Giải thích ý nghĩa nhan đề Tức nước vỡ bờ ngắn gọn và chi tiết nhất

tudiensong img - Giải thích ý nghĩa nhan đề Tức nước vỡ bờ ngắn gọn và chi tiết nhất

Giải thích ý nghĩa nhan đề Tức nước vỡ bờ trong tác phẩm Tắt đèn của Ngô Tất Tố. Tác phẩm Tắt đèn là một trong những tác phẩm văn học tiêu biểu nhất của nhà văn Ngô Tất Tố. Đây là một tác phẩm văn học hiện thực phê phán với nội dung nói về cuộc sống khốn khổ của tầng lớp nông dân Việt Nam đầu thế kỉ XX dưới ách đô hộ của thực dân Pháp. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu ý nghĩa nhan để Tức nước vỡ bờ nhé.

Giải thích nhan đề Tức nước vỡ bờ

Ý nghĩa nhan đề Tức nước vỡ bờ 1

Khi tìm hiểu về ý nghĩa nhan đề Tức nước vỡ bờ của Ngô Tất Tố, ta thấy Tức nước vỡ bờ một nhan đề có sức gợi hình cao, nhan đề do chính tác giả đặt tên đã bao quát toàn bộ nội dung của đoạn trích. Giải thích nhan đề tức nước vỡ bờ ta thấy, nhan đề này được tác giả dùng chính thành ngữ của người Việt để nói lên ở đâu có áp bức ở đó có sự đấu tranh, chống cự.

Đối tượng nghèo đói, khổ cực nhiều nhất trước Cách mạng tháng 8 chính là người nông dân. Và đối tượng bị áp bức và bóc lột cũng là người nông dân. Đây cũng là những con người hiền lành chất phác, lương thiện chăm chỉ nhưng nếu bị áp bức quá đến mức đường cùng giữa sự sống và cái chết thì họ sẽ vùng dậy, đánh bại mọi thế lực áp bức.

Xem thêm:  OST là gì? Cùng giải đáp thắc mắc về OST trong âm nhạc

Chị Dậu trong tác phẩm Tắt đèn, cụ thể là trích đoạn Tức nước vỡ bờ thì khi bị đàn áp đã vùng lên đánh lại cái lệ cùng với người nhà lí trưởng một cách quyết liệt, mạnh mẽ. Bởi lẽ đơn giản “Con giun xéo lắm cũng quằn”, và con người khi bị đẩy đến cùng cực sẽ phản kháng, đây cũng là sức mạnh tiềm tàng của những người nông dân.

Ý nghĩa nhan đề Tức nước vỡ bờ 2

Nhan đề “Tức nước vỡ bờ” đã giúp người đọc hình dung được nội dung bên trong đoạn trích. Chị Dậu trong tác phẩm đại diện cho người nông dân hiền lành, chăm chỉ làm ăn. Họ cũng là đối tượng bị áp bức trong thời gian trước CMT8. Lí trưởng và tay sai đại diện cho những kẻ áp bức, đẩy kẻ khác vào cái chết.

Khi bị đánh đập, bóc lột một cách tàn nhẫn thì con người sẽ vùng dậy đấu tranh để đòi lại sự công bằng. Như một định lý, ở đâu có bất công thì ở đó sẽ có sự đấu tranh, đây chính là quy luật mãi không thể thay đổi. Chị Dậu cũng không phải trường hợp ngoại lệ. Chị Dậu cũng thể hiện được sức mạnh tiềm tàng của những người nông dân xưa.

Tác phẩm “Tức nước vỡ bờ” của nhà văn Ngô Tất Tố đã làm nổi bật hình ảnh phản kháng đầy mạnh mẽ của chị Dậu với các thế lực thống trị. Đây cũng là đoạn văn nổi bật nhất trong tác phẩm Tắt đèn. Hi vọng với lời giải thích ý nghĩa nhan đề Tức nước vỡ bờ trên đây sẽ giúp các em học sinh hiểu hơn ý nghĩa của bài văn, giá trị của bài văn mà tác giả muốn gửi gắm.

Theo Tudiensong.com

Xem thêm:  Upcom là gì? Kiến thức không thể bỏ qua cho các doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *