Cấu tạo của tảo xoắn, phân biệt giữa tảo xoắn với rêu và rong mơ

tudiensong img - Cấu tạo của tảo xoắn, phân biệt giữa tảo xoắn với rêu và rong mơ

Tảo xoắn là thực vật khá quen thuộc đối với mọi người. Chúng phát triển mạnh ở vùng ao hồ, nước ngọt. Vậy cấu tạo và cách sinh sản của tảo xoắn như thế nào? Tảo xoắn, rêu và rong mơ có điểm gì khác biệt? Ngay dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau giải đáp những thắc mắc này để có cái nhin tổng quan về loại này nhé.

Hình dạng và cấu tạo của tảo xoắn

Dưới đây là một số đặc điểm và hình dạng, cấu tạo của tảo xoắn, mời các bạn cùng tham khảo và nhận biết nhanh chóng nhé.

Sau khi quan sát, có thể thấy, tảo xoắn có cấu tạo hình sợi và có màu lục. Vì là loài thực vật bậc thấp nên chúng chưa được phân thành rễ, thân hay lá mà chỉ được cấu tạo từ nhiều tế bào nối tiếp nhau và tạo thành các sợi. Khi sờ vào loại tảo này, các em sẽ thấy hơi trơn và nhớt.

Cũng giống như những tế bào thông thường, tế bào của tảo xoắn có nhân, vách tế bào và thể màu. Trong tế bào tảo có chứa diệp lục vì thế tạo thành màu xanh lục chúng ta thường thấy.

Cách sinh sản của tảo xoắn

Dựa vào cấu tạo của tảo, ta có thể thấy được cách sinh sản của chúng. Cụ thể, tảo xoắn có thể sinh sản bằng hai cách:

  • Sinh dưỡng bằng cách đứt ra thành từng sợi, và từ những đoạn sợi đã đứt đó tạo thành tế bào tảo mới.
  • Sinh sản hữu tính bằng cách kết hợp giữa hai tế bào gần nhau để tạo thành một tế bào mới.
Xem thêm:  Những bài văn về tình bạn hay nhất

So sánh sự khác nhau giữa tảo xoắn với rêu và rong mơ

Để tìm hiểu về sự khác nhau giữa 3 loài sinh vật này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua một chút về cấu tạo của rêu và rong mơ nhé.

Cấu tạo của rêu

Rêu mọc ở những nơi ẩm ướt. Cấu tạo của rêu khá đơn giản. Cùng nhau tìm hiểu cụ thể hơn về điều này nhé.

Trước tiên là về cây rêu. Đây là một loài cây sống trên cạn và có cấu tạo thành các bộ phận lá, thân, rễ. Tuy nhiên, cấu tạo của những bộ phận này còn hết sức đơn giản và sơ khai. Lá của cây rêu còn nhỏ, mỏng và chưa có đường gân làm mạch dẫn, trong khi rễ của chúng chưa có chức năng hút nước cho cây.

Rêu chưa có hoa và thường mọc ở những nơi ẩm ướt. Chiều cao của rêu vào khoảng 1 – 2 cm.

Cấu tạo của rong mơ

Vậy rong mơ thì sao? Khác với tảo xoắn – một loài tảo nước ngọt, rong mơ lại là tảo nước mặn. Môi trường sống khác nhau, cấu tạo liệu có khác nhau không? Ngay dưới đây, chúng ta cùng nhau khám phá nhé.

Dựa trên các kiến thức đã học, chúng ta có thể đưa ra một số nhận xét đặc điểm của rong mơ. Đặc điểm nổi bật đầu tiên đó là loài thực vật này có màu nâu và có hình dạng cành cây. Sở dĩ rong mơ có màu nâu bởi trong tế bào của rong mơ, ngoài diệp lục còn có một chất phụ khác màu nâu. Chính chất phụ này đã quyết định màu sắc của rong mơ.

Xem thêm:  Chứng minh "Văn chương luyện cho ta những tình cảm ta sẵn có" - 3 bài văn nghị luận lớp 7

Loài thực vật này thường sống thành từng đám lớn. Quan sát kỹ, ta sẽ thấy bộ phận màu trắng bám vào cành. Nhiều người cho rằng đây là quả của chúng, nhưng thực chất, đây chỉ là những phao nổi giúp rong mơ có thể đứng thẳng trong nước. Cũng giống như tảo xoắn, rong mơ chưa được chia thành lá, thân, rễ mà chúng chỉ có những tế bào hết sức đơn giản.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cấu tạo của rong mơ và tảo xoắn. Đến đây, hẳn chúng ta đã có thể tự mình so sánh đặc điểm cấu tạo của rêu với tảo cũng như trả lời câu hỏi cấu tạo của tảo xoắn và rong mơ có gì giống và khác nhau rồi nhỉ.

Đặc điểm chung của tảo

Vậy,sau khi tìm hiểu một vài tảo em có nhận xét gì về tảo nói chung? Dựa vào đặc điểm của rong mơ và tảo xoắn, ta có thể rút ra một số đặc điểm sau đây:

  • Tảo là một loài thực vật bậc thấp, sống chủ yếu dưới nước
  • Cơ thể chỉ gồm tế bào và chưa được phân thành rễ, thân, lá cụ thể.
  • Tảo có thể có nhiều màu sắc khác nhau nhưng trong tế bào luôn tồn tại diệp lục.
  • Có thể sinh sản bằng hai hình thức đó là sinh dưỡng hoặc sinh sản hữu tính.

Như vậy, chúng ta đã vừa cùng nhau khám phá về những kiến thức liên quan đến tảo xoắn Với những thông tin hữu ích này, chắc chắn bạn sẽ dễ dàng nhận ra và phân biệt với các loại tảo khác và các loại thực vật khác ở nước ngọt rồi nhỉ? Chúng tôi xin chúc các bạn luôn vui vẻ và thành công.

Theo Tudiensong.com

Xem thêm:  Tổng hợp ngữ pháp tiếng Anh cơ bản và cách học hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *