Khám phá những điều thú vị của hiện tượng nguyệt thực

tudiensong img - Khám phá những điều thú vị của hiện tượng nguyệt thực

Nguyệt thực là hiện tượng thiên văn khi Mặt Trăng đi vào hình chóp bóng của Trái Đất, đối diện với Mặt Trời. Điều này chỉ có thể xảy ra khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng thẳng hàng hoặc xấp xỉ thẳng hàng với nhau, với Trái Đất ở giữa. Đây là một hiện tượng rất thú vị, cùng nhau tìm hiểu cụ thể ngay dưới đây để khám phá thêm nhé.

Hiện tượng nguyệt thực là gì?

Hiện tượng nguyệt thực là gì? Nguyệt thực là hiện tượng thiên văn xảy ra khi Mặt Trăng đi vào hình chóp bóng của Trái Đất và đồng thời đối diện với Mặt Trời. Vì vậy, hiện tượng này chỉ có thể xảy ra khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng cùng nằm trên một đường thẳng hoặc gần như thẳng hàng với nhau và trái đất luôn luôn nằm giữa.

Hơn thế nữa, nguyệt thực cũng chỉ xảy ra vào những ngày trăng thực sự tròn. Đồng thời, chiều dài của nguyệt thực cũng hoàn toàn phụ thuộc vào vị trí xuất hiện của Mặt Trăng so với các điểm nút trong quỹ đạo chuyển động của nó.

Phân loại các kiểu nguyệt thực

Nhìn chung, có 3 loại nguyệt thực như sau:

  • Nguyệt thực toàn phần.
  • Nguyệt thực một phần.
  • Nguyệt thực nửa tối.

Nguyệt thực toàn phần là gì?

Nguyệt thực toàn phần là hiện tượng được xảy ra khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng cùng nằm trên một đường thẳng duy nhất. Theo đó, khi tìm hiểu hiện tượng nguyệt thực là gì, các bạn cũng sẽ biết được rằng khi Mặt Trăng di chuyển vào vùng bóng tối của Trái Đất thì lúc này ánh trăng cũng sẽ nhanh chóng bị mờ đi và có màu đỏ hồng hoặc cam sẫm. Thông thường, hiện tượng nguyệt thực thường diễn ra trong khoảng thời gian tối đa là 104 phút.

Xem thêm:  Những kiến thức hữu ích nhất xung quanh nguyên tắc Kaizen

Nguyệt thực một phần là gì?

Hiện tượng nguyệt thực là gì và nguyệt thực một phần xảy ra khi nào? Nguyệt thực một phần thường xuất hiện khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng nằm trên đường gần thẳng. Tại lúc này, ánh trăng sẽ bị mờ đi và Mặt Trăng sẽ bị che khuất đi một phần nào đó.

Đồng thời, tại thời điểm này, các bạn cũng sẽ nhìn thấy được bóng của Trái Đất có màu đen hoặc đỏ sẫm đang che khuất đi Mặt Trăng. Nguyệt thực một phần là hiện tượng có thể xuất hiện trước hoặc sau khi nguyệt thực toàn thực được diễn ra và kéo dài khoảng 6h đồng hồ.

Nguyệt thực nửa tối là gì?

Hiện tượng nguyệt thực là gì và nguyệt thực nửa tối xảy ra trong trường hợp nào? Trên thực tế, hiện tượng nguyệt thực nửa tối thường chỉ xảy ra khi Mặt Trăng vừa di chuyển qua vùng nửa tối thuộc Trái Đất. Do vậy, nó sẽ làm ánh trăng mờ đi và Mặt Trăng tối dần. Do vậy, các bạn khó có thể quan sát nguyệt thực nửa tối bằng mắt thường mà phải sử dụng các thiết bị cần thiết.

Những điều thú vị từ hiện tượng nguyệt thực là gì?

Cũng giống như nhật thực, hiện tượng nguyệt thực là gì được rất nhiều người quan tâm. Nguyệt thực là một trong số những hiện tượng thiên văn hoàn toàn an toàn để mọi người có thể quan sát khi chúng xuất hiện.

Xem thêm:  3 cuốn giáo trình tiếng Anh cho người đi làm hữu ích nhất

Vì vậy, các bạn sẽ không cần phải sử dụng đến bất kỳ loại thiết bị hay kính lọc nào. Thậm chí, bạn còn không phải quan sát nguyệt thực bằng kính thiên văn. Tuy nhiên, nếu bạn có một chiếc ống nhòm thì nó sẽ giúp bạn quan sát nguyệt thực một cách rõ ràng và thú vị hơn rất nhiều.

Hơn thế nữa, các nhà thiên văn học còn cho rằng quan sát nguyệt thực luôn mang lại những điều vô cùng thú vị. Mặc dù các bạn không thể dự đoán chính xác được độ sáng của Mặt Trăng lúc hiện tượng nguyệt thực diễn ra nhưng bạn hoàn toàn có thể quan sát được màu sắc của nó.

Màu sắc của Mặt Trăng khi diễn ra nguyệt thực khá khác nhau, nó có thể là màu xám, màu nâu, màu đỏ hoặc màu cam sáng. Bởi màu sắc của Mặt Trăng lúc này phụ thuộc vào lượng bụi tồn tại bên trong bầu khí quyển của Trái Đất.

Do đó, các bạn có thể sử dụng thang đo độ sáng Danjon dành riêng cho quan sát nguyệt thực. Những người quan sát nguyệt thực nghiệp dư có khả năng phân loại màu sắc của Mặt Trăng cũng như độ sáng của nó trong khoảng giới hạn pha toàn phần.

Một trong những điều thú vị khác nữa khi tìm hiểu hiện tượng nguyệt thực là gì đó chính là sử dụng kính thiên văn. Đây là loại kính giúp bạn sử dụng một danh sách chuẩn về các miệng hố được hình thành trên Mặt Trăng.

Xem thêm:  Sử dụnghiệu quả các dạng câu phủ định trong tiếng Anh

Chính vì thế, khi quan sát bằng kính thiên văn, các bạn có thể đo lường một cách cẩn thận và chính xác miệng hố bắt đầu đi vào và đi ra bao nhiêu khỏi bóng nguyệt thực. Đặc biệt, việc đo đạc thời gian các miệng hố còn được nhiều người sử dụng trong việc ước lượng sự mở rộng của bầu khí quyển Trái Đất do lượng bụi từ các tro núi lửa.

Ngoài ra, hiện tượng nguyệt thực còn mang đến rất nhiều điều thú vị và hấp dẫn cho các nhiếp ảnh gia. Bởi đây là khoảnh khắc vô cùng đặc biệt, ấn tượng và hiếm khi được nhìn thấy. Vì vậy, lưu giữ lại những hình ảnh đẹp của nguyệt thực sẽ giúp họ cảm thấy thú vị trân trọng hơn khoảnh khắc đó.

Đây là một trong những hiện tượng vật lý, rất hiếm gặp. Chính vì vậy, với những thông tin trên đây đã giúp bạn thoả được trí tò mò về hiện tượng nguyệt thực này nhé. Hy vọng, các bạn sẽ thích thú với những điều bổ ích, hấp dẫn trên.

Theo Tudiensong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *