Đám rối thần kinh thắt lưng và tác dụng đối với cơ thể con người

tudiensong img - Đám rối thần kinh thắt lưng và tác dụng đối với cơ thể con người

Bệnh đám rối thần kinh thắt lưng là một trong những bệnh nguy hiểm, ai cũng có nguy cơ mắc phải. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, sẽ dẫn đến tình trạng tê liệt cơ thể và dẫn đến tử vọng. Vậy bạn đã biết gì về đám rối thần kinh thắt lưng trong cơ thể, ngay dưới đây, chúng ta cùng nhau tìm hiểu vai trò của chúng và những tác hại khi bị đau đám rối thần kinh nhé.

Đám rối thần kinh thắt lưng là gì? Mô tả đám rối thần kinh thắt lưng

Đám rối thần kinh thắt lưng là gì?

Đám rối tk thắt lưng được chia thành đám rối thắt lưng, đám rối cùng và đám rối cụt. Khi đám rối thần kinh thắt lưng bị đau sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống của người mắc phải.

Đám rối thần kinh thắt lưng được cấu tạo bởi các đốt thần kinh gai sống ngực 12 và 5, thần kinh gai sống thắt lưng, thần kinh gai sống cùng và các thần kinh gai sống cụt.

Mô tả đám rối thần kinh thắt lưng

Đám rối thần kinh thắt lưng sẽ được phân thành các nhánh, cụ thể như sau:

  • Thần kinh ngồi: Đây là thần kinh lớn nhất cơ thể, có tác dụng chi phối cảm giác và hoạt động của phần lớn chi dưới. Thần kinh ngồi được chia thành 2 loại, là thần kinh chày và thần kinh mác chung.
  • Thần kinh mông: thần kinh mông được chia thành thần kinh mông trên và mông dưới. Thần kinh mông trên có chức năng vận động cho 3 cơ. Đó là mông nhở, mông bé và cơ căng mặt đùi. Trong khi thần kinh mông dưới có hình cờ lê và có chức năng vận động cơ mông lớn.
  • Thần kinh thẹn: thần kinh thẹn tập trung ở vùng chậu, có chức năng vận động cho các cơ đáy chậu và đặc biệt là cảm giác bộ phận sinh dục ngoài.
  • Thần kinh bịt: có chức năng vận động cho cơ bịt ở phía ngoài, các cơ khép, cơ thon và cảm giác mặt trong của đùi.
Xem thêm:  Hiện tượng đêm trắng và những điều kì bí ở vùng vĩ độ cao

Tác dụng của đám rối thần kinh thắt lưng

Trong phần mô tả đám rối thần kinh thắt lưng, chúng ta đã thấy được những dây thần kinh thuộc bộ phận này và chức năng của chúng. Có thể thấy, đám rối thần kinh thắt lưng có vai trò vô cùng quan trọng. Chúng chi phối hoạt động của phần thắt lưng, giúp con người có thể đứng, ngồi, di chuyển…

Mô tả đám rối thần kinh thắt lưng cùng

Trong đám rối dây thần kinh thắt lưng, thì đám rối cùng được đánh giá là có vai trò và vị trí quan trọng nhất. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về đám rối cùng qua phần mô tả đám rối thần kinh cùng nhé.

Đám rối cùng là sự hợp nhất của các dây thần kinh cùng và các rễ nguyên, kéo dài từ S1 đến S4. Các dây thần kinh sẽ thoát ra từ lỗ trước, sau đó nối lại với nhau và nối với thắt lưng cùng ở phía trước cơ hình lê. Qua đó tạo thành đám rối cùng.

Đám rối cùng có vai trò quan trọng trong việc vận động các cơ đáy chậu và đặc biệt là cơ quan sinh dục ngoài. Vì thế, khi bị bệnh đám rối thắt lưng cùng sẽ gây nhiều đau đớn và ảnh hưởng đến sinh hoạt và tình dục của người bệnh.

Đám rối thần kinh cánh tay và đám rối thần kinh cổ

Bên cạnh đám rối thần kinh thắt lưng cùng, đám rối thần kinh cánh tay và cổ cũng là những bộ phận có vai trò quan trọng.

Xem thêm:  Bài văn mẫu hay: Thuyết minh về danh lam thắng cảnh

Đám rối thần kinh cánh tay

Theo y học, đám rối thần kinh cánh tay được chia thành 5 rễ, 3 thân cùng với 6 ngành và 3 bó. Các dây thần kinh cánh tay có tác dụng chi phối vận động và đặc biệt là chi phối cảm giác của chi trên.

Đám rối thần kinh tay có 3 thân là giữa, trên và dưới, cùng là rễ được tạo thành từ 4 nhánh trước của dây thần kinh cổ và rễ còn lại xuất phát từ 1 dây thần kinh lưng. Khi bị đau đám rối thần có thể khiến người bệnh không thể cử động, đặc biệt có thể khiến mất cảm giác chi trên.

Đám rối thần kinh cổ

Đám rối thần kinh cổ được tạo thành từ 4 dây thần kinh sống cổ trên. Mỗi nhánh lại được chia thành 2 nhánh lên và 2 nhánh xuống. Chúng được nối với nhau để tạo thành 3 quai thần kinh, lần lượt là quai thần kinh I, II, III. Các quai thần kinh này nằm ở trước các mỏm ngang của đốt sống cổ tương ứng.

Tương tự như đám rối dây thần kinh thắt lưng, đám rối thần kinh cổ cũng được phân thành các nhánh, đó là nhánh vận động và nhánh cảm giác. Đám rối dây thần kinh cổ có vai trò vận động cho các cơ đầu ngoài, cơ dài đầu, dài cổ hay cơ bậc thang… Đặc biệt, chúng còn tác động tới nhánh cơ thần kinh hoành.

Đám rối thần kinh thắt lưng giúp con người có thể di chuyển được. Khi đám rối thần kinh bị đau sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ. Trên đây là những thông tin tổng quan về đám rối thần kinh thắt lưng và vai trò của chúng trong cơ thể, mọi người cần chú ý để bảo vệ nhé.

Theo Tudiensong.com

Xem thêm:  Đến với giáo dục Phần Lan để biết đây là môi trường học lý tưởng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *