Nguyên nhân Tại sao lá cây có màu xanh lục?

tudiensong img - Nguyên nhân Tại sao lá cây có màu xanh lục?

Có bao giờ bạn thắc mắc nguyên nhân tại sao lá cây có màu xanh lục? Chúng ta đều biết lá cây thường có màu xanh, nhưng rất nhiều người không hiểu vì sao lại như vậy. Hãy cùng khám phá tại sao lá cây có màu xanh lục qua bài viết này nhé!

Lá cây có màu xanh lục là do chất diệp lục trong lục lạp. Thực chất, trong lá cây có rất màu khác nhau như vàng, cam, đỏ. Tuy nhiên, màu xanh lục của chất diệp lục vẫn chiếm thứ yếu vì vậy lá cây có màu xanh.

Trong một mi-li-mét lá cây chứa bốn mươi vạn lục lạp. Trong các lục lạp này có chứa một chất gọi là chất diệp lục, tức là chất xanh của lá. Ánh sáng trắng của mặt trời gồm bảy màu: tím, chàm, lục, lam, vàng, cam đỏ. Nguyên nhân chất diệp lục có màu xanh lục là vì nó hút các tia sáng màu khác nhất là màu đỏ và màu lam nhưng không thu nhận màu xanh lục mà lại phản chiếu màu này do đó mắt ta mới nhìn thấy màu xanh lục. Một số lí do giải thích tại sao lá cây có màu xanh lục sẽ được đề cập cụ thể dưới đây:

Diệp lục và Carotenoit

Diệp lục và Carotenoit là gì? Có chức năng và cấu tạo như thế nào?

Diệp lục là sắc tố chủ yếu trong quang hợp. Diệp lục bao gồm có diệp lục a và diệp lục b. Trong đó, chất diệp lục a ( P700 và P 680) tham gia trực tiếp vào sự chuyển hóa năng lượng ánh sáng thành các liên kết hóa học trong ATP và NADPH.

Xem thêm:  Miễn dịch đặc hiệu là gì? Đôi điều bạn đọc quan tâm

Các phân tử diệp lục a và diệp lục b

Các phân tử diệp lục hoạt động như thế nào?

Diệp lục a và diệp lục b hấp thụ các năng lượng ánh sáng mặt trời, sau đó truyền năng lượng đó cho diệp lục a (P700 và P 680) ở trung tâm phản ứng quang hợp. Carôtenôit gồm carôten và xantôphin là các sắc tố phụ quang hợp (sắc tố phụ quang hợp ở tảo là phicôbilin).Chức năng của Carôtenôit là hấp thụ năng lượng ánh sáng mặt trời sau đó truyền đến cho chất diệp lục b, sau đó từ chất diệp lục b sẽ truyền năng lượng đến chất diệp lục a. Ngoài ra, Carôtenôit còn có chức năng chính trong việc bảo vệ bộ máy quang hợp khỏi cường độ ánh sáng cao của ánh nắng mặt trời.

Nói một cách dễ hiểu màu xanh lục của lá là do chất diệp lục trong lục lạp. Sở dĩ chất này có màu xanh là do ánh sáng trắng có thể phân tách thành 7 màu đỏ, da cam, vàng, lục, lam, chàm, tím; mà chất diệp lục lại không thể hấp thụ ánh sáng lục nên khi ánh sáng này chiếu vào lá, lá sẽ phản màu lục lại mắt ta làm mắt ta thấy lá có màu xanh.

Tuy nhiên, không phải loài thực vật nào lá cây cũng có màu xanh. Một số cây có lá màu đỏ như cây phong, cây rau rền,…Vậy tại sao lá cây đó lại mang màu đỏ. Sở dĩ lá cây có màu đỏ là do nó chứa chất antocyan màu đỏ.

Xem thêm:  Từ vựng tiếng Anh chuyên ngành hóa học cần phải ghi nhớ

Có thể thấy, tỷ lệ antocyan trong lá chiếm phần lớn vì vậy lấn át chất diệp lục trong lá. Antocyan là một hợp chất cực kỳ dễ tan trong nước nóng. Một thí nghiệm đơn giản sau sẽ giúp chúng ta hiểu được điều đó. Khi cho lá cây màu đỏ vào nước nóng, antocyan sẽ tan dần, lá cây sẽ chuyển dần từ màu đỏ sang màu xanh. Điều đó có đã chứng minh rằng, tuy lá cây mang màu đỏ nhưng vẫn chưa chất diệp lục.

Dù lá cây có màu đỏ hay xanh, thì tất cả các loại cây đều dùng dễ để hấp thụ các chất dinh dưỡng để nuôi cây, dùng lá để quang hợp và trao đổi chất. Vì vậy, dù đỏ hay xanh thì lá cây vẫn chứa chất diệp lục như thường.

Hi vọng qua bài viết này bạn đã hiểu được vì sao lá cây có màu xanh lục rồi nhé. Những khám phá mới mẻ này chắc chắn sẽ mang lại sự hứng khởi khi học tập cũng như nghiên cứu đúng không nào. Hãy bổ sung vào kho tàng kiến thức của bạn về thông tin vô cùng hữu ích này nhé!

Theo Tudiensong.com

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Tất tần tật những kiến thức về danh từ trong tiếng Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *