Làm thế nào để tăng vốn từ vựng tiếng Anh một cách nhanh chóng

tudiensong img - Làm thế nào để tăng vốn từ vựng tiếng Anh một cách nhanh chóng

Việc nâng cao vốn từ vựng là vô cùng cần thiết và quan trọng giúp bạn sử dụng tiếng Anh một cách thành thạo hơn. Vậy phương pháp nào là hiệu quả nhất để học từ vựng tiếng Anh, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1.Tầm quan trọng của việc học từ vựng tiếng Anh

Có một nhà ngôn ngữ học nổi tiếng của Mỹ đã từng nói rằng: “Khi không có ngữ pháp, sẽ có rất ít thông tin được truyền đạt, nhưng khi không có từ vựng, thì không có thông tin nào được truyền đạt hết.” Chỉ một câu nói này thôi cũng giúp chúng ta hiểu rõ từ vựng tiếng Anh quan trọng như thế nào rồi chứ.

Cũng giống như tiếng mẹ đẻ, nếu chúng ta không học từ những chữ đơn giản nhất, chúng ta sẽ không thể nào nói được một câu để người nghe hiểu, cũng như không thể đọc viết thành thạo, càng không thể hiểu hết được ý của người đối diện khi chúng ta không hiểu họ nói từ gì.

Việc nắm được một vốn từ vựng dồi dào sẽ giúp bạn sử dụng tiếng Anh linh hoạt hơn rất nhiều. Bạn không những có thể giao tiếp với người nước ngoài mà còn có thể đọc hiểu tài liệu chuyên sâu bằng tiếng Anh, rèn luyện kĩ năng viết tiếng Anh một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ khi học tiếng Anh vẫn còn chưa tìm ra phương pháp để ghi nhớ từ vựng một cách nhanh chóng. Học sai phương pháp không những làm mất thời gian của người học mà còn gây ra cảm giác chán nản và sợ hãi khi phải bắt tay vào học một ngôn ngữ mới.

2. Một số lưu ý về phương pháp học từ vựng tiếng Anh

Trong cuộc sống, muốn đạt được hiệu quả cao trong bất cứ một công việc gì bạn cũng cần phải có phương pháp, định hướng cụ thể, mục tiêu rõ ràng. Có như vậy, bạn mới không lãng phí thời gian, công sức, thậm chí là tiền bạc. Một số học viên khi theo học tiếng Anh đã bắt đầu học từ vựng một cách máy móc, dẫn đến việc học trước quên sau, một thời gian dài mà trình độ vẫn không được cải thiện mấy.

Bạn đã học từ vựng một cách chăm chỉ nhưng lại thường xuyên rơi vào tình trạng “ Từ này nhìn quen quen”, “ Không biết mình đã dùng đúng từ trong trường hợp này chưa” “ Từ này hôm qua mình học rồi mà sao nay lại không thể nhớ”. Thực chất, có một số phương pháp học đã được chỉ ra là không mang lại hiệu quả cao, cụ thể như:

Học từ vựng một cách riêng lẻ: Việc học riêng rẽ từng từ mà không ghép chung vào cùng một chủ đề hay cùng một cột có liên quan thì từ vựng đó sẽ nhanh chóng bị rơi vào lãng quên. Nếu như bạn đã từng học từ vựng bằng cách chép lại từ trên một trang giấy A4 và lặp đi lặp lại việc chép đó thì hẳn bạn sẽ hiểu phương pháp đó không mang lại hiệu quả như thế nào.

Học từ vựng xong nhưng không ôn tập, sử dụng nó thường xuyên: Bạn có thể học thuộc 10 từ mới trong ngày hôm nay, thậm chí là 20 đến 30 từ. Nhưng nếu sau đó bạn không ôn tập lại và sử dụng nó trong văn cảnh khác nhau thì chắc chắn rằng từ vựng đó sẽ “lạc trôi” trong thời gian ngắn. Vì vậy việc học được bao nhiêu từ mới không được tính bằng việc bạn thuộc máy móc bao nhiêu từ mà là việc bạn sử dụng được bao nhiêu trong số đó ở cuộc sống thực tế.

Học máy móc và không có sự hứng thú: Chắc hẳn hồi tiểu học không ít người trong số chúng ta có bài tập về nhà là chép từ mới tiếng Anh. Bạn hoàn thành bài theo yêu cầu của giáo viên, nhưng lại không thể ghi nhớ từ nào vì bạn hoàn toàn không có sự hứng thú với môn học đó.Do vậy, có được sự yêu thích và hứng thú học tập thực sự là một động lực để bạn học tiếng Anh hiệu quả mỗi ngày.

3. Một số phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Khả năng ghi nhớ của mỗi người là vô hạn, vì vậy rất khó để xác định được bạn có thể ghi nhớ bao nhiêu từ trong một ngày. Tùy theo phương pháp học và sự cố gắng của mỗi người mà có thể ghi nhớ được một lượng từ vựng khác nhau. Người học không nhất thiết phải ép bản thân mình học bao nhiêu từ mà chỉ cần áp dụng đúng phương pháp thì sẽ đạt được kết quả như mong đợi.

Dưới đây là một số cách học từ vựng hiệu quả đã được nhiều bạn trẻ áp dụng và gặt hái được nhiều thành tựu, nâng cao trình độ tiếng Anh nhanh chóng.

Trước tiên, bạn cần học từ vựng theo trình độ của bản thân: Việc nắm rõ được trình độ của mình sẽ giúp bạn tìm được những chủ đề học tập phù hợp. Ví dụ bạn đang ở trình độ tiếng Anh cơ bản, bạn có thể học thêm từ vựng về những chủ đề quen thuộc trong cuộc sống như chủ đề gia đình, nhà trường, công việc, bạn bè, các mối quan hệ.

Nhưng nếu bạn đã ở trình độ cao hơn, bạn có thể thách thức bản thân bằng việc học các từ vựng liên quan đến các lĩnh vực chuyên sâu. Việc học đúng trình độ sẽ giúp bạn duy trì được hứng thú học tập, tránh cảm giác nhàm chán hay nản chí.

Xem thêm:  55 cấu trúc tiếng Anh thông dụng nhất bạn cần biết

Đặt mục tiêu cụ thể khi học: bạn có thể không ép buộc bản thân phải học quá nhiều từ nhưng bạn nhất định phải tự đặt được mục tiêu phù hợp. Ví dụ, bạn có thể đưa ra mục tiêu ngày hôm nay bản thân phải học được 30 từ vựng. Như vậy một tháng sau bạn có thể ghi nhớ được khoảng 900 từ.

Việc đặt mục tiêu giống như ngọn đèn theo suốt quá trình học tập của bạn. Bạn sẽ tự nhủ để cố gắng mỗi ngày. Nếu như không có mục tiêu mỗi ngày và bạn chỉ học theo cảm xúc, một ngày nào đó tâm trạng không tốt, hoặc sự lười biếng có thể phá vỡ lộ trình học của bạn.

Ban đầu bạn có thể đặt mục tiêu nhỏ, ghi nhớ số lượng ít từ vựng. Khi đã làm quen dần, bạn có thể tăng lượng từ vựng mỗi ngày lên một chút, phấn đấu hơn một chút để đạt được những thành tích cao hơn.

Việc học từ vựng phải gắn liền với cảm xúc: Nếu bạn làm một việc gì đó mà không đặt suy nghĩ, tâm tư, tình cảm của mình vào thì bạn sẽ rất mau quên. Nếu bạn liên kết cảm xúc với việc ghi nhớ thì não bộ sẽ hoạt động tốt hơn rất nhiều.

Ví dụ, nếu học các tính từ tiếng Anh chỉ cảm xúc vui, buồn, ngạc nhiên, giận dữ. Những tính từ đó bạn có thể sử dụng hình ảnh để minh họa, chắc chắn sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng tốt hơn.

Sử dụng từ vựng ngay lập tức: Việc học lý thuyết luôn luôn phải gắn với thực hành thì mới có hiệu quả cao. Sau khi học từ mới, bạn có thể đặt câu với từ đó, viết một đoạn văn và áp dụng nó trong trường hợp cụ thể. Bạn cũng có thể tự luyện nói để có thể phản xạ với từ tốt hơn khi cần sử dụng nó trong tiếng Anh giao tiếp.

Đọc nhiều tài liệu tiếng Anh: Thay vì chỉ học thuộc những từ ngữ đơn lẻ, bạn cũng có thể áp dụng phương pháp học từ vựng tiếng Anh thông qua những bài văn ngắn, những mẩu chuyện thú vị hoặc những đoạn tin tức hàng ngày. Việc hình thành thói quen đọc hàng ngày không những giúp bạn cải thiện vốn từ mà còn nâng cao kĩ năng đọc viết cũng như tăng hiểu biết về những lĩnh vực khác nhau trong đời sống thực tế.

Học tiếng Anh bằng hình ảnh: Khoa học đã chỉ ra rằng bộ não chúng ta ghi nhớ hình ảnh tốt hơn là những chữ số thông thường. Do đó, bạn có thể sử dụng những bức hình minh họa để hỗ trợ cho quá trình ghi nhớ. Hơn nữa, bạn còn có thể tự vẽ ra hình ảnh của riêng mình. Việc này không những giúp đầu óc bạn thư giãn hơn sau những giờ học và làm việc mệt mỏi mà còn giúp bạn lưu giữ ấn tượng sâu sắc hơn về từ vựng đó.

Ghi chú lại những từ đã học và dán ở nơi dễ quan sát: Đây là một hình thức giúp bạn ôn tập lại vốn từ vựng của bản thân mình. Không cần làm những hành động quá phức tạp và tốn nhiều công sức, bạn chỉ cần một cái liếc nhìn cũng có thể ôn lại từ ngữ đó. Hãy dán từ mới lên khu học tập, tủ lạnh. khu nấu ăn, thậm chí ngay cạnh bàn ở đầu giường. Như vậy mỗi khi thực hiện hành động hàng ngày, bộ não của bạn đều có thể tiếp nhận thêm một chút thông tin về từ ngữ.

Học từ vựng thông qua phim ảnh: Việc học từ vựng thông qua phim hoặc những đoạn video tình huống ngắn sẽ giúp bạn hiểu được cách sử dụng của từ. Bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ cách áp dụng và có thể linh hoạt trong việc giao tiếp tiếng Anh. Hơn nữa đây cũng là một cách học từ vựng kết hợp với việc giải trí hết sức hiệu quả.

Học từ vựng theo chủ đề và các từ liên quan: Việc học từ vựng theo chủ đề giúp ích rất nhiều trong việc hệ thống lại lượng từ vựng học được, tránh bỏ sót từ và dễ dàng để ghi nhớ. Ví dụ khi học từ vựng chủ đề nhà trường, bạn sẽ học các từ vựng liên quan đến các môn học, từ vựng liên quan đến đồ vật trong trường học hay từ vựng về các phòng ban.

Bên cạnh đó, mỗi từ ngữ cũng sẽ có những dạng thức khác nhau như danh từ, tính từ, động từ, trạng từ. Vì vậy, khi biết đến nghĩa của một từ, bạn có thể nhớ luôn thêm một vài dạng thức khác.

4. Một số điều cần lưu ý về từ vựng tiếng Anh

Từ vựng tiếng Anh nhiều tầng nghĩa khác nhau, cùng với việc có nhiều thành ngữ với nhiều cách hiểu đa dạng. Vì vậy, khi học từ ngữ, người học cần quan tâm đến một số lưu ý sau đây:

Về cách viết chính tả của từ: Việc viết đúng chính tả là hết sức quan trọng vì chỉ cần sai một ký tự, từ tiếng Anh đó có thể có một nghĩa hoàn toàn khác, gây ra sự hiểu lầm về ý với người đọc. Để ghi nhớ được cách viết chính tả đúng của từ bạn chỉ còn cách là luyện viết và sử dụng nó hàng ngày.

Nắm rõ cách phát âm của từ: Khi tra từ điển, chắc hẳn bạn sẽ thấy phần phát âm của từ được ghi chú ngay bên cạnh. Học và luyện được cách phát âm chuẩn không chỉ giúp bạn ghi nhớ được từ vựng và nghĩa của nó mà còn giúp bạn nghe nói tiếng Anh tốt hơn.

Xem thêm:  Những phương pháp dạy con hiệu quả của phụ huynh phương Tây

Từ vựng thường được kết hợp vào cụm động từ và thành ngữ: Có một số từ đơn lẻ trong tiếng Anh khi được kết hợp lại với nhau sẽ mang một tầng nghĩa vô cùng khác. Vì vậy, việc nắm được những cụm từ này cũng là một điều hết sức quan trọng. Ví dụ như cụm từ “ cats and dogs” sẽ không được hiểu đơn thuần là “chó và mèo” mà sẽ được sử dụng khi nói về cơn mưa tầm tã, mưa không ngớt “It’s raining cats and dogs”.

Một từ tiếng Anh khi kết hợp với các giới từ khác nhau cũng sẽ mang một lớp nghĩa khác nhau. Ví dụ từ “make” nghĩa là “làm, chế tạo”, nhưng khi đi với giới từ up thành “makeup” sẽ có nghĩa là trang điểm, khi đi với giới từ after thành “ make after” sẽ có nghĩa là theo đuổi hay đi với giới từ against thành “make against” sẽ có nghĩa là gây bất lợi, làm cho có hại.

Từ vựng tiếng Anh thường có nhiều tầng nghĩa và có nhiều từ đồng nghĩa: Một từ vựng sẽ có nhiều nghĩa khác nhau mà khi áp dụng sẽ phải tùy vào từng trường hợp. Ví dụ từ “research” có nghĩa là tìm kiếm, nhưng cũng mang nghĩa tìm tòi, khảo cứu một lĩnh vực nào đó.

Học tiếng Anh theo phương pháp học các từ đồng nghĩa có thể thay thế cho nhau cũng là một trong những phương pháp học hiệu quả. Ví dụ khi học từ “support” có nghĩa là hỗ trợ, bạn có thể ghi nhớ luôn từ “help” (giúp đỡ) hoặc “assist” (trợ giúp) là những từ có nét nghĩa tương đồng.

5. Quy trình học từ vựng tiếng Anh

Bên cạnh những phương pháp học hiệu quả, bạn cũng cần nắm rõ được quy trình học từ vựng tiếng Anh. Dưới đây là quy trình học tiếng Anh giúp bạn nâng cao vốn từ vựng nhanh nhất:

Bước 1: Thu thập từ vựng tiếng Anh: Bạn có thể có được nguồn từ vựng thông qua những bài hát tiếng Anh yêu thích, qua phim ảnh, những cuốn truyện hoặc qua những tài liệu, giáo trình nước ngoài. Sau khi thu thập những từ khóa đó, bạn cần cố ghi nhớ và lặp lại chúng để não bộ có thể hình thành ghi nhớ đối với từ vựng này.

Bước 2: Học phát âm của từ: Việc phát âm là vô cùng quan trọng, là kiến thức ban đầu bạn cần nắm được khi muốn cải thiện kỹ năng nói. Bạn có thể dùng từ điển để tra phát âm của từ, nghe đi nghe lại nhiều lần để âm thanh về từ vựng đó in sâu vào bộ não. Nghĩa của từ cũng như phát âm của nó liên kết với nhau sẽ tăng khả năng ghi nhớ lên nhiều lần.

Bước 3: Áp dụng vào các cuộc hội thoại: Bạn nên sử dụng từ ngay sau khi học bằng nhiều phương pháp khác nhau. Bạn có thể tham khảo các cách như viết một câu ngắn sử dụng 100% tiếng Anh, viết một status ngắn đăng lên các trang mạng để nhận được tương tác từ bạn bè hoặc thử giao tiếp với bạn bè quốc tế thông qua những trang học tiếng Anh online.

6. Ứng dụng học tăng vốn từ vựng tiếng Anh

6.1 Vocabulary.com

Ứng dụng này giúp bạn học từ vựng và ghi nhớ chúng một cách thông minh. Khi tra cứu từ vựng trên ứng dụng Vocabulary.com, bạn sẽ hiểu được nghĩa của từ một cách cụ thể và chi tiết nhất, từ đó cảm thấy tự tin hơn khi sử dụng chúng. Khi vốn từ vựng của bạn được cải thiện, ứng dụng Vocabulary.com cũng sẵn sàng phát triển cùng bạn, cung cấp cho bạn lượng từ vựng có mức độ khó cao hơn.

Ứng dụng này phù hợp với nhiều đối tượng như sinh viên đang chuẩn bị tham gia kì thi SAT, các nhà giáo dục đang muốn nâng cao vốn từ vựng để cải thiện chuyên môn, và dành cho tất cả mọi người vừa có thể chơi, vừa học tập một cách hiệu quả.

Ứng dụng học tiếng Anh này cung cấp cho bạn số lượng từ vựng lên đến hơn 15.000 từ với mô hình học tập hiệu quả. Việc học của bạn sẽ không còn căng thẳng hay tốn nhiều thời gian nữa mà sẽ trở thành những trò chơi gây nghiện giúp bạn học mọi lúc mọi nơi.

Ứng dụng này được cài đặt trên nhiều thiết bị di động nên có thể phù hợp với mọi đối tượng người dùng dù họ dùng nền tảng hỗ trợ nào IOS hay Android, Website. Chi phí cho việc tải App khá rẻ chỉ với 63.080vnđ là bạn có thể học từ vựng trên website với những tính năng không giới hạn.

6.2 Vocabulary Builder by Magoosh

Ứng dụng này giúp bạn học từ vựng tiếng Anh để tự tin tham gia các kỳ thi GRE, GMAT, SAT, TOEFL, IELTS. Ứng dụng được tải hoàn toàn miễn phí và hỗ trợ cả trên những thiết bị điện thoại di động nền tảng IOS và Android.

Khi học từ vựng qua ứng dụng này, người học có thể tùy chọn những hạng mục từ vựng khác nhau phù hợp với mục đích học, cụ thể như:

Nếu bạn đang muốn học tiếng Anh để thi GRE, GMAT thì lựa chọn gói General Words for GRE and GMAT có tổng cộng 15 bài học chia là các cấp độ Basic words, Intermediate, advanced. Một gói học khác là High school words for ACt and SAT có tổng cộng 15 bài học cũng được chia thành ba mục khác nhau là Common Words, Basic words và Advanced words. Trong trường hợp bạn muốn học từ vựng để tham gia kì thi TOEFL và IELTS thì bạn có thể học theo bốn gói từ vựng là common words, easy word, medium words và hard words.

Xem thêm:  Có nên mua nhà trước Tết không?

Mỗi level sẽ có một vốn từ vựng nhất định để bạn luyện tập, dạng câu hỏi ở những bài tập củng cố khả năng ghi nhớ thương là trắc nghiệm để chọn từ đồng nghĩa, trái nghĩa với từ được đưa ra.

Ưu điểm nổi trội của ứng dụng này là người dùng có thể cạnh tranh với những đối thủ khác để có thể thúc đẩy tính cạnh tranh trong việc học. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, ứng dụng học tập này cũng có nhược điểm đó là chỉ học thêm được nghĩa của từ và những từ đồng nghĩa mà không hiểu được ngữ cảnh của từ.

6.3 eJOY Word Master

Đây cũng là một trong những ứng dụng giúp bạn học từ vựng ở nhiều lĩnh vực khác nhau thông qua những trò chơi và các dạng bài tập phong phú. Một số bài tập có trong ứng dụng như dạng bài chọn đáp án đúng, điền từ vào chỗ trống, hoàn thành từ vựng dựa vào những chữ cái đã chọn, luyện phát âm và từ vựng của câu.

Ưu điểm nổi bật của ứng dụng này là cho phép người dùng truy cập nhiều trò chơi và dạng bài tập khác nhau khiến cho việc học trở nên thú vị. Người học không chỉ học từ vựng một cách đơn thuần mà còn được biết về ngữ cảnh sử dụng của từ, từ đó mà có thể ghi nhớ từ một cách nhanh chóng. Ứng dụng phù hợp với mọi trình độ và có thể được cài đặt trên nền tảng IOS/Android và Web.

Tuy nhiên, để có thể học tập trên ứng dụng này không giới hạn, bạn cần phải trả phí theo các gói sử dụng. Gói 6 tháng sẽ có mức phí là 890.000 VNĐ, gói 1 năm có mức phí là 1.320.000 VNĐ và gói 2 năm là 1.722.000.

6.4 Quizlet

Ứng dụng học từ vựng tiếng Anh này phù hợp với những bạn ở trình độ trung cấp và cao cấp, đã có nền tảng kiến thức tiếng Anh căn bản. Ứng dụng cho phép người dùng tự do lựa chọn những chủ đề mình muốn học. Một số mục chủ đạo người dùng có thể tìm thấy trên ứng dụng này như:

Study sets: người học có thể học từ vựng ở bất kì chủ đề nào mong muốn như từ vựng về môn học, toán, vật lí, ngữ văn, sinh học. Ứng dụng sẽ hiện ra cho bạn những từ vựng thuộc chủ đề tìm kiếm để bạn có thể dễ dàng học tập.

Classes: Chuyên mục này đưa ra từ vựng về những bài học về nhiều chủ đề khác nhau phù hợp với nhu cầu cụ thể của từng người học.

User: Ở mục này, người dùng có thể tìm được những người bạn khác cũng sử dụng ứng dụng này để xem họ sử dụng những bộ từ gì, từ đó có thể tham gia học cùng nếu người dùng có hứng thú.

Phần mềm này cung cấp cho người dùng đa dạng những dạng bài tập như học qua chuyên mục “learn”-chọn đáp án đúng về nghĩa của từ, “flashcard” là trò chơi để người dùng luyện tập với từ, “write” để hỗ trợ người học trong việc nhớ từ và cách viết của chúng, “match” nối từ với ý nghĩa tương ứng để kiểm tra khả năng ghi nhớ và khả năng chọn đúng nghĩa của từ. Khi đã tự tin với vốn từ vựng học được, bạn có thể kiểm tra lại xem bản thân đã thực sự nhớ từ hay chưa qua mục “test”.

Ưu điểm nổi bật của ứng dụng này là người học có thể tự lựa chọn được chủ đề ưa thích, nắm quyền kiểm soát đối với những nội dung mình học. Tính năng tự tạo folder, study sets tạo điều kiện cho những bạn nào muốn tự xây dựng cho bản thân một bộ từ vựng mà mình tâm đắc.

Nhược điểm của ứng dụng này là không có tính năng theo dõi tiến trình học của người dùng, dẫn đến người dùng không biết tiến trình tiến bộ của bản thân. Một số tính năng nâng cao sẽ bị chặn đối với tài khoản không mất phí nên người dùng cần trả chi phí để có thể sử dụng các tính năng của ứng dụng mà không bị hạn chế.

Như vậy bài viết trên đây đã đưa ra những phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả cũng như những lưu ý cần nắm được khi bắt đầu quá trình ghi nhớ từ vựng. Hy vọng bài viết đã mang lại thông tin hữu ích, giúp bạn tiến bộ vượt bậc trong việc học một ngôn ngữ mới.

Theo Tudiensong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *