Nêu đặc điểm cấu tạo và chức năng của tủy sống

tudiensong img - Nêu đặc điểm cấu tạo và chức năng của tủy sống

Phân tích đặc điểm cấu tạo và chức năng của tủy sống giúp bạn hiểu được cấu tạo bên trong của tủy sống như nào? Giải phẫu tủy sống ra sao?. Tủy sống vốn là một cơ quan đóng vai trò quan trọng trong cơ thể con người. Hãy cùng tham khảo những thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về đặc điểm cấu tạo và chức năng của tủy sống!

Tủy sống là gì?

Tủy sống là gì? Hãy cùng đi tìm hiểu khái niệm về tủy sống để hiểu rõ hơn về cấu tạo cùng như vị trí của tủy sống!

Tủy sống là phần thần kinh trung ương cấu tạo nằm trong ống sống nằm dọc phần xương sống lưng. Phần trên tủy giáp với hành tủy, phía bên dưới hẹp dần tạo thành phần đuôi ngựa tương tích với cấu tạo cơ thể và các bộ phận khác. Tủy sống chứa nhiều dây thần kinh kết nối chặt chẽ với nhau từ não chạy toàn bộ cơ thể.

Tủy sống bao gồm 2 thành phần chính là chất xám và phần bao quanh bởi chất trắng. Nó được bao bọc bởi 3 lớp màng là màng ngoài, màng giữa, màng trong. Tủy sống thực hiện nhiều chức năng, trực tiếp tạo ra các phản xạ dưới sự tác động của bên ngoài vào cơ thể. Không cần não bộ xử lý, phân tích, cơ thể lập tức phản ứng lại, bảo vệ con người khỏi các nguy hiểm qua cơ chế tự phòng vệ.

Ví dụ như bạn không may đụng tay vào cục than củi hực lửa sẽ phản xạ lập tức rút tay về và xử lý kẻo bỏng. Đó là phản xạ vô điều kiện từ cơ thể.

Đặc điểm cấu tạo của tủy sống

Tủy sống có đặc điểm cấu tạo như thế nào? Gồm có những bộ phận nào cấu thành nên tủy sống?

Xem thêm:  Những kiến thức hữu ích nhất xoay quanh trắc nghiệm Holland

Đặc điểm cấu tạo và chức năng của tủy sống là gì? Bên trong ống tủy sống là một dải dài thống nhất, có 2 vị trí phình to ra ở phần cổ và thắt lưng. Nơi đó tập trung nhiều dây và tế bào thần kinh nên vô cùng quan trọng, nhạy cảm cực kì. Cột sống phát triển nhanh hơn tủy sống, phần tiếp của tủy ngang với đốt sốt ở vùng thắt lưng.

Toàn bộ tủy sống gồm có 31 đốt tủy, có 8 đốt cổ (C: Cervical), 12 đốt ngực (T: Thoracic), 5 đốt thắt lưng (L: Lumbar), 5 đốt cùng (S: Sacral), 1 đốt cụt (C: Coccygeal). Chúng có cấu tạo tương tự với nhau.

Chất trắng

Là chất nằm ở bên ngoài, đường dẫn truyền các dây thần kinh xung động đi lên khu vực não và từ não bộ đi xuống bên dưới.

Chất xám

Là phần nằm ở bên trong, có hình dạng cánh bướm tạo sừng trước, sừng sau, sừng bên. Cấu tạo của chất xám hình thành bởi phần thân các nơron – trung tâm của các phản xạ. Mỗi đốt tủy sẽ có 2 cặp thần kinh đi ra ở 2 bên, một bên là rễ vận động, một bên là rễ cảm giác.

2 rễ này hợp nhất lại với nhau thành dây thần kinh của tủy sống, đi quan gian đốt để chi phối cảm giác, hình thành phản xạ cho con người. Bởi vậy mà khi tủy sống bị thương thì vô cùng nghiêm trọng. Gây ra các rối loạn chức năng hoạt động, cảm giác vùng đó thay đổi nên khó chẩn đoán chính xác. Ở phần 3, chúng ta sẽ tìm hiểu rõ chức năng của tủy sống nhé.

Xem thêm:  Tổng hợp công thức Bảng Nguyên Hàm và Cách Học Hiệu Quả

Tìm hiểu chức năng của tủy sống là gì?

Hãy cùng đi tìm hiểu chức năng của tủy sống đối với cơ thể con người:

Chức năng dẫn truyền của tủy sống

Dẫn truyền vận động, tủy sống thực hiện theo 2 đường chính là đường tháp và đường ngoại tháp. Trong đó, đường tháp xuất phát từ vỏ não ở vùng trán đi xuống dưới chi phối vận động cho phần cổ, thân thể và tay chân. Đường ngoại tháp xuất phát từ nhân vận động nằm dưới vỏ đi xuống tủy rồi chi phối các hoạt động cơ thể.

Chức năng của tủy sống là dẫn truyền cảm giác, chỉ dẫn các loại cảm giác từ bộ phận của cơ thể cảm nhận bên ngoài rồi phản xạ tới tủy sống đi lên não. Bao gồm có các đường sau là đường cảm giác sâu có ý thức và đường cảm giác sâu không có ý thức.

Ðường dẫn truyền xúc giác xuất phát từ việc cơ thể cảm nhận cảm giác ở trên da, niêm mạc rỗi theo rễ sau lên tủy sống rồi đi lên vỏ não đối bên. Đường này còn gọi là bó tủy, đồi thị trước, cảm nhận các cảm giác vô cùng nhanh nhạy.

Chức năng của tủy sống là đường dẫn truyền cảm giác nóng lạnh, đau nhức khi cơ quan cơ thể cảm nhận cảm giác lạnh, nóng, đau. Đó là khi có sự tác động từ yếu tố bên ngoài. Bộ phận sẽ cảm nhận đau ở ngoại vi rồi theo rễ sau đi vào tủy sống, cuối cùng tới võ nào đối bên.

Chức năng phản xạ của tủy sống

  • Phản xạ
Xem thêm:  Miêu tả trường học bằng tiếng Trung

Chức năng của tủy sống là gì? Phản xạ là hoạt động chủ đạo của hệ thần kinh, đó là khi cơ thể nhận thức được sự tác động của bên ngoài kích thích tạo nên nhận thức sinh ra hành động. Tủy sống chi phối nhiều phản xạ cơ thể quan trọng, gọi là phản xạ của tủy sống.

  • Cung phản xạ tủy

Cơ sở giải phẫu của các loại phản xạ, đường đi xung đột dây thần kinh từ bộ phận nhạy cảm tới cơ quan đáp ứng yêu cầu. Mỗi cung bao gồm có 5 phần chính là đường truyền về, bộ phận nhạy cảm, thần kinh trung ương, đường truyền ra và cơ quan đáp ứng.

Nếu một trong 5 bộ phận này gặp vấn đề thì chắc chắn phản sẽ mất tác dụng hoặc không chính xác. Cung phản xạ này là cung mà thần kinh trung ương là tủy sống, vô cùng quan trọng.

Hi vọng qua những thông tin trên mà chúng tôi chia sẻ bạn đọc đã nắm được những kiến thức cụ thể để hiểu rõ đặc điểm cấu tạo và chức năng của tủy sống. Đây là những kiến thức vô cùng hữu ích mà bạn nên bổ sung vào kiến thức cho mình nhé!

Theo Tudiensong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *