Những ảnh hưởng của bão áp thấp nhiệt đới đối với con người, tự nhiên

tudiensong img - Những ảnh hưởng của bão áp thấp nhiệt đới đối với con người, tự nhiên

Bão áp thấp nhiệt đới là cụm từ quen thuộc mà chúng ta thường nghe trên các bạn trên bản tin thời tiết. Vậy bạn đã thực sự hiểu được đúng nghĩa của từ bão áp thấp chưa? Những ảnh hưởng của bão đối với đời sống xã hội? Cùng nhau tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây nhé.

Bão áp thấp nhiệt đới là gì?

Bão áp thấp nhiệt đới là gì? Bão và áp thấp nhiệt đới khác nhau thế nào? Bão áp thấp nhiệt đới còn được gọi chung là xoáy thuận nhiệt đới. Đó là một vùng gió xoáy, có đường kính tời hàng trăm km, hình thành trên các vùng biển nhiệt đới.

Áp thấp nhiệt đới nghĩa là gì? Áp thấp nhiệt đới là tên gọi một hiện tượng thời tiết phức hợp diễn ra trên diện rộng trên biển hoặc trên đất liền.

Bão là gì? Bão là thuật ngữ để chỉ trạng thái nhiễu động của khí quyển. Đây cũng là một loại hình thời tiết cực đoan. Riêng đối với Việt Nam chúng ta, thuật ngữ “bão” thường được hiểu là bão nhiệt đới.

Vậy, bão nhiệt đới là gì? Bão nhiệt đới được hình thành khi áp thấp nhiệt đới đủ mạnh vì liên tục phát triển đủ năng lượng để thu hút gió và hơi nước.

Điều kiện hình thành bão áp thấp nhiệt đới

Chúng ta đã hiểu bão, áp thấp nhiệt đới là gì. Nhưng sẽ phải có điều kiện gì hay chính là nguyên nhân hình thành áp thấp nhiệt đới bao gồm những gì?

Xem thêm:  Những chức năng của tuyến tụy không phải ai cũng biết

Bão áp thấp nhiệt đới chỉ hình thành khi có đủ 3 điều kiện cơ bản là nhiệt, ẩm và động lực để tạo xoáy. Như vậy, bão chỉ có thể hình thành trên biển trong dải vĩ độ 5 – 20 độ vĩ hai bên xích đạo, có nhiệt độ từ 26 – 27 độ C. Chỉ có ở khu vực này mới đảm bảo được sự cung cấp đủ lượng hơi nước khổng lồ bốc hơi mạnh từ mặt biển. Đồng thời, lực coriolis cũng đủ lớn để tạo xoáy.

Gọi là bão nhiệt đới khi có gió mạnh hơn 64 km/giờ (hay bằng 35 knots), tức là hơn cấp 8. Nếu gió yếu hơn 63 km/giờ thì được gọi là áp thấp nhiệt đới. Như vậy, sự khác nhau giữa bão và áp thấp nhiệt đới thể hiện ở cấp độ gió thổi.

Ảnh hưởng của bão áp thấp nhiệt đới

Bão áp thấp nhiệt đới là gì mà nó trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng đối với những quốc gia ven biển. Mỗi cơn bão kéo đến có thể trút hàng trăm milimet nước chỉ trong một ngày, gây lũ lụt nghiêm trọng. Ở những vùng núi, do tốc độ nước chảy mạnh có thể gây ra hiện tượng sạt lở đất.

Bão kèm theo triều cường gây lũ lụt cho vùng ven biển. Bão kèm theo gió giật mạnh, lốc xoáy làm đổ nhiều công trình, nhà cửa, cây cối, ảnh hưởng đến tính mạng của con người, động vật…

Xem thêm:  Tả hoa hướng dương lớp 5 hay nhất - 3 bài văn mẫu miêu tả hoa mặt trời ngắn gọn

Hoạt động của bão áp thấp nhiệt đới ở Việt Nam

Bão áp thấp nhiệt đới ở Việt Nam hoạt động mạnh mẽ do nước ta nằm trong vùng nhiệt đới. Hàng năm, có từ 9 đến 10 cơn bão xảy ra trên vùng Biển Đông, trong đó có 2 đến 3 cơn bão đổ bộ trực tiếp vào đất liền nước ta. Mùa bão ở Việt Nam bắt đầu từ miền Bắc và di chuyển chậm dần vào phía Nam từ tháng 5, tháng 6 đến tháng 12. Các tháng có bão xảy ra nhiều nhất là tháng 9, 10 và tháng 11. Khu vực ảnh hưởng thường xuyên của bão là vùng ven biển miền Trung.

Do những ảnh hưởng nghiêm trọng của bão áp thấp nhiệt đới nên con người cần có những dự đoán chính xác về thời gian và đường đi của bão. Tiến hành các biện pháp phòng ngừa, đối phó khi bão xảy ra. Tàu thuyền hoạt động trên biển cần cập nhật tình hình thời tiết thường xuyên tránh những thiệt hại không đáng có.

Bão áp thấp nhiệt đới là nỗi lo canh cánh của nhiều quốc gia, gây tác hại nghiêm trọng, càn quét công trình, nhà ở, hoa màu nhanh chóng thậm chí là tính mạng con người. Chính vì vậy, khi nghe dự báo thời tiết, bạn hãy chủ động ngăn chặn những trường hợp rủi ro này nhé.

Theo Tudiensong.com

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Các tháng trong Tiếng Anh và những thông tin thú vị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *