Hiện tượng biến đổi khí hậu đe doạ sự tồn tại của trái đất

tudiensong img - Hiện tượng biến đổi khí hậu đe doạ sự tồn tại của trái đất

Hiện tượng biến đổi khí hậu ảnh hưởng rất lớn đối với tự nhiên thiên nhiên và sự phát triển của xã hội. Chính vì vậy, chúng ta cần đề ra những chiến lược khắc phục và phòng tránh hiệu đảm bảo sự an toàn của Trái Đất. Ngay dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cụ thể về tình trạng này nhé.

Hiện tượng biến đổi khí hậu là gì?

Ngày nay, hiện tượng biến đổi khí hậu đang diễn biến phức tạp, đe doạ đến toàn cầu. Dưới đây là những thông tin cơ bản, mọi người cần biết, mời các bạn tham khảo nhé.

Biến đổi khí hậu là hiện tượng thay đổi trong môi trường vật lý, sinh hoạt tạo ra các ảnh hưởng nặng nề tới hệ sinh thái. Khiến cho hệ sinh thái có khả năng phục hồi kém, chậm tốc độ phát triển. Từ đó ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh mạng, sức khỏe của con người và điều kiện kinh tế – văn hóa – xã hội.

Biến đổi khí hậu toàn cầu được biết đến là sự thay đổi của hệ thống khí hậu trên trái đất trên diện rộng. Hiện tượng này bao gồm bầu khí quyển, thủy quyển, sinh quyển, thạch quyển với nhiều nguyên nhân tự nhiên và con người tạo nên khác biệt nhau. Hiện tượng này mang theo nhiều tác hại khôn lường, có phòng tránh và giảm thiệt hại vẫn không thể nhiều.

Việc thay đổi khí hậu toàn cầu đã mang đến nhiều thiệt hại về người và của. Việc biến đổi nền nhiệt độ khiến nước biển dâng cao đặt ra nguy hiểm mà mọi người đều phải đối mặt. Hiện tượng biến đổi khí hậu không diễn ra nhất định ở khu vực nào mà ở bất kì đâu trên thế giới.

Nguyên nhân làm biến đổi khí hậu toàn cầu

Biến đổi khí hậu xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Tìm hiểu được nguyên nhân, chúng ta sẽ cùng nhau tìm đến các giải pháp tốt nhất, phù hợp với điều kiện hiện nay.

  • Nguyên nhân khách quan gồm có: Sự biến đổi từ hoạt động của hệ mặt trời, thay đổi quỹ đạo hoạt động của trái đất. Sự thay đổi vị trí, quy mô các châu lục trên thế giới, thay đổi các dạng hải lưu, luân chuyển bên trong hệ thống khí quyển.
  • Nguyên nhân chủ quan xuất phát từ sự thay đổi mục đích sử dụng đất, nguồn nước lượng CO2 tăng mạnh, không khí bị ô nhiễm. Hiệu ứng nhà kính khiến trái đất nóng dần lên, nền nhiệt độ tăng, mùa hè kéo dài hơn trong thời gian gần đây.
  • Hiện tượng biến đổi khí hậu chịu tác động và xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân kết hợp lại với nhau. Do đó, muốn giảm thiểu thiệt hại từ biến đổi khí hậu thì phải cùng đồng thời thực hiện nhiều biện pháp khác nhau. Thực tế cho thấy mối quan hệ mật thiết giữa việc tăng nhiệt độ với tăng khí CO2, khí nhà kính cực cao. Trái đất không hấp thụ hết nên ảnh hưởng ngược lại cho con người.
Xem thêm:  Sự phát triển kinh tế và văn hóa thời Trần: đôi điều bạn quan tâm

Các kiểu hiện tượng biến đổi khí hậu và biểu hiện

Biến đổi khí hậu là một trở ngại lớn trong sự phát triển kinh tế, xã hội. Dưới đây là một số kiểu hiện tượng biến đổi khí hậu, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân.

Thời tiết trở nên khắc nghiệt hơn

Biến đổi khí hậu toàn cầu dẫn tới các hiện tượng thời tiết thay đổi theo hướng cực đoan bất thường, bất chợt, nguy hại và khắc nghiệt hơn trước nhiều. Ở các nơi trên thế giới xảy ra tình trạng người dân đối mặt với các hiện tượng cực đoan như bão lũ, mưa đá, hạn hán, lũ quét, sạt lở, bão tuyết,…

Theo dự đoán của các chuyên gia thì tương lai thế giới cũng sẽ còn đối diện với nhiều khắc nghiệt từ hiện tượng biến đổi khí hậu. Ví dụ như mùa nắng nóng kéo dài với nhiệt độ cao, mưa lũ xuất hiện nhiều, mưa kéo dài vào mùa mưa, khô hạn trầm trọng,…

Mực nước biển dâng cao, nước biển ấm lên

Bề mặt nước biển dâng cao, đặc biệt ở khu vực nước sâu, nhiệt độ nước biển bắt đầu ấm dần lên từng ngày. Do đó biến đổi khí hậu toàn cầu đã làm nước giãn nở, làm tan sông băng, núi băng khiến nước dâng cao do bổ sung thêm vào biển, đại dương.

Nền nhiệt độ liên tục thay đổi và thất thường

Nhiệt độ thời gian gần đây rõ ràng cao hơn những năm trước. Có thời kỳ nắng nóng hơn 40 độ C, nhất là khu vực chịu hiệu ứng nhà kính như Hà Nội, HCM,…Trung bình nhiệt độ toàn cầu tăng khoảng 0,74 độ C trong thế kỷ qua.

Xem thêm:  Chứng minh: Bác Hồ là người yêu cây cối - 3 bài văn lớp 7 hay nhất

Nồng độ carbon dioxide trong bầu khí quyển đang tăng dần lên theo thời gian. Ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống con người.

Thực trạng biến đổi khí hậu toàn cầu hiện nay

Hiện tượng biến đổi khí hậu khiến các quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng như mực nước dâng cao, nước biển xâm lấn. Khí hậu không ổn định, chịu nhiều cơn bão lớn, xuất hiện sấm sét, bão dông, lũ quét,…Ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh mạng, tài sản của người dân khắp nơi.

Hậu quả hiện tượng biến đổi khí hậu

Hệ sinh thái bị phá hủy trầm trọng

Hiện tượng biến đổi khí hậu khiến hệ sinh thái bị nguy hại trầm trọng. Cụ thể là nguồn nước ngọt bị thiếu, môi trường ô nhiễm, năng lượng tự nhiên dần bị cạn kiệt do khai thác quá mức.

Mất đi sự đa dạng sinh học

Nhiệt độ toàn cầu tăng khiến một số loài đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng và giảm dần về số lượng. Môi trường sống của động thực vật bị đe dọa cho nạn phá rừng bừa bãi. Con người cũng bị ảnh hưởng khi đất hoang hoá, nước biển xâm lấn.

Nhiều dịch bệnh xuất hiện

Thiên tai kéo theo các loài vật có thể truyền nhiễm bệnh cho người như chuột, gián, ruồi, muỗi sinh sôi mang mầm bệnh. Nhiều khu vực số lượng dân bị bệnh tăng cao.

Tình trạng nước biển đang có xu hướng dâng lên làm cho các bờ biển bị biến mất. Tình trạng này dễ gây hiểm họa lũ lụt.

Xem thêm:  Cấu trúc của trạng từ trong tiếng Anh: vị trí và cách dùng

Biện pháp khắc phục biến đổi khí hậu

Để bảo vệ Trái Đất, đẩy lùi hiện tượng biến đổi khí hậu, mỗi người cùng nhau ý thức và chủ động những biện pháp khắc phục dưới đây nhé.

  • Kêu gọi người dân trên toàn thế giới chung tay chống lại sự biến đổi khí hậu toàn cầu.
  • Hạn chế sử dụng nguyên liệu từ hóa thạch
  • Tăng cường việc cải tạo cũng như nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng
  • Ngăn chặn hành vi chặt phá rừng, khai thác tài nguyên bừa bãi quá mức
  • Áp dụng tiến bộ các công nghệ mới trong bảo vệ môi trường và Trái đất.
  • Tiết kiệm điện, khai phá những nguồn năng lượng mới.

Biến đổi khí hậu là một hiểm hoạ đe doạ sự tồn tại của tự nhiên, của con người. Chính vì vậy, mỗi người hãy nắm vững những kiến thức cơ bản về hiện tượng này và chủ động những cách phòng tránh và khắc phục hiệu quả nhất, đảm bảo an toàn cho Trái Đất nhé.

Theo Tudiensong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *