Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ: Hoàn cảnh, Diễn biến, Kết quả, Ý nghĩa

tudiensong img - Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ: Hoàn cảnh, Diễn biến, Kết quả, Ý nghĩa

Để hiểu rõ chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ diễn ra trong hoàn cảnh nào, diễn biến ra sao, có ý nghĩa như thế nào đối với đất nước và các nước bạn cùng chịu chung tầng áp bức, bóc lột, thống trị của chủ nghĩa Đế Quốc chúng ta cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Hoàn cảnh lịch sử của chiến thắng Điện Biên Phủ

Trong nước

Vào năm 1947 ta làm phá sản âm mưu đánh nhanh thắng nhanh của Pháp. Điều này giúp ta thay đổi vị thế trên chiến trường từ thế bị động, yếu chuyển sang thế chủ động. Pháp buộc phải chiến đấu lâu dài với ta.

Thế giới

Tại Đông Âu, các nước theo XHCN dần ổn định. Nhà nước CHND Trung Hoa – ngay sát Việt Nam được thành lập năm 1949. Đặc biệt thời điểm 1950 -1951 vấn đề ngoại giao với nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa được thừa nhận, những giúp đỡ về quân sự được tiến hành.

Pháp dần phụ thuộc vào Mỹ do những hậu quả về người và của hết sức nặng nề để lại sau thế chiến thứ 2. Chúng xây dựng Điện Biên Phủ thành một “pháo đài không thể công phá”. Từ đây, Điện Biên Phủ trở thành trung tâm trong kế hoạch của Pháp được xây dựng kiên cố với 49 cứ điểm, 2 sân bay và 3 phân khu.

Phía ta

Những chiến dịch lớn ở Thượng Lào, Tây Bắc… của ta đã đánh đòn tâm lý nặng khiến quân Pháp dần co rúm, ta ngày càng chủ động và chính quy hóa.

  • Phía tiền tuyến: đội quân mạnh, sư đoàn, trung đoàn được xây dựng nhiều.
  • Phía hậu phương: nhân dân đồng lòng dốc sức và đủ sức cung cấp lương thực, quân trang cho tiền tuyến.
Xem thêm:  Nghị luận về tinh thần tự học lớp 9 hay nhất - 3 bài văn ngắn gọn hay nhất tự học của học sinh

Do đó, tháng 12/1953: Đảng ta xác định Điện Biên Phủ là nơi quyết chiến giữa ta và Pháp với phương châm “đánh chắc, tiến chắc” với tinh thần “tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng”.

Diễn biến chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ

Tìm hiểu chiến thắng Điện Biên Phủ là tìm hiểu về quãng thời gian gần 2 tháng từ 13/3 – 7/5/1954. Gồm 3 đợt:

  • Đợt 1 (13/3 – 17/3): cứ điểm Him Lam bị quân ta tiêu diệt cùng với đó là diệt 2000 địch và phá hủy 26 máy bay địch.
  • Đợt 2 (30/3 – 26/4): cao điểm phía Đông khu trung tâm Mường Thanh bị quân ta đồng loạt tấn công, diễn ra ác liệt nhất ở đồi A1, C1. Trung tâm Mường Thanh – nơi tiếp tế bằng hàng không của địch bị ta kìm hãm, địch lâm vào khốn khó.
  • Đợt 3 (1/5 – 7/5): Quân ta đồng loạt tấn công vào khu Mường Thanh, Hồng Cúm. Chiều 7/5, ta tiến đánh sở chỉ huy địch. Đúng 17h30 ngày 7/5/1954, lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên nóc hầm Đờ Cát, toàn bộ địch đầu hàng. Chiến dịch Điện Biên Phủ hoàn toàn thắng lợi.

Kết quả và ý nghĩa của chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ

Kết quả

Chiến thắng Điện Biên Phủ có 16.200 tên địch bị tiêu diệt, 62 máy bay địch bị phá hủy và rất nhiều phương tiện chiến tranh địch bị ta thu giữ. Với chiến thắng Điện Biên Phủ 1954, kế hoạch Na Va của Pháp bị đập tan. Bàn đàm phán giữa Pháp – Mỹ – Việt Nam diễn ra sau đó buộc Pháp rút quân khỏi nước ta.

Xem thêm:  4 cách học giỏi hóa có thể bạn chưa biết

Ý nghĩa lịch sử

  • Trong nước

Suốt 4000 năm lịch sử chiến đấu bảo vệ độc lập Tổ quốc, chiến thắng Điện Biên Phủ trên không là chiến thắng lừng lẫy nhất, là đòn phủ đầu mạnh nhất khiến Pháp, Mỹ gục ngã. Từ đây, 100 năm nước ta làm nô lệ dưới ách thực dân Pháp hoàn toàn chấm dứt. Một lần nữa, tinh thần đoàn kết, yêu nước, quyết chiến quyết thắng của quân và dân ta được khẳng định. Chiến thắng Điện Biên Phủ góp phần vào sự thắng lợi của hiệp định Giơnevơ.

  • Thế giới

Sự kiện lịch sử chiến thắng Điện Biên Phủ là nguồn động lực, cỗ vũ to lớn cho sự đấu tranh giải phóng dân tộc của các nước trên thế giới. Góp phần làm tan rã chế độ thuộc địa của các nước thực dân.

Như vậy, chiến thắng Điện Biên Phủ là dấu mốc vàng son, là niềm tự hào của toàn dân tộc Việt Nam. Đó cũng là nơi bao máu, mồ hôi và nước mắt các anh hùng Việt Nam rơi xuống. Hiểu thêm về chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là niềm yêu thương và tự hào về đất nước.

Theo Tudiensong.com

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Tả cây dừa lớp 2 hay nhất - 4 đoạn văn ngắn miêu tả cây dừa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *