Cách sơ cứu kịp thời khi bé bị ngạt nước bố mẹ cần biết

cach cuu kip thoi khi bi ngat nuoc 3 - Cách sơ cứu kịp thời khi bé bị ngạt nước bố mẹ cần biết

Ngạt nước ở trẻ em hay còn gọi là chết đuối, xảy ra rất nhiều ở nước ta, nhất là khi vào mùa nước lũ hay đến dịp nghỉ hè hằng năm, khiến cho các bậc phụ huynh luôn cảm thấy lo lắng, bất an.

Ngạt nước ở trẻ em có thể xảy ra ngay trong chính căn nhà của các em, nếu như cha mẹ bất cẩn hoặc chủ quan. Ngạt nước thường xảy ra ở hai nhóm tuổi, là tuổi thiếu niên thích mạo hiểm, và lứa tuổi mới biết đi, rất tò mò khám phá những điều mới mẻ xung quanh, nhưng lại không có sự giám sát, theo dõi sát sao của người lớn. Chỉ vì một phút lơ là của người thân mà đã có rất nhiều câu chuyện thương tâm xảy ra, mọi tình huống bất ngờ đều có thể đến bất cứ lúc nào. Vì vậy, tất cả mọi người cần nắm chắc cách sơ cứu khi trẻ bị ngạt nước để có thể xử lý tình huống hiệu quả.

cach cuu kip thoi khi bi ngat nuoc - Cách sơ cứu kịp thời khi bé bị ngạt nước bố mẹ cần biết

Tìm cách đưa trẻ lên bờ nhanh nhất có thể

Nguyên nhân gây ngạt nước ở trẻ em:

– Phần lớn các trường hợp ngạt nước ở trẻ em xảy ra ở lứa tuổi trẻ dưới 3 tuổi, ở tuổi này trẻ mới biết đi, do vậy rất dễ ngã chúi đầu vào những dụng cụ đựng nước như thùng, xô, chậu…mà không thể tự đứng lên được, trọng lượng cơ thể cũng chưa đủ để làm đổ dụng cụ đựng nước để thoát ra.

– Ở những trẻ lớn hơn, vào độ tuổi đi học, ngạt nước thường xảy ra ở sông, hồ, ao, biển…do trẻ không biết bơi nhưng lại chơi gần khu vực có nước, rủi ro bị ngã xuống nước rất lớn, hoặc có thể trẻ biết bơi nhưng bị hụt hơi hoặc đuối sức…

Cách sơ cứu kịp thời khi bé bị ngạt nước:

cach cuu kip thoi khi bi ngat nuoc 1 - Cách sơ cứu kịp thời khi bé bị ngạt nước bố mẹ cần biết

Thực hiện các động tác sơ cứu ngạt nước đúng trình tự

– Trước tiên hãy nhanh chóng đưa trẻ ra khỏi mặt nước, bằng cách đưa cánh tay, cây sào dài cho trẻ nắm vào, ném phao để trẻ tự bơi vào bờ hoặc vớt trẻ lên.

– Đặt trẻ nằm ở chỗ khô ráo, thông thoáng

– Nếu trẻ đã bất tỉnh hãy kiểm tra xem trẻ còn thở hay không, nếu lồng ngực không di động tức là trẻ đã ngưng thở, hãy tiến hành thổi ngạt qua miệng, sau đó kiểm tra mạch cổ, mạch bẹn xem có thấy đập không, nếu như không bắt được mạch cần tiến hành ấn tim ngoài lồng ngực ở nửa dưới xương ức. Cần có cách sơ cứu kịp thời khi trẻ bị ngạt nước để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

– Cần phối hợp ấn tim, thôi ngạt liên tục cho đến khi trẻ tỉnh lại hoặc trên đường đưa trẻ tới cơ sở y tế để cấp cứu.

– Nếu trẻ còn thở, bạn hãy đặt trẻ nằm nghiêng một bên để chất nôn dễ thoát ra ngoài nếu trẻ nôn ói.

Xem thêm:  Bệnh cảm cúm ở trẻ em, nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

– Cởi bỏ quần áo ướt và giữ ẩm cho trẻ bằng cách đắp lên người chăn hoặc tấm khăn khô.

– Nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất, ngay cả khi trẻ có vẻ như bình thường hoặc đã khôi phục sau khi sơ cứu, vì nguy cơ khó thở thứ phát có thể xảy ra sau vài giờ khi trẻ bị ngạt nước.

Những lưu ý khi sơ cứu trẻ bị ngạt nước:

cach cuu kip thoi khi bi ngat nuoc 2 - Cách sơ cứu kịp thời khi bé bị ngạt nước bố mẹ cần biết

Không để trẻ vui chơi ở gần nước mà không có sự giám sát của người lớn

– Không nên tốn nhiều thời gian cho việc sốc nước. Động tác dốc ngược trẻ không quá cần thiết vì thường lượng nước vào phổi rất ít chứ không chứa nhiều như mọi người vẫn nghĩ. Lượng nước vào phổi sẽ được tống ra ngoài khi trẻ thở trở lại được. Ngoài ra, việc sốc nước kéo dài sẽ làm chậm thời gian cấp cứu thổi ngạt và tăng nguy cơ hít sặc của trẻ hơn.

– Nhanh nhất có thể hãy cấp cứu thổi ngạt cho trẻ khi vừa đưa lên bờ, nếu chậm trễ sẽ làm cho não và các cơ quan bị thiếu oxy kéo dài, chết tế bào não dẫn đến tử vong và để lại những di chứng về não nặng nề.

Cách phòng ngừa ngạt nước ở trẻ em:

cach cuu kip thoi khi bi ngat nuoc 3 - Cách sơ cứu kịp thời khi bé bị ngạt nước bố mẹ cần biết

Hãy tập bơi cho trẻ để các em có thể tự cứu bản thân khi gặp nạn

– Bố mẹ nên căn dặn, nhắc nhở trẻ tránh xa những nơi sông nước, ao hồ nguy hiểm, không nên rủ nhau đi tắm ao, hồ, sông suối…nếu không biết bơi thành thạo.

– Không nên đi lại, chơi gần những nơi như ao, hồ, sông suối, hoặc cống rãnh, miệng giếng không có nắp đậy. Các hố lấy đất làm gạch ngói, hố lấy cát…cũng cần phải tránh xa.

– Đối với những trẻ nhỏ còn chưa ý thức được sự nguy hiểm, cần có sự chăm sóc và giám sát chặt chẽ của người lớn, xung quanh nhà cần có tường rào, lấp kín những ao hồ không cần thiết, làm nắp đậy cẩn thận những lu nước, giếng trong gia đình, nhất là ở khu vực nông thôn.

– Cách tốt nhất để tránh ngạt nước ở trẻ em là hãy dạy cho trẻ biết bơi và cách giải quyết các tình huống nguy hiểm có thể gặp phải khi tiếp xúc với nước. Giúp trẻ hiểu được sự nguy hiểm của việc tự ý bơi lội hay tắm sông suối mà không có sự canh chừng của người lớn.

Để có cách sơ cứu kịp thời khi trẻ bị ngạt nước, mọi người cũng cần có những hiểu biết nhất định về tình huống này, đặc biệt tuân thủ những bước sơ cứu như đã nếu ở trên, tránh để xảy ra những hậu quả đáng tiếc, có những kiến thức về kỹ thuật sơ cứu để áp dụng trong những trường hợp bị ngạt nước. Ngoài ra, trong nhà trường cần kết hợp với gia đình dạy kỹ năng bơi lội cho trẻ, để trẻ có thể tự giải cứu bản thân nếu rơi vào tình huống bất ngờ khi gặp nước.

Thanh Tâm

Loading...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *