Các mốc khám thai và siêu âm thai nhi định kỳ mà mẹ bầu cần biết

cac moc kham thai va sieu thai nhi 4 - Các mốc khám thai và siêu âm thai nhi định kỳ mà mẹ bầu cần biết

Khám thai định kỳ là việc cần được tuân thủ khi phụ nữ mang thai, nhằm tránh để xảy ra những hậu quả đáng tiếc như sẩy thai sớm, thai lưu do bất thường ở tử cung hay do gen.

Các mốc khám thai và siêu âm thai nhi rất quan trọng, nó ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của cả bà mẹ và thai nhi, đồng thời liên quan đến tương lai và sự phát triển của các trẻ sau khi sinh ra, vì vậy các bà mẹ cần biết để chủ động hơn và luôn phải ghi nhớ. Qua bài viết này, chúng tôi muốn chia sẻ kinh nghiệm đến các bà mẹ về việc kiểm tra tình trạng thai nhi trong thời gian mang thai, giúp giải đáp những thắc mắc thường gặp, nhất là với những chị em lần đầu mang thai.

cac moc kham thai va sieu thai nhi - Các mốc khám thai và siêu âm thai nhi định kỳ mà mẹ bầu cần biết

Khám thai định kỳ vô cùng quan trọng đối với bà bầu

Tại sao phải siêu âm thai nhi?

Siêu âm là cách ghi lại hình ảnh của thai nhi khi trong bụng mẹ, nhờ đó mẹ có thể thấy được sự phát triển của thai nhi và những vấn đề xung quanh trẻ, đặc biệt là giúp phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường, để biết sớm liệu bé có mắc dị tật bẩm sinh hay không.

Khám thai lần đầu khi nào?

Khi bạn phát hiện mình có thai thì nên đi khám sớm để phòng tránh trường hợp thai nằm ngoài tử cung, rất nguy hiểm. Bạn sẽ siêu âm để được xác định thai có nằm trong tử cung hay không, đã có tim thai chưa? Một số trường hợp thai được 5-6 tuần tuổi nhưng chưa có tim thai thì sẽ được hẹn khám lại khi thai được 7-8 tuần để xác định tim thai, bạn cũng không nên lo lắng vì thai còn quá nhỏ mà thôi.

cac moc kham thai va sieu thai nhi 1 - Các mốc khám thai và siêu âm thai nhi định kỳ mà mẹ bầu cần biết

Bà bầu cần được khám thai định kỳ và chăm sóc chu đáo

Lần 2 vào tuần thứ 8: Siêu âm 2D để kiểm tra tim thai, kiểm tra nội tiết, uống thuốc vi chất dinh dưỡng và uống hoặc tiêm thuốc  nội tiết nếu cần thiết.

Lần 3 vào tuần thứ 12: Siêu âm 4D để kiểm tra hình thái thai nhi, kiểm tra nội tiết, uống thuốc vi chất dinh dưỡng, uống hoặc tiêm thuốc nội tiết nếu cần.

Lần 4 vào tuần thứ 16: Siêu âm 2D, khám thai, kiểm tra nội tiết, xét nghiệm máu, uống thuốc vi chất dinh dưỡng, uống canxi, sắt và Magie B6, uống hoặc tiêm nội tiết nếu cần.

Lần thứ 5 vào tuần thứ 20: Siêu âm 2D, khám thai, kiểm tra nội tiết, uống thuốc vi chất dinh dưỡng, uống canxi, sắt, magie B6, kiểm tra thai máy 3 lần/ngày.

cac moc kham thai va sieu thai nhi 2 - Các mốc khám thai và siêu âm thai nhi định kỳ mà mẹ bầu cần biết

Khám thai định kỳ để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi

Các mốc khám thai quan trọng tiếp theo lần lượt là tuần thứ 22 của thai kỳ, lần 7 vào tuần thứ 26, lần 8 vào tuần thứ 30, lần 9 vào tuần thứ 32, lần  10 vào tuần thứ 34, lần 11 vào tuần thứ 36, lần 12 vào tuần thứ 38, lần 13 vào tuần 39 và làn cuối vào tuần thứ 40.

Siêu âm đo độ mờ da gáy

Xem thêm:  Nguyên nhân và cách phòng tránh trẻ bị bẹp đầu ngay từ khi còn nhỏ

Đây là một trong các mốc khám thai – siêu âm thai nhi quan trọng mà mẹ không nên bỏ qua. Ở thời điểm 11-13 tuần, là thời điểm duy nhất có thể đo độ mờ da gáy, nhằm dự đoán một số bất thường về nhiễm sắc thể, có thể gây ra bệnh Down, dị dạng tim, thoát vị cơ hoành…Qua 14 tuần thì chỉ số này sẽ không còn chính xác nữa. Những trường hợp thông thường có độ mờ da gáy 3mm, vào tuần thứ 18 thì thai phụ cần được chọc ối để chẩn đoán bệnh Down và xem thai nhi có bị dị dạng hay không.

cac moc kham thai va sieu thai nhi 3 - Các mốc khám thai và siêu âm thai nhi định kỳ mà mẹ bầu cần biết

Khám thai định kỳ để chủ động về sức khỏe cho cả mẹ và bé

Xét nghiệm sàng lọc Triplee test

Được thực hiện vào tuần thai 14-17, giúp dự đoán nguy cơ bị bệnh Down và dị dạng nhiễm sắc thể, xét nghiệm này không có giá trị chính xác mà chỉ dự đoán nguy cơ. Những trường hợp có nguy cơ cao sẽ được tham vấn để chọc ối, nhằm biết chính xác em bé có bị Down hay không để có cách xử lý phù hợp.

Siêu âm 4D:

Ở thời điểm 21-24 tuần, siêu âm có thể giúp phát hiện hầu hết các bất thường về hình thái của thai nhi như mắc bệnh sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan, nội tạng. Lần siêu âm này là cột mốc khám thai – siêu âm thai nhi vô cùng quan trọng, nếu cần đình chỉ thai nghén thì phải làm trước tuần thứ 28, nếu dể muộn hơn mới siêu âm thì lúc đó thai nhi đã quá lớn, khó phát hiện được các dị tật nếu có.

cac moc kham thai va sieu thai nhi 4 - Các mốc khám thai và siêu âm thai nhi định kỳ mà mẹ bầu cần biết

Siêu âm thai nhi để biết được tình trạng sức khỏe của thai

Tiêm phòng uốn ván:

Ở lần khám thai vào tuần thứ 30-32, bạn sẽ được làm xét nghiệm công thức máu, thử nước tiểu và chích ngừa uốn ván, ngoài ra còn giúp phát hiện một số vấn đề hình thái xảy ra muộn như có bất thường ở động mạch, tim và não, kiểm tra tình trạng phát triển của thai.

Non-stress test:

Vào khoảng tuần 35-36, bạn sẽ được siêu âm màu để theo dõi Doppler động mạch rốn, động mạch não, động mạch tử cung, kiểm tra dây rốn,nước ối…nhằm kiểm tra sức khỏe của bé và tìm hiểu xem bé có nhận đủ được oxy hay không bằng một máy đo tim thai và chuyển động của thai trong vòng 30 phút.

Từ giai đoạn này, bạn cần đến bệnh việm để khám thai mỗi tuần, hoặc bất cứ khi nào thấy đau bụng, ra máu để theo dõi tim thai, cử động thai nhi và xem tình trạng cổ tử cung mở hay chưa. Bạn nên giữ cho tinh thần luôn thoải mái, vui vẻ và nghỉ ngơi thật tốt để chào đón em bé ra đời.

Trên đây là các mốc khám thai – siêu âm thai nhi định kỳ mẹ bầu cần biết, từ đó sẽ chủ động về thời gian, cũng như có những hiểu biết nhất định về thời kỳ mang thai, từ đó có những điều chỉnh phù hợp về sinh hoạt cũng như chế độ dinh dưỡng. Những người thân trong gia đình cũng nên có những hiểu biết nhất định về các cột mốc khám thai quan trọng, từ đó hỗ trợ và chăm sóc bà bầu được chu đáo hơn.

Thanh Tâm

Xem thêm:  Những phương pháp trị ho cho bé đơn giản, hiệu quả ngay tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *