Nghị luận về bệnh thành tích – 3 bài văn NLXH bệnh thành tích trong giáo dục học tập thi cử hay nhất ngắn

Xã hội phát triển đi cùng với đó là sự quan tâm càng lớn tới vấn đề giáo dục. Khi kinh tế đang dần ổn định, các học sinh hầu như chỉ có một nhiệm vụ duy nhất chính là tập trung vào việc học. Thế nhưng trước những ganh đua trong học đường lại xuất hiện một hiện tượng tiêu cực không chỉ ở học sinh mà còn xuất hiện ở phần lớn các phụ huynh, giáo viên. Đó là bệnh thành tích. Tại sao lại gọi đây là một căn bệnh? Đó là hiện tượng gì? Có thể hiểu ngắn gọn đây là việc các phụ huynh, học sinh, giáo viên quá coi trọng các thành tích, để có được thành tích, danh dự mà từng ngày, từng giờ cố gắng nhồi nhét lượng kiến thức khổng lồ vào đầu học sinh tạo nên những áp lực vô cùng lớn tới các em, thậm chí có thể mang lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Bài văn mẫu dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn làm bài văn nghị luận xã hội về bệnh thành tích để giúp mọi người có thể hiểu thêm về “ căn bệnh” này.

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 NGHỊ LUẬN XÃ HỘI VỀ BỆNH THÀNH TÍCH TRONG GIÁO DỤC LỚP 9

Trong xã hội ngày nay, việc giáo dục con trở thành một người tài giỏi là một trong những vấn đề hàng đầu mà bất cứ bậc phụ huynh nào cũng quan tâm tới. Thế nhưng một số người lại vướng phải một căn bệnh tiêu cực. Đó là bệnh thành tích.

Bệnh thành tích được hiểu là tư tưởng thích được khen ngợi, đánh giá cao nên sẵn sàng theo đuổi những thành tích ảo bằng bất cứ giá nào. Đây là một hiện tượng khá phổ biến trong cuộc sống đặc biệt là trong môi trường học đường. Các học sinh, thầy cô vì đạt được sự hư vinh về tinh thần lại cố gắng chạy đua với những thành tích ảo, tạo nên bởi các hành vi sai trái, gian lận, thậm chí là mua điểm.  Điều đó tạo nên những lỗ hổng lớn về kiến thức, gây nên những mặt hại về giá trị bên trong. Bệnh thành tích cũng xuất hiện ở các bậc phụ huynh khi việc quá coi trọng kết quả mà tạo nên những áp lực vô cùng lớn tới các con em của mình, dần hình thành những hiệu quả ngược khó có thể lường trước được.

Đã từng có một vụ việc làm xôn xao dư luận khi mà tại trường trung học cơ sở Trần Phú huyện miền núi Sông Hinh, tỉnh Phú Yên, hai mươi sáu học sinh lớp sáu vẫn chưa đọc viết thông thạo nhưng vẫn được lên lớp. Chỉ qua đó thôi đã phần nào hé mở cho ta thấy được hiện trạng của căn bệnh thành tích đang lan rộng. Những đạo đức nghề nghiệp, cắn rứt lương tâm chẳng còn là gì khi đứng trước cảm giác đắc ý khi nhận được lời khen, sự sùng bái của mọi người bằng cái thành tích ảo của mình.

Vậy nguyên nhân từ đâu lại xuất hiện căn bệnh thành tích này? Xã hội ngày càng phát triển, trọng bằng cấp, muốn có một nghề nghiệp tốt với mức lương cao cần một tấm bằng giỏi. Học sinh không muốn học nhưng vẫn muốn có một bảng điểm chói lòa, nhà trường muốn đạt chỉ tiêu của bộ giáo dục dù không đủ thực lực. Phụ huynh đã bỏ ra một số tiền không nhỏ cho con cái học hành, ai mà không muốn được đền đáp lại bằng những thành tích, kết quả thật. Nhưng cứ có tấm bằng đi đã, để  sau này có thể có một công việc ổn định đã rồi khi có cơ hội thì học lại một cách chân thực sau. Bởi vậy bệnh thành tích càng có nhiều cơ hội lan rộng rãi.

 Căn bệnh thành tích này có thể đem lại những hậu quả vô cùng lớn. Trước hết nó ảnh hưởng trực tiếp tới bản thân học sinh. Với những thành tích ảo, các em sẽ dần hình thành lên tâm lí ỷ lại, không chịu cố gắng bởi suy nghĩ mình không học vẫn có một bảng điểm đẹp. Do đó việc tiếp thu kiến thức cũng trở nên khó khăn, học sinh sẽ không có năng lực bộc lộ tài năng, không có động lực để học. Điều đó tạo nên những ảnh hưởng vô cùng lớn tới quá trình giáo dục và chất lượng dạy- học. Không dừng lại ở đó, bệnh thành tích cũng khiến các thầy cô giáo đánh mất đi lương tâm nghề nghiệp, không chủ động, sáng tạo ra được các phương pháp mới để giảng dạy. Tất cả những điều đó sẽ dần tạo nên một nền giáo dục lạc hậu, trì trệ, không phát triển được.

Xem thêm:  Tìm hiểu về học tại chức và giá trị của đại học tại chức hiện nay

Chính vì vậy, chúng ta cần có những biện pháp tức thời để giải quyết vấn đề này. Mỗi chúng ta cần có những nhận thức đúng đắn về bệnh thành tích và ý thức phấn đấu để dật được thành tích, hiểu rõ những tác hại mà bệnh thành tích đem lại. Đối với các học sinh, chúng ta cần cố gắng học tập, thi thật, điểm thật, nỗ lực bằng tất cả tài năng, công sức của mình. Nhà trường cần quản lí gắt gao về thành tích, điểm số để không tạo nên những khe hổng vi phạm, lên tiếng phê phán những hành vi tiêu cực trong học tập để ngành giáo dục ngày càng phát triển.

Hãy ra sức học tập và rèn luyện đạo đức, học thật, thi thật, thành tích thật để đẩy lùi căn bệnh thành tích.

thanh tich - Nghị luận về bệnh thành tích - 3 bài văn NLXH bệnh thành tích trong giáo dục học tập thi cử hay nhất ngắn
Bệnh thành tích nó làm rất nhiều vấn đề trở nên nghiêm trọng và liên quan và là nguyên nhân trực tiếp của rất nhiều căn bệnh khác nữa

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 2 NGHỊ LUẬN VỀ BỆNH THÀNH TÍCH LỚP 9

       Trong xã hội ngày càng phát triển hiện nay thì năng lực là một yếu tố không thể thiếu để quyết định bạn có được trọng dụng hay không. Chính vì lý do này mà nhiều người đã bị áp lực và áp lực này đã trở thành một căn bệnh của xã hội mang tên “ bệnh thành tích ”.

      Trước hết chúng ta cần hiểu “ bệnh thành tích ” là gì? Thành tích là kết quả đột phá của một cá nhân hay của một tập thể qua quá trình làm việc mà đạt được. Thành tích là một điều đáng khích lệ, nó làm con người ta có ý chí phấn đấu, có được thành tích đồng nghĩa với việc khẳng định được năng lực của bản thân. “Bệnh thành tích” ý nói đến những con người bị hào nhoáng của hai từ “thành tích ”che mắt dùng từ “ bệnh” chứng tỏ đây đã trở thành một hiện tượng mang tính chất toàn cầu. Nó đã lan rộng và trở thành một căn bệnh cần phải được chữa trị trước khi vô phương cứu chữa. Việc chạy theo thành tích một cách bất chấp, không từ mọi thủ đoạn  thì là một việc làm đáng lên án biến động cơ tích cực thành tiêu cực.

      Ở một số nhà trường hay cơ quan chất lượng báo cáo với thực tế hoàn toàn khác nhau. Vì thành tích có liên quan trực tiếp đến quyền lợi vật chất cũng như tinh thần nên nhiều nơi đã phóng đạu sự việc lên nhằm mục đích hưởng lợi cá nhân. Từ đó coi nhẹ mặt chất lượng ở trường học thì coi nhẹ chất lượng giảng dạy chỉ coi trọng đến số lượng tỉ lệ học sinh khá giỏi, còn ở cơ quan thì coi trọng đến số lượng sản phẩm mà không hề quan tâm đến chất lượng sản phẩm có đạt yêu cầu hay không. Đấy là biêu hiện ở tập thể còn ở cá nhân vì nhiều người không có năng lực thật sự nhưng vẫn ham thành tích nên đã dùng những cách đối phó “ bằng giả, điểm giả ”. Còn có nhiều người vì ham thành tích chưa hài lòng với những gì mình đạt được đã làm việc đến mức lao lực tổn hại sức khỏe quên hết mọi thứ xung quanh. Trong công nghiệp xây dựng có nhiều công tình quan trọng mang tầm cỡ quốc gia nhưng vì thành tích nên bị làm nhanh làm ẩu điều này nguy hiểm đến chính tính mạng con người nếu như có sự cố xảy ra.

Xem thêm:  Tả con hươu cao cổ lớp 4 hay nhất - 3 bài văn ngắn về con huơu trong vườn thú

      Bệnh thành tích dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng có những người ham mê thành tích mà sẵn sàng bán đứng bạn bè, dùng thủ đoạn dẫm đập lên người khác để mình đạt được mục đích. Thử hỏi được danh hiệu, được thành tích như vậy có vẻ vang không khi đó không phải là năng lực thật sự của bản thân? Điều này khiến phẩm giá, đạo đức của con người bị hạ thấp. Bệnh thành tích ảnh hưởng trực tiếp tới xã hội và chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh.

      Nguyên nhân dẫn đến bệnh thành tích có hai nguyên nhân đó là chủ quan và khách quan.Trước hết là nguyên nhân chủ quan do con người ta hám danh, tư lợi không dám nhìn thẳng vào năng lực của bản thân nhận thức lệch lạc trình độ yếu kém. Thứ hai là do yếu tố khách quan xã hội ngày càng phát triển có những nơi đồng tiền lên ngôi thao túng tất cả đổi trắng thay đen. Nên khi không có năng lực thật sự con người ta có thể dùng tiền, dùng mối quan hệ để thổi phồng tất cả đánh bóng cho tên tuổi của mình. Mỗi người cần tự ý thức được năng lực của bản thân tránh ảo tưởng biết đâu là điểm dừng thích hợp để tránh phải trả một cái giá đắt, rèn luyện trau dồi để nâng cao tầm hiểu biết của bản thân nhưng phải hợp lý đừng lao đầu như một con thiêu thân. Các cơ quan, trường học phải thiết chặt kỉ luật kiểm tra đánh giá đúng chất lượng hạn chế việc chỉ nghe báo cáo từ cấp dưới mà không có sự quan sát cụ thể.

       Hãy sống đúng với bản ngã của mình đừng để danh lợi cuốn đi đừng vì chút hào nhoáng trước mắt mà đánh mất giá trị của bản thân dối trá người khác về năng lực của mình.

Thu Minh – tudiensong.com

benh thanh tich trong giao duc - Nghị luận về bệnh thành tích - 3 bài văn NLXH bệnh thành tích trong giáo dục học tập thi cử hay nhất ngắn
Bệnh thành tích trong giáo dục và thi cử là phổ biến nhất hiện nay tại nước ta, nó ảnh hưởng không chỉ tới nhà trường học sinh mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới tương lai của đất nước tạo sự bất công cho xã hội làm thế hệ trẻ mất niềm tin vào cuộc sống và còn nhiều vấn đề liên quan khác

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 3 NGHỊ LUẬN VỀ BỆNH THÀNH TÍCH LỚP 9

Ngày nay xã hội ngày càng phát triển, yêu cầu về con người ngày càng cao hơn. Chính vì vậy mà mọi người đều cố gắng để đạt được nhiều thành tích, để được công nhận trong mắt người khác. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có không ít những người vì để đạt được thành tích mà sẵn sàng làm những điều sai trái thậm chí phi pháp. Phải chăng đó là những con người bị mắc bệnh thành tích?

Như chúng ta đã biết, thành tích là một điều rất đáng để trân trọng và ngợi ca, thể hiện công sức sự nỗ lực của người đã tạo ra nó nên vô cùng đáng quý. Tuy nhiên thành tích nếu đi liền với chữ “ bệnh” thì lạ trở thành một điều gì đó rất bất thường và vô cùng lo ngại. Bệnh thành tích tức là việc con người ta cố theo đuổi và dành lấy hư danh danh vọng mà không đúng với khả năng, thực lực của chính mình. Họ cố mọi cách để giành lấy thành tích nhưng không phải bằng sự nỗ lực của bản thân mà bằng những chiêu thức khác như mua thành tích, làm già thành tích của bản thân.. nhằm phục vụ lợi ích cá nhân. Như vậy đây là một điều rất đáng phê phán và lên án gay gắt.

Xem thêm:  Viết thư cho bạn kể về tình hình học tập lớp 4 hay nhất 2 bài

Vậy tại sao mọi người lại mắc phải căn bệnh thành tích này? Như đã nói ở trên, xã hội ngày càng phát triển nên yêu cầu về con người ngày càng cao. Vì vậy mọi người luôn cố gắng dành được những thành tích cao và những người hay nản chí, nhụt chí sẽ nghĩ đến một cách khác để dành lấy thành tích. Họ sẵn sàng dùng tiền để mua bán những giấy tờ, chứng chỉ thành tích để qua mặt mọi người, biến mình thành một người giỏi giang hoàn hảo trong khi thực tế thì trái ngược hẳn. Có biết bao những học sinh tuy không học giỏi, thậm chí không thể lên lớp nhưng vẫn được lên lớp hay nhận bằng khen giấy khen học sinh giỏi? Rồi ngay cả những bậc cha mẹ vì muốn cho con mình có được chỗ đứng trong công việc mà đã không ngại mua bán bằng cấp cho con thay vì động viên khuyến khích con cần nỗ lực… Đây là một thực trạng vô cùng đáng buồn và càng ngày càng phổ biến trong cuộc sống. Dường như căn bệnh thành tích đã ăn sâu vào mỗi người, khiến tư tưởng con người trở nên lệch lạc và làm những điều sai trái nhằm đạt được mục đích mình mong muốn. Và điều đó kéo theo rất nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Đối với chính bản thân người có bệnh thành tích  thì điều này khiến cho họ có suy nghĩ sai trái và thỏa mãn với những gì mình có, không có ý chí vươn lên mà luôn dựa dẫm vào những điều sai trái để đạt được thành tích. Không chỉ riêng với người có bệnh thành tích mà cả những người ngày đêm nỗ lực đạt được thành tích cũng bị liên lụy. Trong khi họ luôn biết nỗ lực cố gắng thì những con người kia chỉ cần tiền cũng có thể mua được thành tích và thành tích còn cao hơn cả họ. Chính điều đó đã khiến cho người ngoài cuộc không thể đánh giá được và đề cao những con người giả dối kia hơn, khiến cho những con người thật thà vô tội kia bị cướp mất đi biết bao cơ hội trong cuộc sống mặc dù là họ xứng đáng. Bên cạnh đó đối với các doanh nghiệp thì việc nhận nhầm người có thành tích cũng kéo theo hậu quả khôn lường, chất lượng công việc của họ sẽ không thể đảm bảo bới đó chỉ là những nhân viên với bằng cấp giả chứ không phải những người có thực lực thật sự….

Như vậy mỗi người chúng ta cần phải có ý thức đẩy lùi căn bệnh thành tích, luôn biết nỗ lực cố gắng hết sức mình để đạt được những thành quả xứng đáng. Có như vậy thì chúng ta mới được xã hội công nhận, trở thành một người có giá trị cao cả về phẩm chất lẫn tài năng và góp phần xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *