Quần cư là gì? Đặc điểm của quần cư và sự phân bố dân cư

Quần cư là gì? Đặc điểm của quần cư như thế nào? Bài viết hôm nay, Tudiensong.com sẽ giới thiệu đến bạn một cái nhìn tổng quan về điều này. Đây là một vốn kiến thức cơ bản, tiền đề cho những người đang theo đuổi và nghiên cứu về địa lý. Không để bạn phải chờ đợi lâu, ngay dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu.

Bạn có biết quần cư là gì không?

Quần cư là gì? Nếu bạn để ý thì khái niệm về quần cư là gì đã được nhắc đến trong sách giáo khoa Địa lý lớp 10.

Theo nghĩa hẹp, quần cư là một dạng phân bổ của con người tại các vùng đại lý khác nhau. Còn theo nghĩa rộng, quần cư là từ dùng để chỉ một loại hình thức phân bổ dân cư, động thực vật trên bề mặt Trái Đất. Trong quần cư bao gồm cả các điều kiện giúp sinh vật sinh tồn và phát triển thuận lợi.

Cách phân loại quần cư là gì?

Các loại quần cư là gì? Hiện nay, theo các nguồn tài liệu chính thống quần cư được chia làm hai loại chính: quần cư thành thị và quần cư nông thôn. Vậy điểm khác biệt giữa hai loại quần cư là gì?

Dựa vào các tiêu chí của mỗi điểm dân cư như vị trí địa lý, mức độ tập trung, kiến trúc hạ tầng, quy hoạch… để phân loại quần cư. Về cơ bản, quần cư nông thôn và thành thị có sự khác biệt lớn cả về mức độ tập trung, phân bổ dân cư lẫn chức năng.

Xem thêm:  Đột biến gen là gì? Các dạng đột biến gen phổ biến hiện nay

Quần cư nông thôn

Đa phần tại các vùng nông thôn, dân cư thường sinh sống và tập trung tại các địa điểm có quy mô khác nhau. Chúng được gọi chung là làng, xã theo cách gọi của người Kinh hay bản, ấp theo cách gọi của người dân tộc.

Tại nông thôn, hoạt động chính của người dân là nông nghiệp. Vì vậy dân cư tại đây thường phân bổ trải dài theo diện tích lãnh thổ và sinh sống cạnh những vùng đất phù hợp với việc trồng cây, vườn ao chuồng.

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của đất nước và công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông thôn, các làng quê Việt đã có nhiều thay đổi đáng kể. Thay vì chỉ sinh sống dựa vào nông nghiệp như trước đây thì quần cư này đang dần chuyển mình theo hướng công nghiệp và dịch vụ.

Quần cư thành thị

Các loại của quần cư là gì? Bên cạnh quần cư nông thôn còn có quần cư thành thị. Đặc biệt là hiện nay, số lượng quần cư này ngày càng tăng nhanh có có mật độ dân số cao vượt bậc.

Tại thành thị, nền kinh tế xã hội phát triển, đâu đâu cũng là những ngôi nhà ống san sát nhau, những tòa nhà cao tầng ngày một nhiều hơn. Những gia đình có điều kiện kinh tế khá giả hơn thì sẽ sinh sống trong các toà nhà biệt thự.

Xem thêm:  Những biện pháp bảo vệ tài nguyên sinh vật tốt nhất, bạn nên biết

Nhìn chung, các khu đô thị ở nước ta có nhiều chức năng với đầy đủ các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, xây dựng, giáo dục… đáp ứng tối đa cuộc sống của người dân. Trong đó các thành phố chính là quần cư đô thị hàng đầu với kinh tế, chính trị, văn hóa và khoa học phát triển.

Đặc điểm của quần cư là gì?

Để hiểu rõ hơn về quần cư là gì thì tìm hiểu các đặc điểm của quần cư là gì là điều quan trọng. Có thể nói, quần cư là sự phân tán của các cá thể trong không gian, nó gắn liền với quá trình sản xuất và phát triển công nông nghiệp.

Hiện nay, ở các khu đô thị thường có trình độ sản xuất phi nông nghiệp tức công nghiệp và dịch vụ phát triển. Chính vì vậy quy mô dân số tại quần cư thành thị sẽ tập trung và cao hơn so với vùng nông thôn.

Bên cạnh dó, do ảnh hưởng của sự đô thị hóa, các quần cư nông thôn đang có sự chuyển mình đáng kể. Không chỉ về quy mô mà quần cư nông thôn đang dần thay đổi về cấu trúc, chức năng…. Bên cạnh chức năng chính là chế biến các sản phẩm nông nghiệp, hiện nay quần cư nông thôn đang hướng đến mục tiêu phát triển thủ công nghiệp, lâm nghệ, thể thao, du lịch… một cách hoàn thiện hơn.

Xem thêm:  Cảm nhận về nhân vật bé Thu trong tác phẩm “Chiếc lược ngà”

Nhờ đó mà theo các thông kê được công bố trên các trang điện tử uy tín, quá trình đô thị hóa đang trên đà phát triển mạnh, Điều này khiến cho các quần cư nông thôn ngày càng xích lại gần hơn với quần cư đô thị.

Hy vọng, với những thông tin về quần cư trên đây sẽ giúp bạn củng cố lại kiến thức địa lý của mình nhé. Chúng tôi xin chúc các bạn luôn vui vẻ và đừng quên đồng hành cùng chúng tôi trong thời gian tới nhé. Thân ái.

Theo Tudiensong.com

Loading...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *