Lý giải mối quan hệ giữa gen và tính trạng

tudiensong img - Lý giải mối quan hệ giữa gen và tính trạng

Gen và tính trạng có mối quan hệ khăng khít với nhau, chi phối nhau được kết nối qua cấu trúc không gian tồn tại trong tế bào. Để các bạn hiểu thêm về điều này, ngay dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cụ thể nhé. Hy vọng các bạn sẽ có thêm kiến thức hữu ích về cơ thể con người nhé.

Những điều cần biết về mối quan hệ giữa gen và tính trạng

Chức năng của gen trong phân tử

Gen chứa đựng các thông tin về cấu trúc, cấu thành tạo nên phân tử Protein. Gen chỉ tồn tại trong nhân tế bào trong khi đó protein được tổng hợp bởi các tế bào chất. Điều này có nghĩa là là mối quan hệ của gen và protein được kết nối qua cấu trúc không gian tồn tại trong tế bào.

Cấu trúc không gian trong mối quan hệ giữa gen và tính trạng

  • Cấu trúc trung gian kết nối gen với Protein chính là phần tử ARN. Nó được tạo ra trong quá trình phiên mã của tế bào.
  • ARN được hình thành nhờ phiên mã sau đó rời khỏi nhân và di chuyển đến tế bào chất. Tại đây ARN tổng hợp các chuỗi axit amin hay còn gọi là dịch mã để tạo nên sự liên kết với gen. Đây chính là chu trình phản ánh mối quan hệ gen và tính trạng.
  • Những thành phần tham gia vào quá trình dịch mã của ARN bao gồm các phân tử: mARN, riboxom, tARN, axit amin tự do.
Xem thêm:  Hô hấp ở cây xanh là gì? Quá trình hô hấp ở cây xanh?

Diễn biến cụ thể quá trình dịch mã ARN

Diễn biến về quá trình dịch mã trên mARN được mô tả như sau:

  • Phân tử mARN rời khỏi nhân và di chuyển đến các riboxom. Quá trình này giúp tạo khuôn mẫu thuận tiện cho việc tổng hợp protein.
  • Khác với phân tử mARN, phần tử tARN mang theo axit amin vào bên trong các riboxom. Tại đây tARN khớp với mARN theo quy luật bổ sung G-X, A-U. Sau khi quá trình khớp giữa 2 phân tử hoàn tất, axit amin di chuyển vào vị trí tiêu chuẩn.
  • Khi ribôxôm di chuyển trên mARN, cứ mỗi nấc sẽ xuất hiện một axit amin khác nối tiếp, kết nối vào chuỗi phân tử này.
  • Sau khi di chuyển hết chiều dài chuỗi mARN, axit amin đã hoàn tất quy trình tổng hợp. Lúc này axit amin phân tách khỏi riboxom và riboxom cũng thực hiện phân tách nhỏ thành 2 tiểu phân khác nhau.

Kết quả thu được của quá trình dịch mã ARN tạo ra chuỗi pôlipeptit. Trong đó, chuỗi pôlipeptit bao gồm các axit amin được sắp xếp theo trình tự quy định sẵn giống như nuclêôtit trên mARN.

Để hiểu sâu hơn về mối quan hệ gen và tính trạng, bạn cần năm rõ quá trình dịch mã ARN. Điều này sẽ hỗ trợ bạn trong việc giải thích sơ đồ mối quan hệ gen và tính trạng.

Mối quan hệ giữa gen và tính trạng là gì?

Sơ đồ mối quan hệ giữa gen và tính trạng

Mối quan hệ gen và tính trạng được thể hiện qua sơ đồ dưới đây:

Xem thêm:  Hiện tượng vứt rác bừa bãi của học sinh ở khu vực trường học

Sơ đồ này thể hiện khái quát về sự liên kết của gen khi đang nằm trong ADN đến khi tổng hợp axit amin. Để hiểu rõ hơn về quá trình này hãy cùng khảo phần phân tích mối quan hệ gen và tính trạng dưới đây nhé.

Giải thích sơ đồ mối quan hệ giữa gen và tính trạng

Mối liên hệ giữa gen và tính trạng có những điểm đặc trưng gì? Nếu bạn đang quan tâm về vấn đề này hãy cùng Tudiensong.com tìm hiểu trong phần tiếp theo dựa trên mối quan hệ gen và tính trạng Sinh học 12 sau đây nhé.

  • ADN có chức năng như một khuôn mẫu. Tại đây diễn ra quá trình tổng hợp phần tử mARN.
  • Trong khi đó, phần tử mARN lại có chức năng làm khuôn mẫu của quá trình tổng hợp chuỗi các axit amin. Đây được gọi là cấu trúc bậc 1 của protein hay còn gọi là đạm.
  • Protein trực tiếp tham gia vào cấu tạo nên cấu trúc của tế bào. Đồng thời nó tác động vào các hoạt động sinh lý hàng ngày của tế bào. Đây chính là biểu hiện của thành tính trạng.

Diễn biến này thể hiện mối quan hệ giữa gen và tính trạng. Hay cụ thể hơn nó chính là trình tự các nuclêôtit tồn tại trong mạch khuôn ADN có chức năng quy định tính trạng cơ thể.

Trên đây, Tudiensong.com đã lý giải cụ thể mối quan hệ giữa gen và tính trạng trong cơ thể con người. Hy vọng các bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về vấn đề này. Chúng tôi xin chúc các bạn luôn vui vẻ, mạnh khoẻ và thành công nhé. Thân ái!

Theo Tudiensong.com

Xem thêm:  Lớp sâu bọ là gì? Một số loài tiêu biểu của lớp sâu bọ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *