Cấu tạo trong của thân non và rễ, cơ chế hút nước nuôi cây

tudiensong img - Cấu tạo trong của thân non và rễ, cơ chế hút nước nuôi cây

Thân non và rễ có vai trò quan trọng trong sự phát triển của cây. Bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cấu tạo trong của thân non và rễ, quy trình hút nước của cây để nuôi dưỡng thực vật nhé. Đây là kiến thức cơ bản, là quy luật tự nhiên kì diệu, mời các bạn cùng tham khảo nhé.

Cấu tạo trong của thân non

Cấu tạo trong của thân non được hiểu là phần cấu tạo bên trong của thân cây. Thân non của cây có nhiều bộ phận cũng như chức năng khác nhau. Ngay dưới đây, chúng ta cùng nhau tìm hiểu cụ thể nhé.

Cấu tạo của thân non bao gồm vỏ và trụ giữa. Phần vỏ gồm có biểu bì và phần thịt vỏ. Phần biểu bì của vỏ lại bao gồm một lớp tế bào được xếp sát nhau. Phần này có tác dụng bảo vệ bên trong thân. Phần thịt vỏ lại bao gồm nhiều lớp tế bào thịt vỏ hơn, một số tế bào tại lớp thịt vỏ này sẽ có chứa cả chất diệp lục, có tác dụng bảo vệ thân, giúp thân dự trữ cũng như quang hợp.

Phần trụ giữa của thân cây bao gồm một vòng bó mạch và ruột. Tại phần vòng bó mạch sẽ có mạch rây gồm các tế bào sống và các vách mỏng. Mạch rây có chức năng vận chuyển các chất dinh dưỡng đi xuống. Mạch gỗ gồm các tế bào có vách hóa thành các lớp gỗ dày và không có chất tế bào có tác dụng vận chuyển các chất lên.

Phần ruột gồm có những tế bào có vách mỏng có chức năng dự trữ các chất. Trong các phần tiếp theo của bài viết chúng tôi sẽ cung cấp so sánh cấu tạo trong của thân non và rễ và cấu tạo trong của rễ đến quý vị và các bạn.

Xem thêm:  Cảm nhận hình ảnh người bà trong Bếp lửa của Bằng Việt

Cấu tạo của rễ

Bạn đang thắc mắc về cấu tạo của rễ? Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cái nhìn tổng quan về rễ cây. Chắc chắn bạn sẽ khám phá được nhiều điều thú vị.

So sánh cấu tạo trong của thân non và rễ để biết được chúng giống và khác nhau như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu về cấu tạo của rễ cây. Rễ cây là cơ quan dinh dưỡng dưới đất của cây.

Rễ cây có nhiệm vụ chủ yếu là hút nước và muối khoáng hòa tan trong nước để chuyển lên các cơ quan trên mặt đất của cây là thân và lá. Rễ cây còn có chức năng giữ cây vào đất, dự trữ chất dinh dưỡng, tham gia vào việc sinh sản dinh dưỡng, hô hấp, quang hợp của cây.

Rễ cây gồm nhiều loại rễ cũng như có các chức năng và bộ phận với chức năng khác nhau. Các kiểu rễ cây bao gồm rễ bên và rễ trụ, rễ chính. Các phần của một rễ chính bao gồm chóp rễ, miền sinh trưởng, miền phân hóa, miền lông hút, miền vận chuyển. Tại phần tiếp theo của bài viết chúng tôi sẽ cung cấp so sánh cấu tạo trong của thân non và rễ đến quý vị và các bạn.

Phần biểu bì của rễ cây có tác dụng bảo vệ bên trong rễ cây cùng chức năng hút nước, muối khoáng và hòa tan các chất dinh dưỡng khoáng chất vào trong. Phần thịt vỏ sẽ có chức năng chuyển các chất dinh dưỡng từ lông hút vào bên trong bộ phận trụ giữa.

Xem thêm:  Lộ trình học TOEIC từ 0 đến 990 cho người mới bắt đầu

Tại phần rễ mạch rây có chức năng vận chuyển các chất hữu cơ và mạch gỗ có chức năng vận chuyển nước và muối khoáng. Cả mạch rây và mạch gỗ của rễ đều được cấu tạo xen kẽ nhau. Các chất sau khi được rễ cây hấp thụ sẽ được dự trữ trong ruột và được dùng để nuôi thân và lá ở bên trên. Tại phần tiếp theo của bài viết chúng tôi sẽ cung cấp so sánh cấu tạo trong của thân non và rễ đến quý vị và các bạn.

So sánh cấu tạo trong của thân non và rễ

Dưới đây là một số điểm cơ bản so sánh cấu tạo trong của thân non và rễ, mời các bạn cùng tham khảo nhé.

So sánh cấu tạo trong của thân non và rễ – Sự khác nhau

Đối với cấu tạo trong của thân non phần thịt vỏ sẽ có các tế bào có khả năng quang hợp ở phần thịt vỏ. Còn đối với phần rễ thì thịt vỏ lại có các tế bào lông hút có tác dụng hút dinh dưỡng tại thịt vỏ.

Về phần bó mạch của thân non sẽ có cả hai chiều vận chuyển chất dinh dưỡng lên và xuống phục vụ nhu cầu dinh dưỡng của cây. Còn đối phần rễ thì các bó mạch chủ yếu là vận chuyển dưỡng chất lên bên trên thân và lá của cây.

Đối với thân non có cả mạch rây và mạch gỗ được cấu tạo thành từng vòng, mạch rây sẽ được cấu tạo bên ngoài và mạch gỗ được cấu tạo bên trong. Còn đối với rễ thì mạch rây và mạch gỗ lại được sắp xếp xen kẽ lẫn nhau.

Xem thêm:  Xinap là gì? Quá trình truyền tin qua xinap như thế nào?

So sánh cấu tạo trong của thân non và rễ – Sự giống nhau

Thân non và rễ đều là bộ phận không thể thiếu đối với cây. Trong đó cả hai bộ phận này đều cấu tạo giống nhau như: có phần vỏ bên ngoài và phần trụ ở giữa. Phần vỏ của thân non cũng như rễ đều có lớp tế bào biểu bì với chức năng chính là bảo vệ bộ phận bên trong thân và rễ.

Phần trụ giữa của thân non và rễ đều có các mạch và ruột. Phần ruột của hai bộ phận này đều đảm nhận chức năng chính là dự trữ chất dinh dưỡng, nước và khoáng chất.

Thế giới thực vật phong phú và đa dạng, có vai trò quan trọng đối với hệ sinh thái. Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn cái nhìn tổng quan, cụ thể nhất về cấu tạo trong của thân non và rễ, mời các bạn cùng tham khảo nhé. Hy vọng, quý độc giả sẽ tiếp tục đồng hành cùng Tudiensong.com để cập nhật thêm kiến thức mới mẻ nhất.

Theo Tudiensong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *