào cơ trơn là thành phần cấu tạo nên mô cơ trơn – một trong 3 loại mô cơ trong cơ thể của người và động vật. Các tế bào cơ trơn khi được kết hợp lại sẽ tạo thành mô cơ trơn. Loại mô này thường được phân bổ ở xung quanh của các cơ quan rỗng hay các ống trong cơ thể. Tiêu biểu như dạ dày, ruột, bàng quang, mạch máu…

Tuy nhiên, các tế bào cơ trơn cũng có thể đứng riêng lẻ ở hầu hết các cơ quan trong cơ thể người. Đặc biệt là trong các bó nhỏ của tế bào như lông, tóc hay da…

Vai trò của tế bào cơ trơn

Như đã giải thích ở trên, tế bào cơ trơn cấu tạo nên mô cơ trơn. Vậy mô là gì? Khái niệm mô là gì sinh học 8 đã đề cập tới. Có thể hiểu, mô là tập hợp của các tế bào chuyên hóa có cấu tạo giống nhau. Các tế bào tùy vào vị trí và cấu tạo sẽ đảm nhiệm một chức năng nhất định.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về những người lính lái xe trong "Bài thơ về tiểu đội xe không kính" hay nhất - 3 bài văn ngắn gọn

Từ khái niệm trên, có thể thấy, tế bào cơ trơn sẽ có những chức năng nhất định. Cụ thể, chức năng của tế bào cơ trơn chính là bao quanh các cơ quan rỗng, qua đó điều chỉnh luồng chảy và sự co dãn của những cơ quan này. Vậy tế bào cơ trơn có hình dạng và cấu tạo thế nào để có thể thực hiện chức năng này?

Tế bào cơ trơn có hình dạng và cấu tạo thế nào?

Hình dạng của tế bào cơ trơn là hình thoi, nhọn hai đầu. Tùy vào từng vị trí mà chiều dài của chúng cũng sẽ khác nhau.

Cấu tạo của loại tế bào này chỉ có một nhân chứa 1 – 2 hạt nhân và không có vân ngang. Ở giữa của tế bào cơ trơn phình ra các sợi cơ có hình dạng khác nhau. Thường là hình trứng hoặc hình que bị gãy khúc. Ngoài ra, tế bào cơ trơn cũng có tế bào chất chứa nhiều myoglobin và các hạt glycogen.

Cấu tạo của tế bào cơ trơn còn có một số đặc điểm sau:

  • Màng tế bào của tế bào gồm các bào tương và màng đáy.
  • Lưới nội bào phát triển chưa hoàn thiện
  • Bên ngoài màng đáy của màng tế bào có những sợi tạo keo để gắn các sợi cơ với nhau.

Mô cơ vân và mô cơ tim

Mô cơ trơn là một trong 3 loại mô cơ trong cơ thể người và động vật. Vậy hai loại còn lại là gì? Đó chính là mô cơ vân và mô cơ tim – hai loại mô cơ vô cùng quan trọng. Đặc điểm của cơ vân cơ trơn cơ tim là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Xem thêm:  Chia sẻ một số điều cần lưu ý về chuyên ngành công nghệ thông tin

Mô cơ vân

Giống như tên gọi, mô cơ vân có cấu tạo từ nhiều vân ngang và nhiều nhân. Đây là điểm khác biệt nhằm phân biệt giữa mô cơ vân và mô cơ trơn. Vị trí của mô cơ vân thường gắn với xương. Vì thế nó có khả năng co dãn tốt nhất trong 3 loại mô cơ. Chức năng chính của mô cơ vân là co lại và phình ra để giúp các bộ phận hoạt động hiệu quả.

Mô cơ tim

Mô cơ tim là một trong những thành phần cấu tạo nền thành tim. Loại cơ này chỉ có thể tìm thấy tại phần tim của cơ thể người và động vật. Mô cơ tim cũng có nhiều vân ngang và nhiều nhân nhằm thực hiện chức năng co bóp của tim.

So sánh 4 loại mô chính trong cơ thể

Trong cơ thể người và động vật, mô cơ, mô liên kết, mô biểu bì và mô thần kinh là 4 loại mô chính, có chức năng và vai trò quan trọng trong cơ thể con người. Vậy bốn loại mô chính của cơ thể là gì chức năng của chúng thế nào? Chúng ta đã tìm hiểu trong những bài viết trước.

Trong bài viết này, sau khi đã tìm hiểu tế bào cơ trơn có hình dạng và cấu tạo thế nào, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu sâu hơn về cấu tạo và sự giống và khác nhau của chúng nhé.

Bảng so sánh mô biểu bì và mô liên kết

Xem thêm:  Chứng minh: Bác Hồ luôn yêu thương thiếu nhi - 3 bài văn hay nhất ngắn gọn

Các loại mô

Vị trí

Cấu tạo

Chức năng

Mô biểu bì

Bao bọc bên ngoài cơ thể và lót phía trong các ống nội quanCấu tạo từ nhiều tế bào xếp sít vào nhauBảo vệ và hấp thụ các chất, tiết những chất cần thiết để nuôi cơ thể

Mô liên kết

Xuất hiện ở lớp phía dưới của da, gân, sụn, xương…Cấu tạo từ nhiều tế bào nằm trong chất cơ bảnNâng đỡ máu và vận chuyển các chất dinh dưỡng cần thiết

Từ mẫu trên và những gì đã tìm hiểu, các em hãy tự lập bảng so sánh 4 loại mô theo mẫu sau nhé.

Trên đây là tổng hợp những thông tin liên quan về tế bào cơ trơn. Thông qua đó, các bạn sẽ phần nào hiểu được cấu tạo, cơ chế hoạt động của các mô tế bào. Đây là một trong những kiến thức cơ bản của thế giới sinh vật, các bạn cùng nhau nắm vững nhé.

Theo Tudiensong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *