Brexit là gì? Ảnh hưởng của sự kiện brexit đối với Liên Minh Châu Âu

tudiensong img - Brexit là gì? Ảnh hưởng của sự kiện brexit đối với Liên Minh Châu Âu

Brexit là thuật ngữ dùng để nói về sự kiện Liên hiệp Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu. Đây là sự kiện ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế và sự gắn kết mối quan hệ các nước trong Liên minh Châu Âu. Vậy tại sao dẫn đến tình trạng này, bạn đã biết chưa? Cùng nhau tìm hiểu cụ thể ngay dưới đây nhé.

Brexit nghĩa là gì?

Brexit là một thuật ngữ được gộp lại bởi hai từ trong tiếng Anh là Britain (Liên hiệp Vương quốc Anh) và Exit (rời khỏi, thoát ra). Vậy, Brexit nghĩa là gì? Brexit là từ dùng để nói về sự kiện Liên hiệp Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Đây không phải là lần đầu tiên việc ghép từ như thế này được sử dụng. Từ năm 2012, khi đất nước Hy Lạp phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nợ trầm trọng, cụm từ “Grexit” cũng đã được nhắc đến nhằm nói về nguy cơ Hy Lạp có thể rời khỏi EU. Như vậy, chúng ta đã hiểu được brexit nghĩa là gì. Brexit là từ dùng để chỉ hiện tượng gì.

Mối quan hệ giữa Anh và EU

Trước sự phục hồi và phát triển nhanh chính của Pháp và Đức, năm 1961, Anh nộp đơn tham gia vào tổ chức EEC (Cộng đồng Kinh tế châu Âu) nhưng bị bác bỏ bởi Tổng thống Pháp lúc bấy giờ. Cho đến năm 1973, nước Anh mới chính thức trở thành thành viên của EEC. Nhưng cũng chỉ hai năm sau đó, một cuộc trưng cầu dân ý diễn ra nhằm giải quyết vấn đề nhiều người dân Anh đòi rời khỏi EEC. Với 67% dân số ủng hộ, Anh vẫn quyết định ở lại EEC.

Xem thêm:  Những Chứng Chỉ Tiếng Anh Phổ Biến Tại Việt Nam Hiện Nay

Mối quan hệ giữa Anh và EEC diễn ra tồi tệ nhất vào thời điểm “Ngày thứ tư đen tối” năm 1992 do Anh không thể bảo vệ được đồng Bảng Anh khỏi các cuộc tấn công đầu cơ liên tục. Nước Anh rút khỏi Cơ chế tỉ giá hối đoái của châu Âu. Cũng trong năm 1992, Anh quyết định không sử dụng đồng tiền chung Euro.

Mối quan hệ và vai trò quan trọng của cả hai bên đối với nhau được thể thiện thông qua các chỉ số thương mại. EU trở thành đối tác lớn nhất của Anh khi chiếm tới 44% sản lượng xuất khẩu và 53% sản lượng nhập khẩu trong năm 2015. EU còn là nhà đầu tư lớn của Anh, góp phần giải quyết vấn đề việc làm cho hơn 3 triệu người lao động.

Ngược lại, Anh đã có đóng góp tới 8,5 tỉ Bảng vào ngân sách chung EU. Tuy nhiên, người dân Anh cho rằng khoản đóng góp hàng năm trở thành một gánh nặng đối với quốc gia của họ, cùng với những đạo luật khắt khe mà EU ban bố đã tiêu tốn hàng tỉ Bảng của nước Anh.

Nguyên nhân gây nên sự kiện brexit

Như vậy, có thể thấy rằng mối quan hệ giữa Anh và EU đã không hề “êm đẹp” ngay từ đầu. Nhằm đáp ứng yêu cầu của người dân, đúng hơn là thuyết phục người dân bầu cho Đảng Bảo thủ của mình, vào năm 2013, Thủ tướng nước Anh David Cameron đã hứa sẽ mở một cuộc trưng cầu dân ý nhằm quyết định số phận của nước Anh ở hay rời khỏi EU nếu Đảng bảo thủ của ông lãnh đạo chiến thắng trong cuộc bầu cử Hạ viện.

Xem thêm:  Tìm hiểu các Trang Web Học Tiếng Anh miễn phí trên Internet

Để giữ đúng lời hứa, ngày 23/6/2013, một cuộc trưng cầu dân ý đã mở ra với 51,71% số phiếu ủng hộ việc Anh rời khỏi EU.

Tác động và ảnh hưởng của brexit là gì?

Brexit nghĩa là gì? Brexit là sự kiện gì mà nó có ảnh hưởng lớn đến vậy? Rất nhiều người đã có cùng câu hỏi đó. Vậy những ảnh hưởng của brexit là gì?

Đối với nước Anh, brexit sẽ gây tác động xấu tới nền kinh tế quốc gia. Trước mắt đó là “một thập niên bất ổn” do đất nước phải cần nhiều thời gian nhằm đi đến thoả thuận thương mại với các nước trong và ngoài EU. Thị trường tài chính và tình hình đầu tư cũng như giá trị đồng Bảng Anh bất ổn. Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cũng đã đưa ra nhận định, người dân Anh sẽ nghèo đi khi quốc gia này rời khỏi EU.

Hiệu ứng brexit là gì? Không chỉ dừng lại ở những ảnh hưởng đối với nền kinh tế nước Anh mà hiệu ứng Brexit còn dẫn tới những tác động xấu tới sự gắn kết của toàn khu vực. Cụ thể, những tác động xấu này to lớn đến mức nào thì các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể đưa ra được con số cụ thể.

Hy vọng với bài viết trên đây, bạn đã nắm rõ được vấn đề cốt yếu của Brexit. Đây là một sự kiện chấn động trong Liên Minh Châu Âu. Chúng tôi xin chúc các bạn luôn vui vẻ và đồng hành cùng chúng tôi để có thêm những kiến thức bổ ích nhé.

Xem thêm:  Bộ máy gôngi là gì? Chức năng của bộ máy gôngi

Theo Tudiensong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *