Chia sẻ 5 bí quyết chinh phục tiếng Anh lớp 10 hiệu quả

tudiensong img - Chia sẻ 5 bí quyết chinh phục tiếng Anh lớp 10 hiệu quả

Bạn vừa mới trải qua kỳ thi chuyển cấp và đang lo lắng không biết làm thế nào để học tiếng Anh lớp 10 hiệu quả. Hãy cùng tham khảo một số bí quyết học tập dưới đây để tìm ra phương pháp học tập đúng đắn nhất cho mình nhé.

1. Luyện nghe thật nhiều

1.1 Phương pháp luyện nghe tiếng Anh lớp 10 hiệu quả

Việc đầu tiên khi bắt đầu học tiếng Anh lớp 10 mà các bạn học sinh nên chú ý đó chính là cải thiện kỹ năng nghe. Hãy cố gắng luyện nghe thật nhiều vì điều này sẽ giúp ích cho các em trong quá trình học tiếng Anh giao tiếp sau này.

Hãy bắt đầu nghe nhiều hơn những bài hát tiếng Anh, xem nhiều hơn những bộ phim quốc tế để quen với ngôn ngữ và giọng điệu. Thêm vào đó, các bạn cũng nên nghe những bản tin thời sự nước ngoài. Điều này không những giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe hiểu mà còn tăng hiểu biết về những khía cạnh khác nhau trong cuộc sống.

Hãy phân bổ thời gian học tập hợp lý. Bởi các bạn học sinh sẽ phải học rất nhiều môn học trên trường, khi về nhà cũng phải ôn luyện nhiều môn. Vì vậy việc quỹ thời gian cho việc học tiếng Anh có thể sẽ bị hạn chế hơn. Tuy nhiên, các bạn học sinh có thể kết hợp việc học tiếng Anh với học các môn học khác.

Ví dụ như trong khi làm bài tập Toán, bạn có thể nghe những bản nhạc tiếng Anh. Hay trong thời gian thư giãn, giải trí có thể xem một bộ phim ngắn hay đoạn hội thoại trên Youtube. Mỗi sáng trước khi đến trường, bạn có thể dành ra 5 đến 10 phút để nghe bản tin tiếng Anh buổi sáng. Duy trì thói quen này một thời gian dài chắc chắn trình độ nghe tiếng Anh của bạn được cải thiện nhanh chóng.

1.2 Học nghe tiếng Anh lớp 10 qua kênh nào?

Dưới đây là một số kênh luyện nghe hiệu quả mà các bạn học sinh có tham khảo:

-Webhoctienganh.com: Truy cập trang web này, học sinh sẽ được nghe tất cả các bài nghe có trong chương trình tiếng Anh lớp 10. Sau khi làm bài nghe, bạn có thể tự kiểm tra đáp án và rút kinh nghiệm từ những lỗi sai. Đây là kênh tiếng Anh giúp bạn nắm chắc kiến thức tiếng Anh trên lớp và chủ động luyện nghe nhiều lần.

Xem thêm:  Văn mẫu tiếng Trung: Viết về thời tiết Hà Nội bằng tiếng Trung

-VOA Learning English: Kênh tiếng Anh này cung cấp cho bạn những bản tin mới nhất diễn ra hàng ngày ở Mỹ. Giọng đọc chuẩn Anh-Mỹ, có nhiều bài nghe ở nhiều trình độ khác nhau nên học sinh có thể lựa chọn bài nghe phù hợp. Chủ đề trong bản tin vô cùng phong phú, đa dạng sẽ giúp các bạn cập nhật được những thay đổi lớn trên thế giới.

-Studyphim: Kênh học này tổng hợp các bộ phim nước ngoài hay nhất giúp người học có thể vừa học, vừa thư giãn. Nhiều đoạn hội thoại trong nhiều tình huống khác nhau được mô phỏng lại nên các bạn hoàn toàn có thể bắt chước và học hỏi để sử dụng trong thực tế.

2. Luyện nói thật nhiều

2.1 Phương pháp luyện nói tiếng Anh lớp 10

Bên cạnh kỹ năng nghe, kỹ năng nói được xem là một trong những kỹ năng quan trọng ở chương trình tiếng Anh lớp 10. Các bạn học sinh có thể rèn luyện kỹ năng này bằng nhiều cách khác nhau như trò chuyện bằng tiếng Anh với bạn bè trên lớp, dành những ngày nghỉ cuối tuần để gặp gỡ với bạn bè quốc tế, hay sử dụng những trang web luyện nói tiếng Anh.

Để có thể nói trôi chảy, trước tiên các bạn cần chú trọng vào phát âm chuẩn từng từ. Sau khi đã học được cách phát âm chính xác, các bạn cần học thêm từ vựng và ngữ pháp thường được sử dụng trong giao tiếp tiếng Anh. Việc tiếp theo là bạn thực hành nói từ những câu đơn giản nhất, tự đặt ra cho mình nhiều tình huống khác nhau và nhập vai vào những tình huống đó.

Dành thời gian để thực hành kỹ năng này mỗi ngày chính là cách tốt nhất để bạn cải thiện được trình độ của mình. Điều quan trọng khi luyện nói chính là bạn phải tự tin, vượt qua những nỗi sợ phát âm sai hay e ngại vì không biết nói gì. Hãy cố gắng diễn tả nội dung mà mình muốn truyền đạt bằng nhiều cách khác nhau. Dần dần, bạn sẽ biết được cách nói nào là phù hợp nhất và giống với người bản địa nhất.

2.2 Học nói tiếng Anh lớp 10 qua kênh nào?

Để có thể phát triển kỹ năng nói tiếng Anh toàn diện nhất, người học có thể tham khảo một số kênh dưới đây:

Xem thêm:  Tả em bé đang tuổi tập đi tập nói lớp 5 hay nhất - 3 bài văn miêu tả em bé 1 tuổi 2 tuổi

-TalkEnglish: Trang web mang đến cho bạn những bài học thú vị nhất về cách phát âm trong tiếng Anh, những mẫu câu thường xuyên được sử dụng trong đoạn hội thoại.

-English4u.com.vn: Trang web hỗ trợ bạn học tiếng Anh online hiệu quả, đặc biệt là kỹ năng phát âm. Với phần mềm nhận diện phát âm công nghệ mới, người học có thể phát hiện ra lỗi sai từ đó có phương pháp điều chỉnh cho phù hợp.

-Ted.com: Các bạn học sinh có thể sử dụng trang web này để luyện kỹ năng nghe, nói, thuyết trình từ những diễn giả nổi tiếng trên thế giới. Bằng cách nghe người bản địa phát âm, bạn có thể bắt chước theo giọng đọc của họ.

3. Học từ vựng, ngữ pháp tiếng Anh lớp 10

3.1 Phương pháp học từ vựng, ngữ pháp tiếng Anh lớp 10

Để có thể chinh phục được tiếng Anh lớp 10, bạn không thể bỏ qua phần học từ vựng, ngữ pháp. Bên cạnh việc nắm chắc từ mới theo các chủ đề trong sách giáo khoa, các bạn học sinh có thể tham khảo thêm một số giáo trình nâng cao để có thể mở rộng thêm vốn kiến thức và thực hành nhiều hơn.

Trong quá trình nghe giảng trên lớp, các bạn nên tranh thủ thời gian để ghi nhớ phần kiến thức cơ bản thầy cô giảng. Sau đó, khi bạn về nhà thì hãy dành thời gian để làm bài tập và ứng dụng cấu trúc đã học để viết những câu tiếng Anh ngắn.

3.2 Học ngữ pháp, từ vựng tiếng Anh 10 qua kênh nào?

Dưới đây là một số kênh học trực tuyến hiệu quả dành cho những bạn đang muốn cải thiện vốn từ vựng, ngữ pháp của mình.

-Jellyfish Chanel: Kênh này có video hướng dẫn trọn bộ từ mới của 10 bài học có trong chương trình. Từ vựng được phát âm hai lần bởi người bản ngữ, với hình ảnh minh họa dễ hiểu và dịch nghĩa tiếng Việt bên dưới chắc chắn sẽ giúp người học ghi nhớ tốt hơn.

-Langmaster: Video chú trọng vào phát triển kỹ năng giao tiếp của người học. Vì vậy, các bài học bên cạnh việc cung cấp lượng từ vựng và ngữ pháp theo chủ đề, giảng viên còn hướng dẫn bạn cách phát âm cho thật chuẩn.

-Learning English Online Ucan.vn: Trang web có các video hướng dẫn bạn cách học các cấu trúc ngữ pháp cơ bản. Mỗi video ngắn sẽ nói về một chủ đề học khác nhau. Vì vậy, khi muốn ôn tập kĩ cấu trúc nào, bạn có thể ấn chọn video bài học về nó để có thể dễ dàng theo dõi. Giảng viên trong video là người bản ngữ, nên bạn đồng thời có thể ôn tập kỹ năng nghe tiếng Anh trong quá trình học từ vựng.

Xem thêm:  Những kiến thức hữu ích nhất xung quanh nguyên tắc Kaizen

4. Học tiếng Anh lớp 10 chậm mà sâu

Bí quyết của việc có thể sử dụng tiếng Anh thành thạo chính là việc bạn có thể vận dụng linh hoạt các từ ngữ, cấu trúc đã học. Để làm được điều đó, bạn không thể chỉ học mỗi lý thuyết suông mà còn phải vận dụng để làm nhiều bài tập thực hành.

Cách tốt nhất để có thể học chậm mà sâu đó chính là bạn phải ôn luyện và mở rộng kiến thức ngay sau khi dung nạp từ vựng và ngữ pháp của một chủ đề mới. Khi học một bài nào đó bạn cần phải thực sự hiểu nội dung bài, tránh học qua loa, học lướt hoặc không hiểu bài nhưng vẫn không chịu xem lại.

5. Luyện đề thật nhiều

Bên cạnh việc cải thiện kỹ năng nghe, nói và nâng cao vốn từ vựng, các bạn cũng cần luyện đề tiếng Anh lớp 10 thật nhiều. Bởi khi còn ngồi trên ghế nhà trường, việc thường xuyên tham gia các bài kiểm tra đánh giá chất lượng diễn ra rất thường xuyên. Luyện đề thật nhiều vừa là cách giúp học sinh cải thiện điểm số, vừa giúp ôn luyện kiến thức một cách hiệu quả.

Như vậy, qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã nắm được cách học tiếng Anh lớp 10 hiệu quả rồi chứ. Hãy chăm chỉ ôn luyện và sắp xếp thời gian biểu hợp lí để có thể cải thiện đồng đều các kỹ năng tiếng Anh cũng như học tốt các môn học khác trên trường nhé

Theo Tudiensong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *