Tài nguyên thiên nhiên : Phân loại và tình trạng cạn kiệt hiện nay

tudiensong img - Tài nguyên thiên nhiên : Phân loại và tình trạng cạn kiệt hiện nay

Tài nguyên thiên nhiên là món quà vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho mỗi quốc gia, là một lợi thế khiến các quốc gia đó có điều kiện thuận lợi hơn trong phát triển kinh tế. Hiện nay, tài nguyên thiên nhiên đang dần cạn kiệt mà nguyên nhân chính là sự khai thác quá mức của con người. Cùng cập nhật những thông tin hay dưới đây để chủ động những biện pháp phòng tránh hiệu quả nhé.

Tài nguyên thiên nhiên là gì?

Tài nguyên thiên nhiên là những loại của cải vật chất có sẵn trong tự nhiên, mà dựa vào đó, con người có thể khai thác, chế biến chúng, sử dụng phục vụ cho nhu cầu cuộc sống của chính con người.

Vậy, tài nguyên thiên nhiên là gì? Đó chính là rừng cây, là các loài động thực vật quý hiếm, là các mỏ khoáng sản, nguồn nước, dầu, khí… Tất cả chúng trở thành một bộ phận thiết yếu và có quan hệ chặt chẽ với môi trường. Chính vì vậy, việc nghiên cứu môi trường và tài nguyên thiên nhiên là rất quan trọng.

Phân loại tài nguyên thiên nhiên

Tài nguyên thiên nhiên tái tạo

Tài nguyên thiên nhiên tái tạo là những loại tài nguyên có khả năng tự duy trì hoặc bổ sung thêm một cách liên tục. Với việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên không hợp lí như ngày nay thì một số loại có thể không cách nào tái tạo được nữa. Các loại tài nguyên có thể tái tạo được bao gồm: nguồn nước ngọt, đất đai, động vật, thực vật…

Xem thêm:  Tả quyển sách Tiếng Việt lớp 5 tập 2 hay nhất - 3 bài văn miêu tả SGK Tiếng Việt lớp 5 tập hai II

Tài nguyên thiên nhiên không tái tạo

Như tên gọi của nó, loại tài nguyên thiên nhiên này là loại tài nguyên tồn tại hữu hạn, chúng sẽ mất đi hoặc bị biến đổi trong quá trình sử dụng. Điển hình cho loại tài nguyên này chính là các mỏ khoáng sản.

Tài nguyên năng lượng vĩnh cửu

Năng lượng Mặt Trời, gió, sóng và thuỷ triều… được gọi là những loại tài nguyên vĩnh cửu, chúng đang được ưu ái sử dụng và có khả năng thay thế dần các loại năng lượng bị cạn kiệt và bị hạn chế bởi tình trạng ô nhiễm môi trường.

Hiện trạng các nguồn tài nguyên thiên nhiên

Nhìn chung, hiện trạng các nguồn tài nguyên thiên nhiên trên thế giới và tài nguyên thiên nhiên Việt Nam đang đi theo hướng tiêu cực. Chúng đang dần bị thu hẹp cả về số lượng và chất lượng mà nguyên nhân chính gây ra vấn nạn này lại chính là con người.

Đối với tài nguyên rừng: diện tích đang bị thu hẹp mỗi ngày, mỗi giờ, độ che phủ rừng thấp, diện tích rừng tự nhiên bị suy giảm, làm cho các loài sinh vật quý hiếm mất đi chỗ cư trú. Ở Việt Nam, có khoảng 100 loài thực vật và khoảng 100 loài động vật đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Ô nhiễm nguồn nước trở thành vấn đề gay gắt nhất hiện nay. Theo dự báo, đến năm 2025, sẽ có khoảng 75% số người trên thế giới sẽ phải sống trong những khu vực thiếu nước trầm trọng, trong đó có Việt Nam.

Xem thêm:  Chăm chỉ làm bài tập ở nhà là tạo cơ hội thành công cho tương lai

Việc khai thác bừa bãi, không có quy hoạch hợp lí nguồn tài nguyên khoáng sản đang làm cho nó dần bị cạn kiệt. Cùng với đó là việc sử dụng lãng phí và gây ô nhiễm môi trường càng làm cho vấn đề trầm trọng hơn. Đất đai bị ô nhiễm bởi các hoá chất trong nông nghiệp, công nghiệp và cả dịch vụ, diện tích nhiễm mặn và hoang mạc hoá ngày càng tăng.

Trước thực trạng đó, các biện pháp khắc phục đã được đưa ra như công tác quản lí, công tác sử dụng tiết kiệm và truyền thông đến mọi người dân trên toàn thế giới. Tuy nhiên, suy cho cùng thì điều này phụ thuộc vào ý thức của mỗi con người chúng ta.

Hy vọng, với những thông tin trên đây sẽ giúp các bạn hiểu thêm về những đặc điểm của tài nguyên môi trường và nhận thấy sự nguy hiểm khi tài nguyên môi trường cạn kiệt, suy thoái. Mọi người hãy cùng chung tay bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, bảo về nguồn sống của con người.

Theo Tudiensong.com

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Tìm hiểu về các loại văn bản thường dùng trong văn học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *