Tế bào blast là gì? Các bệnh liên quan đến tế bào blast

tudiensong img - Tế bào blast là gì? Các bệnh liên quan đến tế bào blast

Tế bào blast là các tế bào non của các dòng hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Vậy tế bào blast là gì? Ảnh hưởng như thế nào đối với sức khoẻ khi số lượng quá nhiều trong cơ thể. Ngay dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá và tìm hiểu nhé.

Tế bào blast là gì? Đặc điểm của tế bào blast

Người ta hay gọi blast là cách gọi tắt của những tế bào máu chưa trưởng thành. Vậy cụ thể tế bào blast là gì và nó có đặc điểm như thế nào.

Tế bào blast là gì?

Tế bào blast là các tế bào non của các dòng hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Dựa vào cách phân loại quốc tế về tế bào học, khi tế bào có đuôi – blast tức là chúng còn khả năng phân bào.

Đặc điểm của tế bào blast

Ở các dòng hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu có hình thái tế bào blast tương đối khác nhau về kích thước, nhân, nguyên sinh chất,…Tế bào blast là các tế bào non, chưa thực hiện được chức năng như các tế bào trưởng thành, nên bình thường nó chỉ tồn tại trong tủy xương, xuất hiện rất ít hoặc không có ở máu ngoại vi người bình thường.

Trong một số trường hợp nhiễm trùng máu hoặc mất máu cấp tính thì tủy xương có thể xuất ồ ạt đẩy các tế bào này vào máu ngoại vi nhằm bù đắp tình trạng thiếu máu hoặc bù đắp vào các bạch cầu bị chết do nhiễm trùng máu cấp tính. Đây là tình trạng đáp ứng của cơ thể.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Việt Bắc của tác giả Tố Hữu hay nhất

Các loại bệnh liên quan đến tế bào blast

Sự biến đổi blast là nguyên nhân gây ra một số bệnh nguy hiểm như: bệnh lơ xê mi cấp dòng bạch cầu hạt, leukemia cấp dòng tủy, leukemia kinh.

Bệnh lơ xê mi cấp

Đây là một bệnh mà các tế bào máu tăng sinh nhưng không biệt hóa hoặc không trưởng thành được, từ đó làm các tế bào non (tế bào blast) bị tích tụ trong máu và tủy xương. Khi các tế bào blast tăng sinh cao có thể tràn vào máu, làm thâm nhiễm vào tổ chức liên võng. Lơ xê mi cấp m4 thường gặp ở trẻ em và người lớn tuổi.

Nguyên nhân gây bệnh lơ xê mi cấp

 • Bệnh nhân tiếp xúc với tia ion hóa, chất độc phóng xạ
 • Bệnh nhân bị nhiễm benzen mạn hay điều trị bệnh bằng hóa chất
 • Do virut
 • Do di truyền

Các dấu hiệu nhận biết bệnh lơ xê mi cấp

 • Số lượng hồng cầu và tiểu cầu giảm, huyết sắc tố giảm, thiếu máu bình sắc, số lượng bạch cầu tăng và có nhiều tế bào non, ác tính, các tế bào máu trưởng thành giảm
 • Khi xét nghiệm, tế bào tủy xương tăng sinh, tỷ lệ tế bào blast trên 20%, các tế bào bình thường và các tế bào trưởng thành giảm, số lượng hồng cầu lưới ở máu và tủy giảm
 • Có nhiều tế bào ác tính ở các khoang sinh máu, có thể có tình trạng xơ
 • Máu lắng tăng cao, thời gian chảy kéo dài, máu đông không co
Xem thêm:  Những điều cần biết khi làm văn phân tích bài thơ Vội vàng

Bệnh lơ xê mi cấp gồm 2 thể chính: lơ xê mi tủy cấp và lơ xê mi kinh dòng lympho.

Bệnh bạch cầu cấp dòng lympho

Tế bào blast là gì? Một loại bệnh liên quan đến sự biến động của tế bào blast là bệnh bạch cầu cấp dòng lympho (Acute lymphoblastic leukemia), đây là một loại ung thư máu và xương. Bệnh này thường xảy ra ở bệnh nhân suy giảm hệ miễn dịch và tổn thương nhiễm sắc thể bẩm sinh, bệnh thường xảy ra đối với trẻ em.

Triệu chứng bệnh bạch cầu dòng lympho

Triệu chứng của bệnh bạch cầu cấp dòng lympho là đau đầu, đau bụng, mệt mỏi, xanh xao, hay xuất hiện các vết bầm tím. Ngoài ra, còn có thể bị sưng gan, có hạch to và trí nhớ giảm sút.

Phân loại bệnh bạch cầu dòng lympho

Theo phân loại của FAB năm 1976, thì dòng lympho gồm L1 – L3:

 • Bệnh bạch cầu cấp dòng lympho L1: có kích thước nhỏ, nhân phân bố đều đặn và hạt nhân không rõ, ít nguyên sinh chất. Trẻ em hay gặp nhất.
 • Bệnh bạch cầu cấp dòng lympho L2: kích thước to, phân bố không đồng đều, có nhiều hạt nhân lớn, tỷ lệ nhân và nguyên sinh chất không đều.
 • Bệnh bạch cầu cấp dòng lympho L3: kích thước to và đồng đều, nhân đều đặn, nguyên sinh chất ưa base mạnh

Nguyên nhân gây bệnh bạch cầu dòng lympho

 • Bệnh nhân từng điều trị ung thư, đặc biệt là từng hóa trị hoặc xạ trị.
 • Người bị nhiễm phóng xạ.
 • Người bệnh bị rối loạn di truyền, như hội chứng Down.
 • Có anh (chị) bị bệnh bạch cầu cấp dòng lympho.
Xem thêm:  Cảm nghĩ về tình bạn lớp 7 hay nhất 2 bài văn ngắn gọn

Trên đây là tổng hợp kiến thức về tế bào blast. Sự biến đổi blast là nguyên nhân gây ra một số bệnh nguy hiểm như: bệnh lơ xê mi cấp dòng bạch cầu hạt, leukemia cấp dòng tủy, leukemia kinh. Chính vì vậy, bạn hãy thường xuyên đi khám và tiếp nhận sự tư vấn của bác sĩ nhé.

Theo Tudiensong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *