Một số khu dự trữ sinh quyển trên thế giới và Việt Nam đẹp, hấp dẫn

tudiensong img - Một số khu dự trữ sinh quyển trên thế giới và Việt Nam đẹp, hấp dẫn

Sinh quyển là gì? Hiện nay có những khu dự trữ sinh quyển lớn trên thế giới và ở Việt Nam nào? Hôm nay, Tudiensong.com sẽ cùng bạn tìm hiểu cụ thể về điều này, giúp bạn khám phá thêm một mảnh ghép thú vị của Trái Đất.

Sinh quyển là gì?

Các khái niệm sinh quyển là gì được nhắc đến lần đầu tiên vào năm 1875, bởi một nhà bác học người Áo. Vậy, sinh quyển là gì?

Sinh quyển là gì? Sinh quyển được biết đến là một bộ phận của vỏ Trái Đất chứa đầy vật chất sống (toàn bộ các cơ thể sống) và các sản phẩm do hoạt động sống của chúng sinh ra. Sinh quyển còn được định nghĩa là một trong những quyển của lớp vỏ Trái Đất mà thành phần, cấu trúc và năng lượng của nó chủ yếu được xác định bởi hoạt động của các cơ thể sống.

Hiểu theo một cách khái quát về sinh quyển là gì, chúng ta sẽ nhận thấy: sinh quyển là thế giới sinh vật sống trên Trái Đất. Môi trường sống của sinh vật trong sinh quyển bao gồm 3 hình thức là môi trường cạn, môi trường không khí và môi trường nước. Phạm vi của sinh quyển tuỳ thuộc vào giới hạn phân bố của sinh vật.

Các khu dự trữ sinh quyển lớn trên thế giới

“Sinh quyển là gì” thật dễ dàng trả lời đúng không các bạn! Khu dự trữ sinh quyển thế giới là khu bảo tồn thiên nhiên có hệ động thực vật độc đáo, phong phú và đa dạng, đã được UNESCO trao tặng danh hiệu. Đây chính là những khu vực hệ sinh thái trên cạn hoặc ở bờ biển có tác dụng thúc đẩy các giải pháp cân bằng việc bảo tồn sự đa dạng sinh học trên thế giới.

Xem thêm:  Cảm nhận "Con chó Bấc" lớp 9 - 3 bài văn cảm nghĩ hay nhất đầy đủ

Để trở thành khu dự trữ sinh quyển thế giới công nhận cần đạt được những tiêu chí gắt gao về hệ sinh thái có trong nó. Có thể kể ra một số khu dự trữ sinh quyển lớn trên thế giới như:

  • Công viên Quốc gia Pinnacles ở Mỹ. Đây là công viên quốc gia mới nhất ở vùng trung tâm California của Mỹ.
  • Vùng Dự trữ sinh quyển Patagonia – Chile. Có diện tích khoảng 660.000 ha nằm trên đỉnh núi Ranchland.
  • Công viên Quốc gia Wakhan – Afghanistan. Khu dự trữ sinh quyển này được xây dựng với sự trợ giúp của Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã New York.
  • Khu Dự trữ sinh quyển Kimberlay – Australia. Đây là một khu bảo tồn với tổng diện tích lên tới gần 5 triệu ha.
  • Khu Dự trữ sinh quyển Hunsruck-Hochwald – Đức. Đây là một công viên tự nhiên mới nhất của châu Âu, là môi trường sống quan trọng của loài cò đen, hổ, báo và sư tử.

Các khu dự trữ sinh quyển ở Việt Nam

Khu dự trữ sinh quyển là gì mà không chỉ có trên thế giới mà ở Việt Nam cũng nhiều đến vậy? Bởi lẽ, thế giới và Việt Nam đều nhận thấy tầm quan trọng của các khu dự trữ sinh quyển đối với đời sống của thực vật, động vật và cả chính con người. Một số khu dự trữ sinh quyển lớn ở Việt Nam gồm có:

Xem thêm:  Danh từ đếm được và danh từ không đếm được bạn cần lưu ý

Khu Dự trữ sinh quyển đầu tiên của Việt Nam được UNESCO công nhận là khu Dự trữ sinh quyển Cần Giờ. Với tổng diện tích là 71.370 ha, là khu vực rừng ngập mặn được phục hồi sau khi bị chất độc hoá học từ chiến tranh huỷ diệt.

Khu Dự trữ sinh quyển Châu thổ sông Hồng là khu dự trữ liên tỉnh gồm dải ven biển rộng lớn Thái Bình, Nam Định và Ninh Bình. Vùng lõi của khu dự trữ sinh quyển này là Vườn quốc gia Xuân Thuỷ và khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Tiền Hải. Khu Dự trữ sinh quyển Langbiang được UNESCO công nhận vào năm 2015. Đây là một khu vực rừng nguyên sinh rộng lớn với vùng lõi là Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà.

Hy vọng với bài viết trên, các bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về sinh quyển, về hệ sinh thái đặc sắc. Chúng tôi xin chúc các bạn luôn vui vẻ, mạnh khoẻ và đừng bỏ lỡ những bài viết hay, bổ ích trên trang Tudiensong.com nhé.

Theo Tudiensong.com

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Tư duy là gì và tầm quan trọng của tư duy đối với con người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *