Sự khác biệt giữa trùng kiệt lị và trùng sốt rét

Trùng kiệt lị là gì? Trùng sốt rét là gì? Cấu tạo và tác hại của chúng như thế nào đối với sức khỏe con người? Tất tần tật thắc mắc trên sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. Mời các bạn cùng tham khảo để có những biện pháp phòng tránh hiệu quả bảo vệ bản thân tốt nhất nhé. Đây là kiến thức hữu ích giành cho mọi người.

Sự khác biệt giữa trùng kiệt lị và trùng sốt rét

Trùng kiệt lị và trùng sốt rét rất dễ xâm nhập vào cơ thể con người từ con đường ăn uống, gây nguy hiểm, tổn thương sức khỏe. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về loại trùng này, mời các bạn cùng tìm hiểu nhé.

Cấu tạo và đặc điểm trùng kiết lị

Trùng kiết lị là một loại trùng biến hình. Tuy nhiên, chân giả của nó rất ngắn. Chính ví thế, cấu tạo của trùng kiết lị cũng tương tự như cấu tạo của trùng biến hình. Trong đó có: nhân, chất nguyên sinh, không bào tiêu hóa và không bào co bóp. Chất nguyên sinh ở dạng lỏng và đây là chất để tạo ra chân giả ở trùng kiết lị.

Ở ngoài môi trường tự nhiên, bào xác của trùng kiết lị có thể tồn tại lên tới 9 tháng. Sau đó, các tế bào của trùng kiết lị sẽ bám theo ruồi, nhặng và truyền bệnh cho người qua thức ăn.

Xem thêm:  Vốn ODA là gì ưu nhược điểm? Hình thức, Tính chất của vốn ODA

Để nêu vòng đời của trùng kiết lị, ta có thể khái quát như sau: bào xác của trùng kiết lị theo thức ăn vào đến ruột con người. Đến ruột, trùng kiết lị sẽ chui ra khỏi bào xác. Qua đó gây các vết loét ở niêm mạc dạ dày.

Cấu tạo và đặc điểm trùng sốt rét

Trùng sốt rét thích nghi sống ở trong máu người, trong tuyến nước bọt và thành ruột của muỗi Anôphen.

Chúng có kích thước nhỏ, không có bộ phận di chuyển và các không bào, hoạt động dinh dưỡng đều thực hiện qua màng tế bào.

Trùng sốt rét kí sinh ở 2 vật chủ trong vòng đời: một là muỗi Anôphen, hai là động vật có xương sống (ở đây chúng ta xét đến trùng sốt rét kí sinh ở người).

Trùng sốt rét do muỗi Anôphen truyền vào máu người. Chúng chui vào hồng cầu để kí sinh và sinh sản cùng lúc cho nhiều trùng sốt rét mới. Sau đó chúng phá vỡ hồng cầu để chui ra và lại chui vào nhiều hồng cầu khác, tiếp tục chu kì hủy hoại hồng cầu (cứ sau 48 giờ một lần với trùng sốt rét thường gặp, gây ra bệnh sốt rét cách nhật)

Tác hại và cách phòng tránh hiệu quả

Trùng kiết lị và trùng sốt rét khi xâm nhập, ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe con người. Chính vì vậy, mỗi người cần chủ động những cách phòng tránh hiệu quả.

Xem thêm:  Onecoin là gì? Cách kinh doanh Onecoin? Sự khác biệt giữa Onecoin và Bitcoin

Trùng sốt rét

Tác hại: Phá hủy hồng cầu của con người → Mất chất dinh dưỡng → Gây bệnh sốt rét

Cách phòng tránh: Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, luôn để môi trường khô ráo. Thường xuyên phun thuốc khử trùng, bảo vệ môi trường

Trùng kiệt lị

Tác hại: Nuốt hồng cầu của con người → Gây vết loét ở niêm mạc ruột → Bệnh nhân đau bụng, đi ngoài → Gây ra bệnh kiết lị

Cách phòng tránh: Ăn uống sạch sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi phát hiện ra bệnh cần phải mang đi khám chữa ngay lập tức.

Trên đây là những thông tin cơ bản về trùng kiết lị và trùng sốt rét. Để đảm bảo sức khỏe, mỗi người chú ý đến sức khỏe của mình đặc biệt là xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý nhất. Mời các bạn theo dõi thêm những thông tin trên Tudiensong.com để có thêm kiến thức về các lĩnh vực trong xã hội nhé. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết sau.

Theo Tudiensong.com

Loading...

Bài viết liên quan

Xem thêm:  1 tsp là gì, 1 tbsp là gì? Cách quy đổi đơn vị trong công thức làm bánh  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *