Cộng hòa nhân dân Trung Hoa : Điều kiện tự nhiên, dân cư xã hội thuận lợi phát triển

tudiensong img - Cộng hòa nhân dân Trung Hoa : Điều kiện tự nhiên, dân cư xã hội thuận lợi phát triển

Cộng hoà nhân dân Trung Hoa (Trung Quốc) là quốc gia hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi về điều kiện kinh tế, đặc điểm dan cư xã hội để phát triển kinh tế. Không phải ngẫu nhiên mà chúng tôi khẳng định như vậy đâu nhé, ngay dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cụ thể để lý giải điều này.

Vị trí địa lí và lãnh thổ của Cộng hòa nhân dân Trung Hoa

Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa là nước có diện tích lớn thứ 4 thế giới, với khoảng 9572,8 nghìn km2 với 22 tỉnh, 5 khu tự trị và 4 thành phố trực thuộc trung ương. Ven biển với hai đặc khu hành chính là Hồng Kông và Ma Cao.

Lãnh thổ Trung Hoa trải dài từ khoảng 20o Bắc tới 53o Bắc, khoảng từ 73o Đông đến 135o Đông và giáp với 14 nước. Đường bờ biển dài hơn 9000 km, mở rộng ra Thái Bình Dương với nhiều hải cảng có ý nghĩa to lớn. Những đặc điểm này được phân tích kĩ trong nội dung bài 10 Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa tiết 1 của Địa lí 11.

Điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên của Cộng hòa nhân dân Trung Hoa

Miền Tây Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa

 • Địa hình: chủ yếu là vùng núi, cao nguyên đồ sộ len lẫn với các bồn địa.
 • Khí hậu: nằm trong vùng khí hậu ôn đới lục địa khắc nghiệt, lượng ít, khoảng 300 mm/năm.
 • Sông ngòi kém phát triển.
 • Đất đai kém màu mỡ, không thuận lợi cho nông nghiệp.
 • Khoáng sản giàu có, đặc biệt là thuỷ năng, rừng, đồng cỏ chăn nuôi…
Xem thêm:  Tham khảo một số bài luận tiếng Anh về gia đình hay nhất 

Miền Đông Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa

 • Địa hình: chủ yếu là đồng bằng lớn như Hoa Bắc, Đông Bắc, Hoa Trung, Hoa Nam.
 • Khí hậu gió mùa, ôn hoà hơn miền Tây, ôn đới ở phía bắc và cận nhiệt đới ở phía nam. Lượng mưa hàng năm lớn trên 1000 mm/năm.
 • Sông ngòi phát triển với nhiều sông lớn như Hoàng Hà, Trường Giang…
 • Đất đai màu mỡ cho những cánh đồng lúa phát triển.
 • Khoáng sản giàu có về quặng sắt, kim loại màu, dầu mỏ, khí đốt…

Sự khác nhau về các đặc điểm tự nhiên giữa Miền Tây và Miền Đông có thể thấy rõ khi chúng ta quan sát trên bản đồ nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa.

Đặc điểm dân cư của Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa

Vào năm 2010, dân số của Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa có khoảng 1,4 tỉ người, là quốc gia có dân số đông nhất trên thế giới. Có khoảng 50 dân tộc cùng sinh sống trên lãnh thổ Trung Hoa, trong đó đông nhất là người Hán với hơn 90% dân số cả nước.

Dân số của Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa tập trung khoảng 37% ở khu vực thành thị lớn. Một số đô thị tập trung nhiều nhất như Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân, Trùng Khánh… và tỉ lệ gia tăng dân số ở khu vực đô thị đang ngày càng tăng nhanh. Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa rất chú ý đầu tư cho phát triển giáo dục. Tỉ lệ người biết chữ từ 15 tuổi trở lên đạt gần 90% hiện nay. Chủ tịch nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa hiện nay là ông Tập Cận Bình.

Xem thêm:  Tả một người lao động đang làm việc - 3 bài văn miêu tả bác nông dân, anh công nhân, chú cảnh sát ngắn gọn hay nhất

Một số nét độc đáo của Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa

Khi nhắc đến Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa, thế giới không chỉ nhắc đến quốc gia rộng lớn với dân số đông đúc mà còn biết đến là một đất nước có nền văn học, kiến trúc vô cùng độc đáo.

 • Kiến trúc Trung Hoa nổi tiếng với vô số các công trình từ đời Đường, đời Minh, đời Thanh… rất đồ sộ và hoành tráng. Các công trình kiến trúc này sử dụng đủ các loại vật liệu như gỗ, đá, gạch, ngói hay đất bùn để xây dựng nên. Có thể kể ra một số công trình như: Thập Tam Lăng, Lăng Mao Trạch Đông, Đại Nhạn Tháp, Vạn Lý Trường thành, Tử Cấm Thành, Di Hoà Viên…
 • Văn học của Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa có bề dày hàng ngàn năm lịch sử, từ tiểu thuyết đến thơ, văn xuôi… Các tác phẩm kinh điển bao gồm Kinh Dịch, Kinh Thi, Kinh Thư, Biên niên sử Xuân Thu, Tôn Tử Binh Pháp…

Trong nội dung cuốn Địa lí 11, Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa được xem là một trong những phần nội dung hay và hấp dẫn học sinh bởi sự đa dạng, phong phú từ điều kiện tự nhiên đến nền văn hoá, xã hội của đất nước này. Ngoài ra, trong bài 10 cộng hòa nhân dân Trung Hoa tiết 3, các em học sinh còn được phân tích về sự thay đổi trong nền kinh tế của đất nước này.

Xem thêm:  Công thức tính nhiệt lượng và các bài tập liên quan

Trên đây là tổng hợp những thông tin cơ bản về cộng hoà nhân dân Trung Hoa. Đây là mảnh đất trù phú để người dân phát triển kinh tế, du lịch. Nếu có cơ hội, bạn hãy đến nơi đây để cảm nhận được không gian, sự khác biệt này nhé. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết sau.

Theo Tudiensong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *