Khủng hoảng kinh tế và ảnh hưởng đối với kinh tế của Việt Nam

tudiensong img - Khủng hoảng kinh tế và ảnh hưởng đối với kinh tế của Việt Nam

Khủng hoảng kinh tế đang ngày càng diễn biến phức tạp tại các quốc gia, ảnh hưởng rất lớn trong hoạt động kinh doanh, trao đổi buôn bán. Hiện nay có 3 khủng hoảng phổ biến đang nhận được sự quan tâm của các lãnh đạo, tìm hướng giải quyết phù hợp. Ngay dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể về tình trạng này nhé.

Khủng hoảng kinh tế là gì?

Trong học thuyết Kinh tế chính trị của Mác – Lênin, Karl Marx đã đưa ra đến cho người đọc về khái niệm của khủng hoảng kinh tế như sau: “Khủng hoảng kinh tế là sự suy giảm các hoạt động kinh tế kéo dài và trầm trọng hơn cả suy thoái trong chu kì kinh tế”.

Theo đó, khủng hoảng kinh tế muốn nói đến quá trình tái sản xuất tạm thời đang bị suy sụp. Trong khoảng thời gian này, những xung đột giữa các tầng lớp nhân dân trong xã hội ngày càng trở nên căng thẳng, nhưng đồng thời nó cũng chính la fmootj sự tái khởi động của một quá trình tích tụ tư bản mới. Như vậy, chúng ta đã nắm được câu trả lời cho câu hỏi “khủng hoảng kinh tế là gì?”

Phân loại khủng hoảng kinh tế

Khủng hoảng thừa

Đi cùng với sự quan tâm khủng hoảng kinh tế là gì thì nhiều nhà kinh tế vẫn luôn phân loại về khủng hoảng kinh tế. Khi nào thì khủng hoảng kinh tế trong chủ nghĩa tư bản nói riêng và khủng hoảng kinh tế thế giới nóng chung được gọi là khủng hoảng thừa?

Đó chính là khu cung lớn hơn cầu, hàng hoá sản xuất nhiều hơn mức nhu cầu của con người và các hoạt động đầu cơ của các “ông chủ lớn” đã làm cho giá cả bị đẩy lên mức quá cao, mức giá bong bóng bất hợp lí. Đến một thời điểm, bong bóng bị vỡ và dẫn tới giá của các loại hàng hoá quay trở lại sụt giảm nghiêm trọng, nhà đầu tư mất tiền, người lao động thất nghiệp còn các doanh nghiệp bị phá sản.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về bài thơ cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh lớp 7 hay nhất - 3 bài văn ngắn gọn

Khủng hoảng thiếu

Không chỉ dừng lại ở khái niệm khủng hoảng kinh tế là gì hay những đặc điểm trái với khủng thừa, khủng hoảng thiếu xảy ra khi nguồn cung các sản phẩm hàng hoá bị sụt giảm nghiêm trọng, trong khi nhu cầu tăng cao.

Nguyên nhân dẫn tới khủng hoảng thiếu có thể được kể đến như do tăng dân số, do thiên tai, thiếu kiệt nguồn tài nguyên và sự hạn chế về năng lực sản xuất, công nghệ của các doanh nghiệp. Người dân chịu ảnh hưởng mạnh mẽ bởi các cuộc khủng hoảng thiếu bởi lúc này giá cả mọi mặt hàng hoá sẽ bị đẩy lên cao một mức khó chấp nhận được.

Khủng hoảng nợ

Chính phủ ở một số nước hoặc trong phạm vi nhỏ hơn là các doanh nghiệp không có khả năng trả được những món nợ đã mượn, lúc này ta gọi đó là cuộc khủng hoảng nợ. Khủng hoảng nợ không quá nguy hiểm như khủng hoảng thừa và khủng hoảng thiếu, bởi suy cho cùng nó chính là mối quan hệ cần giải quyết giữa chủ nợ và con nợ.

Các cuộc khủng hoảng kinh tế lớn trên thế giới

Thế giới đã phải chứng kiến rất nhiều các cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới, để lại những hậu quả khó khắc phục trong khoảng thời gian ngắn. Các cuộc khủng hoảng kinh tế lớn đã chứng minh tầm quan trọng cho vấn đề khủng hoảng kinh tế là gì. Có thể kể đến một số cuộc khủng hoảng kinh tế như sau.

  • Khủng hoảng hoa Tuylip – Hà Lan năm 1637 hay còn được nhắc đến với tên gọi “Hội chứng hoa Tuylip”
  • Khủng hoảng tín dụng ở Anh năm 1772
  • Khủng hoảng kinh tế thế giới 1929 hay còn gọi là Cuộc đại suy thoái từ 1929 đến 1939 bắt đầu từ phố Wall – Mỹ
  • Khủng hoảng giá dầu OPEC năm 1973 nổ ra khi các quốc gia thành viên của OPEC chống lại Mỹ vì sự hỗ trợ vũ trang của Mỹ cho Isreal trong thời kì chiến tranh lần thứ tư giữa Ả Rập và Isreal
  • Khủng hoảng kinh tế châu Á diễn ra vào năm 1997 bắt đầu tại Thái Lan, sau đó lan rộng đến các nước Đông Á
  • Khủng hoảng tài chính 2007 – 2008 bắt đầu từ khu bong bóng nhà đất ở Mỹ sụp đổ. Cuộc khủng hoảng kinh tế 2008 ảnh hưởng đến Việt Nam một cách sâu sắc.
Xem thêm:  3 cuốn giáo trình tiếng Anh cho người đi làm hữu ích nhất

Ảnh hưởng khủng hoảng kinh tế thế giới đến nền kinh tế Việt Nam

Không chỉ các cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới hiện nay mới có tác động tới nền kinh tế Việt Nam mà ngay từ lâu, những ảnh hưởng này đã diễn ra rõ rệt. Những tác động thể hiện rõ nhất ba hoạt động đó là:

  • Xuất nhập khẩu với cả chính các sản phẩm có thể mạnh của nước nhà như cao su, cà phê, lúa gạo…
  • Nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài – FDI
  • Vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài vào Việt Nam.

Tuy nhiên, sự tác động này là lớn hay nhỏ, trực tiếp hay gián tiếp thì chúng ta còn phải phụ thuộc vào từng cuộc khủng hoảng khác nhau diễn ra trên thế giới. Khủng hoảng kinh tế là căn bệnh có thể lây lan khắp thế giới. Việt Nam cần phải có những nhận định đúng đắn, chính sách hợp lí để ứng phó với những hệ quả thể đến bất cứ lúc nào.

Khủng hoảng kinh tế chính là một trong những trở ngại khiến các nước phát triển kém. Để hạn chế những tổn thất trong kinh doanh, các nước cần đề ra những chiến lược phát triển mới, đúng đắn và chính xác nhất. Trên đây chính là tình trạng khủng hoảng hiện tại, mời các bạn cùng theo dõi.

Theo Tudiensong.com

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Tả con công trong vườn thú lớp 5 hay nhất - 3 bài văn mẫu miêu tả chim công ở sở thú ngắn gọn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *