Enzyme phiên mã ngược là gì? Vai trò của phiên mã ngược

tudiensong img - Enzyme phiên mã ngược là gì? Vai trò của phiên mã ngược

Enzyme phiên mã ngược đang được tinh chiết để phục vụ cho nghiên cứu, đặc biệt là phục vụ cho kỹ thuật tạo dòng cADN tái tổ hợp. Vậy tại sao enzyme phiên mã ngược được ứng dụng như vậy, đó là gì và diễn biến phiên mã ngược như thế nào? Để giải toả thắc mắc của các bạn, ngay dưới đây, chúng ta cùng nhau tìm hiểu cụ thể nhé.

Enzyme phiên mã ngược là gì? Các loại enzyme phiên mã ngược

Khái niệm enzyme phiên mã ngược

Enzyme phiên mã ngược là các enzyme có chức năng sao chép các ARN sang ADN. Thông thường, sao mã hay còn gọi là phiên mã, là hiện tượng một ADN tổng hợp một sợi ADN thứ hai để tạo ra một sợi ARN mới. Hay nói cách khác, quá trình phiên mã là hiện tượng tổng hợp ARN từ khuôn của ADN. Quá trình đảo ngược quá trình đó gọi là phiên mã ngược.

Lúc này, các enzyme phiên mã ngược sẽ thực hiện nhiệm vụ đảo ngược sự sao chép đó, tạo ra các ADN từ ARN, các enzyme thực hiện sự sao chép này được gọi là enzyme sao mã ngược.

Các loại enzyme sao mã ngược

Không phải tất cả các enzyme đều có thể thực hiện quá trình sao mã ngược, chỉ có những enzyme có chức năng đặc biệt mới có thể thực hiện quá trình này. Vậy đó là những loại enzyme nào?

Xem thêm:  Những điều bạn cần có khi dạy tiếng Việt cho người nước ngoài

Enzyme phiên mã ngược được biết tới phổ biến nhất đó là enzyme Reverse Transcriptase. Đây là loại enzyme thực hiện quá trình phiên mã ngược có trong retrovirus – một loại virus có vật chất di truyền từ các phân tử ARN và là loại virus gây nên căn bệnh HIV nguy hiểm.

Reverse Transcriptase là một loại enzyme đặc biệt có chức năng tổng hợp ADN từ ARN từ đó khóa mã gen và giúp các retrovirus dễ dàng xâm nhập và phát triển hơn.

Diễn biến của quá trình phiên mã ngược

Khi quá trình phiên mã ngược diễn ra, mỗi sợi ARN đều chứa một enzyme phiên mã ngược, gọi là enzyme Reverse Transcriptase. Enzyme này khi thâm nhập vào tế bào chủ sẽ sử dụng các ARN để tổng hợp và tạo nên ADN. Người ta gọi sợi ADN được tạo thành là cADN hay ADN bổ sung (complementary ADN).

Tại bước tiếp theo của quá trình phiên mã ngược, sợi cADN này sẽ làm khuôn để tạo ra một sợi cADN kép và tiếp tục các bước trên để tạo ra nhiều cADN hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý là khi các sợi ARN chứa enzyme phiên mã ngược xâm nhập vào cơ thể đã chứa các virus. Vì thế, sau quá trình phiên mã ngược tạo ra cADN, các virus này vẫn còn. Đây cũng là nguyên nhân vì sao các tế bào con được tạo ra sau quá trình phiên mã ngược sẽ chứa mầm bệnh ung thư.

Xem thêm:  Tả buổi lễ giỗ tổ Hùng Vương lớp 5 ở Phú Thọ ngắn gọn hay nhất

Các tế bào ung thư này sẽ không có được khả năng kiểm soát sự sinh trưởng hay phân chia như tế bào thông thường. Do đó sẽ sinh trưởng và phát triển một cách rất nhanh và do thành các khối u. Đến đây, chắc hẳn chúng ta đã phần nào hiểu được nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư do virus rồi phải không nào?

Vai trò và tác hại của enzyme phiên mã ngược

Vai trò của enzyme sao mã ngược

Ngày nay, enzyme sao mã ngược đang được nghiên cứu ngày càng phổ biến và có những vai trò quan trọng trong sinh học nói riêng và đời sống nói chung. Hiện nay, các enzyme phiên mã ngược đang được tinh chiết để phục vụ cho nghiên cứu, đặc biệt là phục vụ cho kỹ thuật tạo dòng cADN tái tổ hợp.

Đây là kỹ thuật giúp thiết lập các ngân hàng gen. Đặc biệt, phương pháp này còn giúp nghiên cứu để tạo ra các phương pháp chống lại các căn bệnh do phiên mã ngược gây nên.

Tác hại của enzyme phiên mã ngược

Bên cạnh đó, các enzyme phiên mã ngược nói riêng và quá trình phiên mã ngược nói chung đã gây ra nhiều tác hại đối với con người. Đặc biệt là các các căn bệnh nguy hiểm như HIV.

HIV là căn bệnh gây ra bởi retrovirus. Đây là virus có trong các ARN và chúng chứa các enzyme phiên mã ngược. Khi được đưa vào cơ thể, chúng sẽ biến đổi ARN và tạo thành các ADN chứa các mầm bệnh HIV nguy hiểm. Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra cách chữa trị dứt điểm căn bệnh thế kỷ này. Biện pháp ngăn chặn sự đảo ngược tạo ra ADN đang được nghiên cứu và phát triển nhằm hạn chế sự gia tăng của virus HIV.

Xem thêm:  Hãy kể một câu chuyện em đã nghe hay đã đọc về một anh hùng danh nhân của nước ta - Võ Thị Sáu, Trần Quốc Toản, Nguyễn Bá Ngọc

Bên cạnh đó, quá trình phiên mã ngược còn gây ra các bệnh nguy hiểm, như các căn bệnh ung thư…

Đây là một phần kiến thức tương đối khó và trừu tượng, vì thế, nếu có bất cứ thắc mắc nào về kiến thức enzyme phiên mã ngược, hãy liên hệ để được giải đáp mọi thắc mắc nhanh chóng nhất nhé. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết hữu ích sau.

Theo Tudiensong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *