Sự hình thành và đặc điểm xã hội của các quốc gia cổ đại Phương Tây

tudiensong img - Sự hình thành và đặc điểm xã hội của các quốc gia cổ đại Phương Tây

Các quốc gia cổ đại phương Tây ngay từ rất sớm đã phát triển và đem lại những thành tựu to lớn có sức ảnh hưởng đến tận ngày nay. Cùng tìm hiểu quá trình hình thành và sự phát triển cũng như những đặc điểm nổi bật trong nền văn hóa của các quốc gia cổ đại Phương Tây qua bài viết dưới đây nhé.

Sự hình thành các quốc gia cổ đại phương Tây

Sự hình thành các quốc gia cđ phương Tây xuất hiện trên bán đảo Bancăng và Italia, vào đầu thiên niên kỉ thứ I TCN, 2 quốc gia cổ đại là Hy Lạp và Rôma được hình thành.

Đây là vùng đất không thích hợp cho việc trồng lúa. Các loại cây khác được đưa vào trồng như nho, ô liu… Các ngành nghề khác như thương nghiệp, ngoại thương, làm đồ gốm, nấu rượu nho… ngày một phát triển đem lại sự giàu có cho cư dân tại đây.

Xã hội ở các quốc gia cổ đại phương Tây Hi Lạp, Ro-ma

Xã hội tồn tại dưới hình thức dân chủ cộng hòa. Nhà nước do dân tự do và tầng lớp quý tộc bầu ra. Dưới sự phát triển về kinh tế, xã hội dần dần hình thành sự phân hóa giai cấp giàu nghèo. Xã hội ở các quốc gia cđ phương Tây Hi Lap Ro-ma gồm 2 giai cấp chính:

  • Giai cấp chủ nô: do nắm giữ nhiều của cải nên rất giàu có, cuộc sống sung túc và nắm trong tay nhiều quyền lực. Họ bóc lột nô lệ rất nặng nề. Họ sở hữu rất nhiều nô lệ.
  • Nô lệ: như đã nói ở trên đây là giai cấp chịu sự bóc lột nặng nề của chủ nô. Họ phải lao động rất cực khổ, là lực lượng lao động chính trong xã hội không có chút quyền lợi nào. Nếu không nghe lời sẽ bị đánh tới tới bất cứ lúc nào. Đặc biệt, họ là vật sở hữu riêng của chủ nô.
  • Xã hội cổ đại ở Hy Lạp và Roma gọi là xã hội chiếm hữu nô lệ.
Xem thêm:  Tả cây liễu hay nhất - 3 bài văn miêu tả cây hoa liêu lớp 4 5 ngắn gọn

Do đó, dưới sự áp bức nặng nề, nô lệ đã vùng lên phản kháng vào năm 71-73 TCN đứng đầu là Xpac – ta – cut.

Văn hóa của các quốc gia cổ đại phương Tây

Nền văn hóa của các quốc gia cđ phương Tây được thể hiện qua các thành tựu về lịch, chữ viết, khoa học, văn học và nghệ thuật.

Lịch và chữ viết

Ngay từ thời cổ đại, người ta đã rất quan tâm đến thế giới bên ngoài (trái đất và hệ mặt trời). Sự hiểu biết về trái đất và hệ mặt trời đó đã giúp người Rooma lập được lịch với 365 ngày và ¼ ngày/năm. Một tháng có 30 hoặc 31 ngày, đặc biệt tháng 2 chỉ có 28 ngày. Những kiến thức về lịch từ xa xưa khá giống với lịch hiện nay.

Chữ viết sáng tạo ban đầu là dạng ký hiệu. Chúng được ghép vào với nhau để tạo thành những ý nghĩa nhất định. Về sau, bảng chữ cái ra đời dưới dạng chữ cái A, B, C như hiện nay. Lúc đầu, bảng chữ cái gồm 20 chữ về sau tăng lên 26 chữ. Những phát minh chữ viết này ảnh hưởng rất nhiều đến nền văn hóa chữ viết về sau.

Khoa học

Khoa học thật sự chính xác và đạt được khả năng khái quát thành các định lý, định luật khi đến thời Hy Lạp, Rôma. Tiêu biểu trong thời kì này là các nhà toán học lỗi lac: Ta -lét, Pitago, Ơ-clit.

Xem thêm:  Cảm nhận của em về nhân vật Thị Kính lớp 7 hay nhất 2 bài văn ngắn gọn

Văn học

Nhắc tới văn học các quốc gia cổ đại phương Tây trong đó có Hy Lạp, người ta nghĩ đến một nền kịch đặc sắc với nhiều nhà viết kịch nổi tiếng.

Rô-ma đã thừa kế những thành tựu của văn học, nghệ thuật Hy Lạp và phát triển thêm nó. Nổi tiếng thời kì này là nhà thơ Lu-cre-xơ, Viếc-gin…

Nghệ thuật

Kiến trúc, điêu khắc tại Hy Lạp đạt đến trình độ hoàn mỹ. Những bức tượng hay đền đài như người lực sĩ ném đĩa, tượng nữ thần A-tê-na đội mũ chiến binh, thần Vệ nữ Mi-lô, đền Pactenong, đấu trường Coolide… nổi tiếng cho đến tận ngày nay.

Hiểu rõ về sự hình thành và phát triển của các nước cổ đại Phương Tây, giúp ta hiểu rõ hơn về nguồn gốc của các thành tựu văn minh ở các quốc gia này. Những thành tựu về khoa học, chữ viết, nghệ thuật… có đóng góp vô cùng to lớn trong sự phát triển của loài người từ trước đến nay.

Theo Tudiensong.com

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh để thấy cảm xúc khi yêu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *