Liên bang Nga và những điều kiện phát triển kinh tế, xã hội

tudiensong img - Liên bang Nga và những điều kiện phát triển kinh tế, xã hội

Liên bang Nga là một trong những cường quốc trên thế giới, có lượng tiêu thụ, phát triển kinh tế cao. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu tổng quan về vùng đất này như vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, điều kiện xã hội, mời các bạn tham khảo để củng cố lại kiến thức của mình nhé.

Vị trí địa lí và phạm vi lãnh thổ

Liên bang Nga có diện tích lớn nhất thế giới với diện tích khoảng 17,1 triệu km2. Lãnh thổ Liên bang Nga nằm ở cả hai châu lục Á và Âu, trải dài trên phần lớn đồng bằng Đông Âu và toàn bộ phần Bắc Á. Đây là quốc gia có đường biên giới xấp xỉ chiều dài đường Xích đạo. Một đất nước với hơn 11 múi giờ, giáp với 14 quốc gia khác.

Vậy, Liên bang Nga giáp với biển nào? Ở phía Bắc nước nga chính là Bắc Băng Dương còn phía Đông chính là Thái Bình Dương, phía Tây và Tây Nam giáp biển Ban-tích, Biển Đen, biển Ca-xpi.

Đặc điểm tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên

Miền Tây Liên bang Nga

 • Địa hình: chủ yếu là đồng bằng, đồng bằng Đông Âu và Tây Xi-bia. Dãy núi già Uran.
 • Các con sống lớn: sông Von-ga, sông Ô bi, sông Ênitxây…
 • Rừng: nhiều rừng lá kim
 • Đất: đất đen màu mỡ, thuận lợi cho việc phát triển nông nghiệp
 • Khoáng sản nhiều nhất là dầu khí, than, sắt.
 • Khí hậu: ôn đới hải dương, cận nhiệt đới và cận cực lạnh giá. Điều kiện nhiệt ẩm ôn hoà hơn miền Đông.
Xem thêm:  Cấu tạo của Trái đất và đặc điểm về vị trí, hình dạng, kích thước

Miền Đông Liên bang Nga

 • Địa hình: chủ yếu là núi, cao nguyên.
 • Sông ngòi: sông Lê-na, có nhiều sông lớn chảy lên phía Bắc.
 • Rừng: chủ yếu là rừng lá kim.
 • Đất: đất Pốt dôn là chủ yếu, không thuận lợi cho phát triển nông nghiệp.
 • Khoáng sản: phong phú như than, vàng, dầu khí…
 • Khí hậu: Ôn đới, cận nhiệt lục địa và cận nhiệt cực lạnh.

Dân cư – xã hội

Liên bang Nga là đất nước có dân số đứng thứ 8 trên thế giới, vào năm 2005, có khoảng 143 triệu người. Tuy nhiên, dân số phân bố không đồng đều, tập trung chủ yếu ở phía Tây nơi có các đồng bằng lớn. Có tới 70% dân số Liên bang Nga sống ở thành phố. Điều này chứng tỏ, mức độ đô thị hoá ở Liên bang Nga là khá cao.

Về mặt xã hội, Liên bang Nga có nhiều công trình văn học nghệ thuật cũng như kiến trúc, khoa học kĩ thuật có giá trị trên thế giới. Có thể kể đến một số công trình như cung điện Mùa Đông, Nhà hát lớn, Nhà thờ Ba Ngôi Sao, quảng trường Đỏ… Người dân Nga có trình độ học vấn cao, nhiều chuyên gia giỏi và lao động lành nghề.

Hoạt động kinh tế

Liên bang Nga đã từng là trụ cột vững chắc cho Liên bang Xô Viết. Hiện nay, các hoạt động kinh tế ở đây phát triển sôi nổi và đầy đủ các lĩnh vực.

Xem thêm:  Tả đàn kiến đang đi kiếm ăn, kiến tha mồi về tổ lớp 4 hay nhất 2 bài văn ngắn gọn

Công nghiệp là ngành xương sống của nền kinh tế ở Liên bang Nga. Một số ngành công nghiệp truyền thống vẫn phát triển đến tận ngày nay như khai thác dầu khí, điện, kim loại, luyện kim, đóng tàu biển, sản xuất gỗ. Đồng thời, phát triển đi kèm là các ngành công nghiệp hiện đại như điện tử, tin học, hàng không. Liên bang Nga còn được thế giới nhắc đến như là một cường quốc về công nghiệp vũ trụ.

Các sản phẩm nông nghiệp có sản lượng ngày càng tăng, đặc biệt là lương thực. Các loại nông sản chính bao gồm lúa mì, hướng dương, củ cải đường… Hoạt động dịch vụ với cơ sở hạ tầng phát triển, hiện đại, người dân hiếu khách và nhiều địa điểm tham quan lí thú là điểm thu hút thu khách thập phương đến với Liên bang Nga.

Một số vùng kinh tế quan trọng

Liên bang Nga gồm những nước nào? Hay Liên bang Nga có bao nhiêu nước? Không ít lần, bản thân đã nghe được những câu hỏi như vậy. Tuy nhiên, chúng ta phải khẳng định lại rằng, hiện nay, Liên bang Nga là một quốc gia độc lập, không có ý nghĩa như Liên bang Xô Viết của trước đây. Mỗi vùng trên dải đất rộng lớn lại có những thế mạnh riêng để phát triển. Các vùng kinh tế quan trọng của Liên bang Nga có thể kể đến như: vùng Trung ương, vùng Trung tâm đất đen, vùng U-ran, vùng Viễn Đông.

Xem thêm:  Nguyên nhân, Nội dung và Ý nghĩa của Hiệp định Paris

Trên đây là những thông tin cơ bản về hoạt động của Liên Bang Nga. Đây là một trong những đất nước phát triển mạnh về kinh tế, du lịch phát triển mạnh. Cùng nhau cập nhật thêm những thông tin hay về địa lý, mời các bạn tham khảo nhé.

Theo Tudiensong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *