Nghị luận về lợi ích và tác hại của facebook – 3 bài văn NLXH về facebook ngắn gọn hay nhất

Xã hội ngày càng phát triển, biến đổi không ngừng. Ngày nay, mạng xã hội Facebook được sử dụng phổ biến ở hầu hết các lứa tuổi và cấp bậc. Kéo theo đó là cả những mặt tích cực và tiêu cực khác nhau. Vậy ưu và khuyết điểm của mạng xã hội nói chung, Facebook nói riêng là gì. Dưới đây là một số bài viết tham khảo, chúc các bạn học tốt! Đối với nhiều bạn học sinh thì họ sử dụng facebook cũng rất khó học chỉ để liên lạc bạn bè lớp và học tập trên các group học tập không sống ảo câu like up hình hay quan tâm tới những thông tin, video dễ gây nghiện và tốn thời gian. Vì đa số người sử dụng facebook 1cacsh theo thói quen, vì thế chẳng biết toorngt hời gian mình sử dụng facebook rất nhiều nhưng tưởng rằng nó lại rất ít. Thay vì thế thời gian quý báu đó chúng ta có thể làm được rất nhiều việc khác hoặc giải trí theo 1 cách khác nào đó. Điều đó rất quan trọng với học sinh và giới trẻ hiện nay

BÀI VĂN SỐ 1 NGHỊ LUẬN XÃ HỘI VỀ LỢI ÍCH VÀ TÁC HẠI CỦA FACEBOOK HAY NHẤT NGẮN GỌN

Với sự phát triển hiện đại của xã hội ngày nay, con người ngày càng dễ dàng hơn trong việc trao đổi thông tin và kết nối rộng rãi ở khắp các nơi trên thế giới. Một trong những phương tiện phổ biến nhất có lẽ là Facebook. Tuy nhiên, mạng xã hội này có cả những lợi ích và tác hại nhất định.

Facebook là mạng xã hội được thành lập từ năm 2004 và hiện nay tập đoàn này đã sở hữu một số lượng người dùng đáng kể. Con người ta tìm đến Facebook với nhiều mục đích khác nhau, và lượng người dùng này đến từ rất nhiều lứa tuổi đa dạng. Đầu tiên, chúng ta không thể phủ nhận Facebook là một mạng xã hội vô cùng tiện lợi và mang lại nhiều lợi ích cho con người. Rất nhiều người hoạt động kinh doanh trên Facebook, thị trường đa dạng, rộng rãi lại tiếp cận dễ dàng, cả người mua và người bán đều có thể trao đổi qua mạng mong muốn và nhu cầu của mình. Facebook cũng là nơi mà báo chí, truyền thông phát triển mạnh, thông tin được tiếp cận với quần chúng nhanh chóng hơn và mọi người cũng có thể bày tỏ cảm xúc, quan điểm của mình một cách dễ dàng. Mạng xã hội là một hệ thống kết nối rộng rãi, bởi vậy, chúng ta có thể kết bạn chia sẻ với những người bạn ở khắp mọi nơi trên thế giới, thiết lập những mối quan hệ và có những câu chuyện thật thú vị. Đây cũng là nơi mà ta có thể đăng lên những tấm ảnh của bản thân và gia đình, tương tác với bạn bè. Sau những giờ phút làm việc mệt mỏi, những phút giây thư giãn và chia sẻ cùng nhau trên mạng xã hội khiến người ta cảm thấy được thư giãn. Vì vậy, có thể nói Facebook vừa là một phương tiện kinh doanh, vừa là một phương tiện giải trí và giao lưu hiện đại và hữu ích, đó là lí do mà mạng xã hội này được nhiều người ưa dùng như vậy.

Tuy nhiên, đây cũng là một con dao hai lưỡi đáng nguy hại. Nếu ta không biết sử dụng Facebook một cách thông minh, đây sẽ là một phương tiện truyền thông làm hại bạn. Việc kinh doanh trên Facebook tuy thuận tiện nhưng lại không thể đảm bảo tính xác thực. Và những thông tin truyền thông xuất hiện trên Facebook tràn lan mà không qua kiểm chứng sẽ mang đến cho cộng đồng những cái nhìn đôi khi không đúng về một sự kiện nào đó. Người ta bày tỏ cảm xúc đôi khi không đúng mực thậm chí mang tính chất xúc phạm đến người khác và coi đó là quyền tự do ngôn luận. Không ít những câu chuyện chớ trêu xảy ra trên Facebook và ngoài đời thật khi những tình yêu và mối quan hệ ảo quá xa rời thực tế, nhẹ là khiến người ta thất vọng, nặng là bị lừa. Một vấn đề nghiêm trọng hơn cả là việc rò rỉ thông tin trên mạng xã hội, mới đây Facebook đã phải xin lỗi người dùng vì rất nhiều thông tin cá nhân của họ bị rò rỉ thông qua mạng xã hội này. Có nhiều người dàn quá nhiều thời gian cho mạng xã hội, đắm chìm trong không gian ảo và xa rời với thực tế. Suy cho cùng, Facebook vừa có những lợi ích đáng tận dụng cũng có những mối nguy hại mà ta nên tránh và biết cách sử dụng mạng xã hội một cách thông minh nhất. Chỉ khi ấy, Facebook mới thực sự đạt được đúng mục đích ban đầu mà mạng xã hội này được gây dựng.

Xem thêm:  Cấu trúc đề thi IELTS 4 phần đầy đủ, chi tiết nhất

Mọi thứ đều có hai mặt của nó, và Facebook cũng vậy. Tuy nhiên, việc Facebook tác động tích cực hay tiêu cực đến con người đều phụ thuộc vào chính bản thân họ. Chúng ta nên biết cách sử dụng mạng xã hội một cách thông minh.

loi ich va tac hai cua facebook - Nghị luận về lợi ích và tác hại của facebook - 3 bài văn NLXH về facebook ngắn gọn hay nhất
Facebook hiện tại là mạng xã hội lớn nhất thế giới với rất nhiều tiện ích như giao lưu kết bạn, buôn bàn, chia sẻ hình ảnh học hỏi kiến thức… Tuy nhiên thực sự hầu như bất kỳ công cụ mạng xã hội hay game nào được những nhà lập trình xây duwungj nên cũng luôn tìm cách để giữ chân người dùng và níu người dùng trở lại, và facebook cũng không ngoại lệ. Có rất nhiều điều facebook làm để có thể “làm cho” người dùng sử dụng nó hằng ngày hàng giờ thậm chí là tới mức nghiện và sống không thể thiếu facebook mà rất ít người có thể thoát khỏi cái vòng xoáy đó để sử dụng faceobook 1 cách khoa học

Bài làm văn mẫu số 2: Nghị luận về lợi ích và tác hại của facebook

      Facebook-mạng xã hội nổi tiếng trên toàn thế giới, là cái tên mà hầu hết bất cứ ai cũng đều biết đến và luôn theo dõi. Cùng với sức hút lớn lao không thể phủ nhận, trang mạng xã hội ấy đem lại những lợi ích tích cực, mang lại một bước ngoặt mới cho nhân loại nhưng đồng thời cũng có những rủi ro, những tác động tiêu cực dễ thấy trong cuộc sống hiện đại. Được ví như con dao hai lưỡi, Facebook đang tạo ra những tranh cãi khắp toàn cầu.

      Được thành lập và bắt đầu từ ngày 4 tháng 2 năm 2004 do Mark Zuckerberg, Facebook đã phát triển và mở rộng một cách đáng ngưỡng mộ cho đến ngày hôm nay. Đáp ứng nhu cầu giao tiếp của con người, Facebook sinh ra như một chiếc cầu nối kết mối liên hệ giữa mọi đối tượng trên toàn thế giới. Bất kể bạn là ai, bạn sinh ra ở quốc gia nào, dù là cách trở không gian hay cách trở thời gian đi chăng nữa thì việc kết bạn, giao lưu với mọi người hoàn toàn là điều hết sức dễ dàng. Facebook đã cho chúng ta nhiều cơ hội, cho người mẹ xa con dịu đi những ưu tư, lo lắng khi được nhìn thấy con qua chiếc màn hình điện thoại, máy tính, cho những người yêu xa xóa nhòa khoảng cách,… Hơn thế nữa Facebook còn giúp con người được tiếp cận với nhiều thông tin, sự hiểu biết và học hỏi. Người ta tìm đến trang mạng xã hội ấy không chỉ đơn giản là mong muốn được giao tiếp, mà đó còn là sự tìm tòi, khao khát học hỏi. Nắm bắt được yêu cầu ấy, Facebook mang đến cho chúng ta những thông tin, sự kiện, liên kết với  những dịch vụ quảng cáo, truyền thông có ích, đồng thời với tình mang thành lập các trang chủ riêng, mọi người có thể tự do chia sẻ kiến thức, học tập miễn phí. Đó là điều khiến Facebook có một chỗ đứng vững bền sau bao năm thành lập và phát triển.

      Người ta thường nói rằng cái gì nhiều quá cũng không tốt. Thật vậy, đối với người dùng Facebook việc lạm dụng quá nhiều sẽ dẫn đến những hậu quả hết sức nghiêm trọng. “Nghiện Facebook”, “sống ảo” là những từ khóa bắt đầu xuất hiện trong xã hội hiện đại ngày nay bởi một nhóm người có lối sống phụ thuộc, bị chi phối bởi mạng xã hội. Họ đắm chìm vào thế giới vô thực của riêng mình, tạo cho mình một trang cá nhân hoàn hảo, khao khát sự chia sẻ, quan tâm từ mọi người xung quanh. Bỗng chốc, cái “like”, cái “share” trở thành một nhu cầu, trở thành “khí oxi” không thể thiếu để duy trì sự sống của họ. Và điều đó dẫn theo những hậu quả về tâm lý lẫn thể chất. Những nạn nhân của Facebook có dấu hiệu sống khép kín, trầm lặng hơn, vô tình xây dựng nên một bức tường tàng hình với người thân, với bạn bè nhưng sôi nổi, nhiệt tình trên mạng xã hội, quên mất mình là ai, quên mất nơi mà họ phải sống hết mình là thế giới của hiện thực. Chưa hết, chưa có bất cứ sự khẳng định chắc chắn nào, trang mạng xã hội ấy không chất chứa những nội dung độc hại, thiếu tính xác thực, những bài viết nhạy cảm ấy chính là thứ hương mê hoặc khiến cho con người ta suy nghĩ, ám ảnh, thậm chí thay đổi tư tưởng theo chiều hướng tiêu cực, đặc biệt là giới trẻ. Đi kèm cùng những suy nhược về sức khỏe, và những rủi ro ấy đã trở thành những dấu hiệu đỏ cảnh tỉnh người dùng.

Xem thêm:  Cách viết mở bài hay gây ấn tượng cho giáo viên môn văn

      Suy cho cùng, Facebook sinh ra cũng là để nhàm mục đích phục vụ nhu cầu của con người. Facebook lợi hay hại là do thái độ của mỗi chúng ta. Sẽ không có bất cứ hệ lụy nào nếu ta tự dây dựng cho mình một cái đầu tỉnh táo, không bị lệ thuộc vào mạng xã hội mà hơn thế còn là những lợi ích tốt đẹp không thể phủ nhận. Vì vậy, ta hãy biết khai thác và cân bằng, kiểm soát bản thân để mang lại những ảnh hưởng tích cực cho chính mình và cộng đồng.

facebook - Nghị luận về lợi ích và tác hại của facebook - 3 bài văn NLXH về facebook ngắn gọn hay nhất
Với nhiều người thì facebook không sử dụng để kết bạn giao lưu xem video, sống ảo,… mà chỉ dùng để buôn bán. Một số người thì sử dụng facebook theo thời gian nhất định trong ngày hoặc trong tuần tháng và một số khác thì bỏ hẳn mạng xã hội để sống cuộc sống bình thường không có mạng xã hội có thể sẽ giúp mọi người vui vẻ hơn thay vì lên facebook thấy người ta sống ảo quá nhiều tạo ra nhiều áp lực

Bài làm văn mẫu số 3: Nghị luận về lợi ích và tác hại của facebook

Ngày nay mạng xã hội Facebook đã trở thành một cái tên vô cùng quen thuộc đối với tất cả mọi người. Đây là một trang web được rất nhiều người ưa thích và sử dụng bởi sự thuận tiện cũng như tiện ích của nó. Tuy nhiên bên cạnh những công dụng tuyệt vời mà facebook đem lại thì còn rất nhiều những tác hại khôn lường.  Vậy liệu chúng ta đã từng bàn luận một cách nghiêm túc về vấn đề này?

Trước tiên để tìm hiểu về lợi ích cũng như tá chại của facebook chúng ta cần biết được khái niệm của nó. Vậy facebook là gì? Theo wikipedia thì “ Facebook là một website truy cập miễn phí do công ty Facebook, Inc điều hành.  Người dùng có thể tham gia mạng lưới được tổ chức theo thành phố, nơi làm việc, trường học và khu vực để liên kết và giao tiếp với người khác. Mọi người cũng có thể bàn và gửi tin nhắn cho họ, cập nhập trang hồ sơ cá nhân của mình để thông báo về chúng.”  Hiện nay ở Việt Nam có khoảng bốn mươi triệu tài khoản facebook, mọi người sử dụng trang mạng này ở mọi lứa tuổi bất kể già hay trẻ và lứa tuổi sử sử dụng nhiều nhất là thế hệ thanh thiếu niên.

Nhờ định nghĩa trên kia mà chúng ta có thể thấy được rằng facebook đem lại rất nhiều lợi ích cho con người. Trước hết đó là nơi chúng ta có thể kết bạn làm quen, là một phương tiện để giao tiếp với mọi người. Đây là một công dụng vô cùng quan trọng của facebook bởi cho dù bạn là ai, bạn ở đâu đi chăng nữa thì đều có thể kết bạn và giao tiếp với tất cả mọi người trên thế giới. Bạn có thể chia sẻ, tâm sự với những người mà mình yêu thích, có thể gửi tin nhắn và gọi video với mọi người cho dù họ ở xa thế nào đi chăng nữa. Không chỉ vậy,  facebook còn giúp chúng ta thư giản giải trí sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng. Chúng ta có thể thư giãn bằng việc giao tiếp chuyện trò với những người bạn của mình khi không có điều kiện để gặp nhau hay xem những video hài hước đầy tính giải trí hoặc chơi những trò chơi trên giao diện của facebook… Đặc biệt, facebook còn là nơi để chúng ta có thể tiếp cận thông tin một cách nhanh nhất và có độ chính xác khá cao. Những tin tức nóng hổi dù là trong nước hay ngoài nước chỉ cần lên facebook thì nó sẽ giúp chúng ta có thể nắm rõ được thông tin cũng như tính thời sự của nó một cách nhanh chóng. Mọi người còn có thể biết được những phản hồi tích cực hay tiêu cực của cư dân mang và có thể để lại những bình luận ý kiến của cá nhân mình. Bên cạnh đó, đối với học sinh sinh viên thì facebook còn là một phương tiện học tập vô cùng hữu ích bởi nó bao gồm rất nhiều những page học tập hiệu quả nhằm cung cấp cho chúng ta những kiến thức đầy bổ ích  phục vụ cho việc học tập… Và còn rất nhiều những công dụng khác nữa mà chúng ta khám phá ra được.

Xem thêm:  Kỳ thi SAT là gì? Những điều cần phải biết về kỳ thi SAT

Tuy nhiên, nếu người dùng không biết sử dụng facebook một cách chính xác và hợp lí thì sẽ gây ra những hậu quả khôn lường.  Có rất nhiều người vì sử dụng quá nhiều facebook nên đã bị rơi vào trạng thái nghiện tức là lúc nào cũng sử dụng facebook và không thể thoát ra khỏi. Dẫu sao thì thế giới mà chúng ta tạo lập lên trong facebook cũng chỉ là thế giới ảo nên nếu chúng ta sống quá lâu trong nó, chúng ta sẽ dần tự tách mình ra khỏi thế giới thật và sẽ bị cô lập. Không chỉ vậy còn khiến chúng ta mất rất nhiều thời gian và mất tập trung trong công việc mình làm. Bạn thử tưởng tượng nếu chúng ta học bài mà cứ online facebook và nhắn tin với bạn bè thì chắc chắn ta sẽ không thể tập trung được vào bài học và kết quả sẽ dần sa sút. Bên cạnh đó, có một số người còn lợi dụng facebook để tạo ra những thông tin giả không đúng sự thật cho người dùng và sử dụng với mục đích xấu gây nên tổn thương cho cá nhân người bị hại rất nhiều. Họ dùng những lời lẽ khắt khe và cay nghiệt mà không nghĩ rằng chính những điều đó sẽ tạo nên áp lực rất lớn cho người khác. Đây có thể coi là sự ích kỉ và vô cảm đối với mọi người khi sử dụng mạng xã hội. Đặc biệt một số người còn lợi dụng facebook để kiếm lợi cho bản thân, biết bao vụ lừa tình lừa tiền xuất hiện trên facebook….

Như vậy cái gì cũng có hai mặt của nó và nếu chúng ta không biết sử dụng đúng cách và phù hợp có thể sẽ gây nên hậu quả đáng tiếc. Chính vì vậy mà mỗi chúng ta- những người ý thức được điều đó- cần phải cân nhắc và sử dụng hợp lí mạng xã hội facebook, biến nó trở thành một điều đem lại lợi ích cho bản thân chứ không phải khiến ta trở nên phụ thuộc vào nó và gây ra những tác hại to lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *