Sự thành lập nước Âu Lạc và tổ chức nhà nước buổi sơ khai

tudiensong img - Sự thành lập nước Âu Lạc và tổ chức nhà nước buổi sơ khai

Nước Âu Lạc là nhà nước được thành lập bởi Thục Phán năm 257 TCN, nhà nước này đã thống nhất 2 bộ tộc Âu Việt- Lạc Việt lại với nhau và đã thành công trước cuộc xâm lược của nhà Tần, nhưng sau cùng thất bại trước Nam Việt của Triệu Đà. Để hiểu rõ hơn sự thành lập nước Âu Lạc và tổ chức nhà nước buổi sơ khai,mời các bạn chia sẻ bài viết sau đây nhé!

Nước Âu Lạc ra đời như thế nào?

Dưới sự tấn công của quân Tần, nhân dân hai nước Tây Âu và Lạc Việt đã kiên quyết chống trả suốt thời gian 5 đến 6 năm. Từ đó tình đoàn kết, gắn bó nảy sinh giữa hai nước. Thục Phán lúc bây giờ là người chỉ huy Tây Âu, Lạc Việt chiến đấu đã khẳng định được uy tín, tài năng của mình.

Nước Âu Lạc ra đời năm 207 trước công nguyên, do Thục Phán đứng đầu và hợp nhất cả đất đai lẫn con người của Tây Âu và Lạc Việt thành Âu Lạc. Thục Phán lên ngôi vua, tự xưng là An Dương Vương và chọn Phong Khê (nay là Cổ Loa, Đông Anh, Hà Nội) làm nơi đóng đô.

Nhà Âu Lạc được tổ chức như thế nào?

Nhà nước Âu Lạc đứng đầu là An Dương Vương. Trong bộ máy cai trị đất nước có Lạc tướng ở địa phương, Lạc hầu ở trong triều đình giúp đỡ vua trị nước. Nước Âu Lạc được tổ chức cai trị theo các bộ dưới sự cai quản của Lạc Tướng. Bên cạnh đó, các đơn vị khác như làng, chạ nằm dưới sự cai quản của Bồ chính.

Xem thêm:  Cảm nhận "Con chó Bấc" lớp 9 - 3 bài văn cảm nghĩ hay nhất đầy đủ

Dưới thời An Dương Vương nhà nước có bộ máy cai trị chặt chẽ hơn, quyền lực được thống nhất trong tay nhà vua. Dưới thời Âu Lạc những lĩnh vực liên quan trực tiếp đến cuộc sống nhân dân có rất nhiều biến chuyển tích cực.

Nông nghiệp

Sự ra đời của lưỡi cày đồng đánh dấu sự phát triển vượt bậc trong kĩ thuật chế tác của người dân nước Âu Lạc. Từ đó việc ứng dụng lưỡi cày đồng vào sản xuất đã làm tăng năng Suất tạo ra nhiều gạo, rau củ hơn, quy mô nông nghiệp cũng được mở rộng. Các ngành chăn nuôi, đánh bắt thủy hải sản và săn bắn thú cũng rất phát triển ở nước Âu Lạc.

Thủ công nghiệp

Sự phát triển mạnh của nghề làm gốm, dệt vải, xây dựng và luyện kim đem lại cuộc sống ấm no hơn cho nhân dân nước Âu Lạc. Các sản phẩm từ luyện kim như giáo, mác, mũi tên bằng đồng, cuốc sắt… hỗ trợ rất nhiều trong canh tác, sản xuất nông nghiệp và ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn.

Xã hội

Sự phát triển của các ngành nghề dẫn đến một hiện tượng thường thấy trong xã hội đó là sự phân hóa tầng lớp. Thời kì nước Âu Lạc, dân số đông đúc.

Quân sự

Hình ảnh về nước Âu Lạc ý chí, có ý thức trong bảo vệ Tổ Quốc được thể hiện qua các thành tựu về quân sự:

  • Nỏ liễu (nỏ liên châu): có thể bắn nhiều mũi tên cùng lúc.
  • Cổ loa: công trình kiến trúc quân sự có vị trí đắc địa, là nơi giao thoa kinh tế, giao thông, kinh tế đông đúc thuận lợi cho sự phát triển đất nước.
Xem thêm:  Những đặc điểm cần có của một môi trường học tập hiệu quả

Những thông tin về Âu Lạc đã được học ở bài 14 nước Âu Lạc trong sách lịch sử lớp 6. Bạn có thể tham khảo thêm những thông tin trong đó để có cái nhìn cụ thể hơn.

Với bài viết “sự thành lập nước Âu Lạc và tổ chức nhà nước buổi sơ khai’ trên đây,hi vọng các bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích về lịch sử nước nhà. Chúc các bạn học tốt môn Lịch sử nhé!

Theo Tudiensong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *