Công thức tính thể tích hình trụ đấy đủ và bài tập chi tiết

tudiensong img - Công thức tính thể tích hình trụ đấy đủ và bài tập chi tiết

Thể tích Hình trụ được tính như thế nào và làm sao để ghi nhớ và áp dụng tính thể tích hình trụ một cách nhuần nhuyễn sẽ có trong phần dưới đây để bạn tham khảo. Hãy chú ý nhé.

1. Hình trụ là hình gì?

Hình trụ (Cylinder trong tiếng anh) là hình khối đơn giản gồm 2 mặt đáy hình tròn song song và bằng nhau. Hình trụ có giao tuyến gồm 2 mặt phẳng vuông góc với trục.

2. Khái quát về thể tích hình trụ

Thể tích hình trụ được tính bằng chiều cao nhân với diện tích đáy. Cụ thể cách tính thể tích hình trụ, bạn cần biết số đo chiều cao (h), độ dài bán kính (r) và áp dụng tính theo công thức: V = S.h = (pi. r^2. h)

Thể tích của hình trụ tròn cho biết vật đó chiếm bao nhiêu phần trong không gian 3 chiều. Hầu hết công thức tính thể tích của các hình như thể tích hình lập phương, hình hộp chữ nhật, hình chóp… có những phần giống nhau mà bạn có thể dựa vào đó để ghi nhớ chúng tốt hơn.

3. Cách tính thể tích hình trụ chi tiết từng bước

Tính thể tích hình trụ ta sẽ bằng chiều cao nhân với diện tích đáy. Dựa vào công thức này, chúng ta sẽ đi tìm từng yếu tố trong công thức để có thể tính thể tích của hình trụ.

3.1. Tìm bán kính đáy

Tìm bán kính đáy, ta có thể dựa vào bất kỳ mặt đáy nào có dữ liệu được đề bài cho để tính vì 2 mặt đáy tròn bằng nhau. Nếu đề bài đã cho biết bán kính, bạn sẽ bỏ qua bước này. Nếu chưa cho, bạn thực hiện đo khoảng cách rộng nhất của mặt đáy được bao nhiêu đem chia cho 2. Ví dụ cho bán kinh mặt tròn đáy là 2,5 cm. Lưu ý:

Xem thêm:  Cái tôi rất ngông của Nguyễn Công Trứ qua Bài ca ngất ngưởng

• Nếu biết đường kính mặt đáy tròn, bạn chia cho 2 sẽ ra bán kính đấy.

• Nếu biết chu vi mặt đáy, bạn chia cho 2π sẽ ra bán kính đáy.

3.2. Tính diện tích đáy tròn

Tiếp theo, khi đã biết bán kính của mặt đáy, bạn tính diện tích của nó theo công thức: (S=π.r^2)

A = (π. 2,5^2)

A = π.6,25. Vì số π = 3,14 nên ta được diện tích hình tròn là 19,63cm2

3.3. Tìm chiều cao của hình trụ

Bạn cần tính chiều cao của hình trụ nếu đề bài chưa cho. Còn nếu đã biết chiều cao, bạn bỏ qua bước này và đến với bước tiếp theo. Tính chiều cao của hình trụ, bạn dùng thước để đo khoảng cách của 2 mặt đáy tròn. Đo được số đo bao nhiêu, giả sử đo là 10 cm, bạn hãy viết ra. Trong một số dạng bài tập có thể sẽ cho độ dài đường chéo đến viền hình tròn đáy để từ đó tính chiều cao. bạn có thể áp dụng định lý pitago để tính chiều cao của hình trụ.

3.4. Nhân diện tích đáy với chiều cao ta được thể tích hình trụ

Cuối cùng khi đã biết diện tích đáy là 19,63cm2, biết số đo chiều cao của hình trụ là 10 cm, bạn đã có thể áp dụng công thức ở trên để tính thể tích hình trụ cho mình bằng phép tính nhân hai số với nhau. Kết quả của 19,63 x 10cm = 196,3cm3.

Lưu ý:

• Vì đây là đơn vị thể tích nên bạn phải để mũ lập phương.

• Thực hiện đo độ dài chính xác

• Thực hành làm bài tập nhiều để ghi nhớ công thức tính thể tích hình trụ thành thạo hơn.

• Thể tích của hầu hết hình lập dạng lập phương sẽ bằng diện tích mặt đáy nhân với chiều cao của vật đó. Trừ vật dạng hình nón.

Xem thêm:  Môi trường là gì? Làm thế nào để có thể bảo vệ môi trường

• Cách đo kích thước đường kính hình tròn sẽ là khoảng cách lớn nhất giữa 2 điểm của hình tròn đó.

Trên đây là kiến thức về hình trụ và cách tính thể tích của hình trụ nói chung giúp cho việc áp dụng làm bài tập được tốt hơn.

4. Công thức tính thể tích hình trụ tròn

Hình trụ tròn hay hình trụ tròn xoay có thể tích tính bằng công thức chiều cao nhân với diện tích đáy. Nếu bạn đã biết bán kính của mặt đáy bất kỳ là r và chiều cao của 2 mặt đáy là h thì công thức tính thể tích hình trụ tròn như sau:

Trong đó:

  • V là thể tích hình trụ
  • r là bán kính
  • h là chiều cao
  • π xấp xỉ bằng 3,14
  • A là diện tích hình trụ

5. Công thức tích diện tích hình trụ

5.1 Diện tích xung quanh

Diện tích xung quanh hình trụ là:

(S_{xq}=2pi rh)

Trong đó:

  • r là bán kính
  • h là chiều cao
  • π là hằng số xấp xỉ bằng 3,14

5.2. Diện tích toàn phần hình trụ

Diện tích toàn phần của hình trụ được tính theo công thức:

(S_{tp}=S_{xq}+2S_{đáy}=2πrh + 2pi r^2)

6. Bài tập tính thể tích hình trụ

Sau đây chúng ta tham khảo cách tính thể tích hình trụ: Đề bài cho một lăng trụ bất kỳ. Cho biết bán kính của mặt đáy là r = 4cm, chiều cao của hình trụ (khoảng cách nối từ đỉnh xuống đáy hình trụ) có độ dài h = 8cm. Bạn tính thể tích của hình trụ qua các dữ liệu đã cho.

• Bài giải: Qua đề bài ở trên, ta thấy người ta đã cho 2 dữ liệu là bán kính mặt đáy và chiều cao hình trụ. Trong khi công thức tính thể tích của hình trụ bằng diện tích mặt đáy nhân với chiều cao.

Vậy để giải bài toán này, bạn cần tính ra diện tích của mặt đáy với bán kính đã cho theo công thức: Diện tích bằng bình phương bán kính nhân với 3,14 (số pi là 3,14 làm tròn) tương đương A = πr^2 >> A = 50,25cm2

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành hay nhất

Khi đã có diện tích mặt đáy và số đo chiều cao mà đầu bài cho, bạn tính thể tích hình trụ theo công thức diện tích mặt đáy nhân với chiều cao, tương đương sẽ bằng 50,25 x 8 = 402cm3

Vậy kết quả thể tích của hình trụ tính ra theo đề bài trên xấp xỉ 402cm3.

Như vậy, khi đề bài yêu cầu tính thể tích của hình trụ với các dữ liệu được đưa ra, bạn cần viết ra công thức tính thể tích để xem xét xem yếu tố nào chưa có mà mình cần phải tìm dựa trên những yếu tố mà đề bài cho. Khi đã tìm ra đủ diện tích mặt đáy và chiều cao của hình trụ là bạn hoàn toàn có thể tính thể tích của hình trụ bất kỳ theo công thức: V = π x r^2 x h

Trong đó:

• r là ký hiệu của bán kính hình trụ

• h là ký hiệu của chiều cao hình trụ

Hy vọng với những thông tin về hình trụ và thể tích hình trụ ở trên đã giúp bạn nhớ công thức và áp dụng vào làm bài tập tốt. Chúc bạn thành công!

Theo Tudiensong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *